Trạm BOT đặt giữa tỉnh, không cho đấu nối với 14 tuyến đường vì sợ mất nguồn thu

16:00 11/07/2024

Cử tri huyện Triệu Phong có ý kiến trạm BOT Trường Thịnh không cho đấu nối đường địa phương với quốc lộ 1, mọi con đường vòng vèo đều phải về trạm BOT vì sợ mất nguồn thu, cản trở phát triển kinh tế, gây bức xúc trong nhân dân.

Sáng 11-7, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn.

Đường chậm tiến độ, không cho đấu nối vì trạm BOT

Cử tri Nguyễn Việt Dũng (huyện Triệu Phong) có ý kiến gần 6 năm qua, tỉnh Quảng Trị gửi văn bản ra Bộ Giao thông vận tải xin đấu nối 14 tuyến đường của thị trấn Ái Tử với quốc lộ 1 nhưng vẫn không được trạm BOT Trường Thịnh đồng ý.

  • Bộ trưởng đề nghị Quảng Trị xin Thủ tướng mua lại trạm BOT Trường Thịnh

Điều này gây ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại, bức xúc cho cán bộ và nhân dân, cản trở lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt khi huyện sắp trở thành huyện nông thôn mới.

Thậm chí, tuyến đường Hùng Vương nối TP Đông Hà với huyện Triệu Phong bị chậm tiến độ, không thể thi công dù đã có mặt bằng và nguồn vốn cũng có một phần nguyên nhân xuất phát từ trạm BOT Trường Thịnh.

"Năm 2022, dự án đường Hùng Vương được huyện bàn giao mặt bằng nhưng đến nay không thi công được, chúng tôi cho rằng có tác động của Tập đoàn Trường Thịnh, sợ rằng giảm nguồn thu. Đường phải đi vòng vèo vào 2 đầu trạm BOT, để thu tiền.

Chúng tôi mong muốn, đề nghị trung ương hỗ trợ tỉnh như Quảng Trị, bị ảnh hưởng bởi chiến tranh để tháo dỡ trạm BOT", ông Dũng phát biểu.

Trạm BOT Trường Thịnh chắn giữa TP Đông Hà tỉnh lỵ và vùng phía nam tỉnh Quảng Trị - Ảnh: HOÀNG TÁO

Mua trạm không được, dời đi không xong

Giải đáp ý kiến cử tri, ông Trần Hữu Hùng - giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Trị - cho rằng thủ tục đấu nối rất phức tạp, sở đã làm việc với Tập đoàn Trường Thịnh, gửi văn bản cho Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, bộ yêu cầu muốn thực hiện đấu nối thì huyện Triệu Phong phải đáp ứng các yêu cầu: đưa vào quy hoạch đấu nối, sử dụng hành lang đường bộ đảm bảo an toàn giao thông, có điện chiếu sáng vào ban đêm, có mặt bằng sạch để đảm bảo các điều kiện phê duyệt thỏa thuận đấu nối.

Mặt khác, Tập đoàn Trường Thịnh không đồng ý vì sợ đấu nối xong phân lưu khiến trạm BOT Trường Thịnh ảnh hưởng nguồn thu. Nếu tỉnh không đàm phán được với Trường Thịnh thì phải chờ đến hết 2036, khi trạm này hết thời hạn thu phí.

Ông Hùng cho hay Quảng Trị có ra làm việc với Bộ Giao thông vận tải, "đặt vấn đề mua lại trạm BOT nhưng luật không cho mua lại, hơn nữa không có tiền mua, chuyển trạm vào ranh giới Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thì sai luật, chỉ được đặt trạm trong phạm vi nhà đầu tư".

Ông Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch HĐND tỉnh - cho rằng kiến nghị của cử tri là hết sức chính đáng, mọi kết cấu hạ tầng đều phải phục vụ xã hội.

"Tư lệnh ngành giao thông phải làm việc ngay với huyện, buộc phải đấu nối phục vụ kinh tế xã hội và dân sinh. Trách nhiệm của nhà đầu tư, khi xây dựng phương án đầu tư thì phải kết nối, hoặc làm đường gom để kết nối, nhất là các vị trí thiết yếu như bệnh viện, nghĩa trang, cơ quan nhà nước, cụm công nghiệp…", ông Quang nhấn mạnh.

