Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar

18:40 04/04/2024

Trong khi xung đột giữa chính quyền quân sự và các nhóm nổi dậy leo thang ở miền bắc Myanmar, quân đội Trung Quốc cho biết họ sẽ duy trì cảnh giác và đảm bảo an ninh tại biên giới.

Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Myanmar ngày 2-3 - Ảnh: WEIBO

Trung Quốc tăng cường tuần tra biên giới

Theo báo SCMP ngày 4-4, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết lực lượng này sẽ duy trì trạng thái cảnh giác cao độ và "tăng cường hơn nữa các hoạt động tuần tra và kiểm soát dọc biên giới với Myanmar.

Theo đó, nhật báo chính thức của PLA ngày 4-4 đưa tin căng thẳng đã leo thang gần đây ở khu vực phía bắc Myanmar, khi các nhóm nổi dậy có hoạt động chống lại chính quyền quân sự Myanmar.

  • Chính quyền Myanmar và lá bài bầu cửĐỌC NGAY

Nhật báo này cho biết trong khi Trung Quốc và Myanmar là hai nước láng giềng "thân thiện" trong nhiều thập kỷ, xung đột tại miền bắc Myanmar đang "đe dọa nghiêm trọng" an ninh và ổn định tại khu vực biên giới, cũng như "sự an toàn tính mạng và tài sản của cư dân hai bên".

"Quân đội Trung Quốc luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ và sẽ tăng cường hơn nữa việc tuần tra và kiểm soát biên giới, bảo vệ an ninh giữa Trung Quốc và Myanmar", báo SCMP trích dẫn từ bài báo.

Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng sẽ tiến hành "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự an toàn của người dân nước mình.

Tập trận đạn thật

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, Myanmar hứng chịu cuộc xung đột giữa các lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự.

Cuối tháng 10-2023, cuộc xung đột dần lên cao trào khi "Liên minh ba anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) tấn công, chiếm một loạt đồn quân sự, cửa khẩu biên giới và tuyến giao thương huyết mạch với Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần nêu quan ngoại về an ninh khu vực biên giới khi Myanmar đang có nhiều bất ổn. Quân đội Trung Quốc cũng đã tập trận bắn đạn thật vào tháng 11-2023.

Theo PLA, cuộc tập trận bắn đạn thật mới nhất vào hôm 2-3 có sự tham gia của lực lượng trên không và trên bộ, với mục đích nâng cao năng lực của Trung Quốc trong việc "xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau" tại biên giới.

Bài báo cũng lặp lại kêu gọi ngừng bắn tại miền bắc Myanmar của phía Trung Quốc, thúc giục "các bên liên quan duy trì kiềm chế tối đa và tiếp tục giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán".

Vào tháng 10-2023, Bắc Kinh đã nỗ lực làm trung gian trong cuộc đàm phán giữa chính quyền quân sự Myanmar và Liên minh ba anh em.

Theo báo SCMP, cho đến nay đã diễn ra 4 vòng thảo luận, với vòng thứ 3 dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng chính quyền Myanmar được cho là đã vi phạm thỏa thuận này một ngày sau đó.

Ngoài vấn đề an ninh, Trung Quốc cũng lo ngại việc thương mại bị gián đoạn do tình trạng bất ổn ở miền bắc Myanmar.

Có thể bạn quan tâm
Đắk Nông và Lâm Đồng sẽ họp bàn, bảo đảm cuộc sống của hàng nghìn người dân

Đắk Nông và Lâm Đồng sẽ họp bàn, bảo đảm cuộc sống của hàng nghìn người dân

20:10 02/07/2023

Để giải quyết sự việc hàng nghìn người dân 'sống lậu' trên quê hương của mình thì giữa Đắk Nông và Lâm Đồng sẽ họp bàn xây dựng quy chế...

AMM-56: ASEAN cam kết tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất

AMM-56: ASEAN cam kết tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất

12:00 14/07/2023

Tổng thống Indonesia Widodo nhấn mạnh ASEAN sẽ không trở thành “đấu trường cạnh tranh' hay lực lượng ủy nhiệm cho bất kỳ quốc gia nào, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế một cách nhất quán.

Nước đen ngòm chảy ra biển: Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa hạn chót xử lý

Nước đen ngòm chảy ra biển: Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa hạn chót xử lý

21:40 26/07/2023

Vận động dân không để nước thải hòa nước mưa ra biển Đà Nẵng. Đồng thời Đà Nẵng kiên quyết xử lý tổ chức doanh nghiệp không thực hiện việc đấu nối hệ thống thu gom nước thải.

Tin tức 24h: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, có thể xảy ra cuồng phong

Tin tức 24h: Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, có thể xảy ra cuồng phong

06:20 01/10/2023

Tin tức 24h: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị truy tố vì nhận hối lộ 2,25 triệu USD; Ông chủ Tân Hoàng Minh nộp lại 8.600 tỉ đồng chiếm...

Các mối đe dọa đánh bom đang gia tăng trên khắp nước Đức

Các mối đe dọa đánh bom đang gia tăng trên khắp nước Đức

20:20 27/10/2023

Tại bang Baden-Württemberg và Bayern, 6 trường học đã phải tạm thời đóng cửa trong khi thành phố Mannheim cảnh sát cũng phải sơ tán một trường đại học sau khi nhận được email đe dọa đánh bom.

5 người thoát nạn trong căn nhà cháy lúc nửa đêm ở Hà Nội

5 người thoát nạn trong căn nhà cháy lúc nửa đêm ở Hà Nội

12:10 13/10/2023

Đám cháy bùng lên tại khu vực để xe máy tại tầng 1 của căn nhà bốn tầng trên đường Nguyễn Khoái, đêm 12-10. Bốn nạn nhân tự thoát ra ngoài, một người mắc kẹt ở tầng 4 được giải cứu sau đó.

Việt Nam - Trung Quốc đạt dấu mốc lịch sử mới

Việt Nam - Trung Quốc đạt dấu mốc lịch sử mới

09:10 13/12/2023

Tái ngộ trong cuộc hội đàm thứ ba ở Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự coi trọng của mỗi nước đối với quan hệ song phương.

Liên hợp quốc kêu gọi các nhóm vũ trang ở CHDC Congo hạ vũ khí

Liên hợp quốc kêu gọi các nhóm vũ trang ở CHDC Congo hạ vũ khí

11:30 07/05/2023

Ông Guterres cho biết có hơn 100 nhóm vũ trang ở miền Đông CHDC Congo và sự hiện diện của các nhóm này đang đe dọa an ninh khu vực và có thể dẫn đến thảm kịch nhân đạo và vi phạm quyền con người.

Ukraine chắc chắn thua nếu không có viện trợ?

Ukraine chắc chắn thua nếu không có viện trợ?

12:30 16/12/2023

Trong khi gói viện trợ Ukraine đang mắc kẹt tại Quốc hội Mỹ, nhiều ý kiến cho rằng các đồng minh phương Tây cũng sẽ trì hoãn việc viện trợ cho Kiev.

Co loi xay ra
Co loi xay ra