Xe tải nặng đi tránh trạm BOT Trường Thịnh vào đường địa phương - Ảnh: HOÀNG TÁO

Dự án mở rộng quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Trị dài 28,78km, có điểm đầu ở Dốc Miếu (xã Phong Bình, huyện Gio Linh) và điểm cuối ở bắc cầu Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị). Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.100 tỉ đồng.

Thu phí cho dự án là trạm BOT Trường Thịnh tại Km763 qua xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong).

Có thể bạn quan tâm
1 trong 2 bệnh nhân vụ nổ khí gas ở Hà Nội tiên lượng khả năng sống chỉ 50-60%

1 trong 2 bệnh nhân vụ nổ khí gas ở Hà Nội tiên lượng khả năng sống chỉ 50-60%

18:50 16/08/2023

Thông tin từ Bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết, hiện nay, tình trạng sức khoẻ của 2 trong số các nạn nhân trong vụ nổ khí gas xảy ra...

Việt kiều Mỹ hai lần bị bắt oan được bồi thường gần 3 tỉ đồng

Việt kiều Mỹ hai lần bị bắt oan được bồi thường gần 3 tỉ đồng

13:40 25/06/2024

Người Việt kiều Mỹ hai lần bị bắt oan đã được Viện kiểm sát nhân dân hai tỉnh An Giang và Long An quyết định bồi thường gần 3 tỉ đồng.

Điểm sàn Đại học Cần Thơ từ 15 trở lên

Điểm sàn Đại học Cần Thơ từ 15 trở lên

21:20 20/07/2024

Điểm sàn của 14 trong 15 ngành đào tạo giáo viên tại trường Đại học Cần Thơ là 19, các ngành còn lại lấy 15-18 điểm.

Người dân giẫm đạp, trèo lên phần mộ NSƯT Thanh Kim Huệ gây hư hại

Người dân giẫm đạp, trèo lên phần mộ NSƯT Thanh Kim Huệ gây hư hại

17:00 11/03/2023

NSƯT Thanh Điền cho biết ông chuẩn bị tu sửa mộ phần của NSƯT Thanh Kim Huệ. Nam nghệ sĩ lên tiếng không phải để trách móc, chỉ muốn khán giả tôn trọng người đã khuất khi đến đưa tang.

Người dân thấp thỏm đi qua đoạn kênh sạt lở, không có lan can ở ngoại thành Hà Nội

Người dân thấp thỏm đi qua đoạn kênh sạt lở, không có lan can ở ngoại thành Hà Nội

12:40 01/08/2023

Thời gian qua, nhiều hạ tầng của kênh mương ở xã Đan Hoài, huyện Đan Phượng (Hà Nội) bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều chỗ xuống cấp suốt nhiều năm, nhưng chưa được sửa chữa, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, khiến người dân đi qua đây luôn trong trạng thái thấp thỏm lo âu.

Tòa án Tối cao Mỹ trao ông Trump 'kim bài miễn tử'

Tòa án Tối cao Mỹ trao ông Trump 'kim bài miễn tử'

04:30 02/07/2024

Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép ông Trump hưởng quyền miễn trừ truy tố với tất cả những hành động nằm trong thẩm quyền hiến định của tổng thống Mỹ.

Hà Nội: Sáp nhập xã, phường tại Thủ đô không phải phép cộng cơ học

Hà Nội: Sáp nhập xã, phường tại Thủ đô không phải phép cộng cơ học

10:10 03/04/2024

Các cấp, ngành của Thủ đô lắng nghe, thấu hiểu nguyện vọng của nhân dân khi thực hiện sáp nhập qua đó khẳng định việc sáp nhập xã, phường ở Hà Nội không phải phép cộng cơ học, đây là điều đáng mừng.

Thảm cỏ ở Công viên bến Bạch Đằng cháy vàng xơ xác

Thảm cỏ ở Công viên bến Bạch Đằng cháy vàng xơ xác

07:30 28/09/2023

TPHCM - Phần lớn thảm cỏ khu vực xung quanh Cột cờ Thủ Ngữ (Công viên bến Bạch Đằng) bị cháy vàng, héo úa, gây mất mỹ quan đô thị.

Bộ Giáo dục công bố đáp án tất cả môn thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục công bố đáp án tất cả môn thi tốt nghiệp THPT

20:00 02/07/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 2/7 công bố đáp án tất cả môn thi, bốn ngày sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Co loi xay ra
Co loi xay ra