TP.HCM: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây 1 tầng hầm

02:30 12/06/2024

Đó là nội dung mà UBND TP.HCM sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng liên quan cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm và quy hoạch không gian ngầm trên địa bàn.

Nhà phố có đến 4 tầng hầm đã đổ xong bê tông chờ hoàn thiện (chụp tháng 5-2021) - Ảnh: QUANG THẾ

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP vừa có tờ trình cho UBND TP.HCM báo cáo đề xuất với Bộ Xây dựng về việc cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm và quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm tại TP.HCM.

Nhà ở riêng lẻ được xây tối đa 1 tầng hầm

Trong thời gian tiến hành rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm, UBND TP.HCM đề xuất:

Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân: cho phép xây (tối đa) 1 tầng hầm để xe hoặc kỹ thuật (không bố trí phòng để ở và chức năng khác).

Đối với các dự án đầu tư công trình xây dựng (thuộc trường hợp phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1⁄500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng): Cho phép các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được thẩm định, phê duyệt (tối đa) 1 tầng hầm trên cơ sở có ý kiến thống nhất của các sở ngành liên quan.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình từ 2 tầng hầm trở lên: việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng phải phù hợp với quy định quản lý quy hoạch không gian ngầm của đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc đồ án quy hoạch chung xây dựng không gian ngầm TP.HCM được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và Nghị định số 39.

Riêng các dự án đầu tư xây dựng công trình có tầng hầm mang tính cấp bách, UBND TP đề xuất cho phép điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 (điều chỉnh tổng thể, cục bộ hoặc bổ sung nội dung quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị) làm cơ sở lập quy hoạch chỉ tiết tỉ lệ 1/500, quy hoạch tổng mặt bằng.

20 năm TP.HCM cấp phép 1.600 công trình có hầm

Đề xuất trên của UBND TP.HCM là giải pháp quản lý tạm thời trong thời gian tiến hành rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP.HCM đồ án quy hoạch chung TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt năm 2010 là cơ sở để TP.HCM lập, phê duyệt quy hoạch phủ kín phân khu trung tâm hiện hữu 930 ha với 600 đồ án nhưng không bao gồm không gian ngầm.

Hiện nay đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã đưa nội dung quy hoạch không gian ngầm vào nhưng chỉ mới ở giai đoạn hoàn thiện.

Trong khi từ năm 2004 đến quý 1-2024 trên địa bàn TP đã cấp giấy phép xây dựng cho 1.600 công trình có tầng hầm (riêng quận 1 có 642 công trình) cho công trình công cộng, trung tâm thương mại, công trình hạ tầng kỹ thuật, dư án đầu tư, nhà ở riêng lẻ...

Do đó, để đáp ứng yêu cầu quản lý quy hoạch đô thị hiện nay UBND TP.HCM đề xuất bổ sung nội dung quản lý xây dựng công trình có tầng hầm vào quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM để làm cơ sở cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm.

Đồng thời bổ sung nội dung quy định quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm tại các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu (quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000) đối với các nhóm nhà ở thấp tầng, nhà ở riêng lẻ, nhóm nhà ở cao tầng (chung cư), các công trình dịch vụ, công cộng và trụ sở cho phép xây dựng tầng hầm phù hợp quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, quy chế quản lý kiến trúc đô thị (nếu có).

Tuy nhiên, công tác bổ sung quy chế quản lý kiến trúc công trình có tầng hầm và rà soát bổ sung nội dung quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn TP nếu thực hiện nhanh nhất đến cuối năm 2024 mới hoàn thành, sẽ không kịp thời giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
Xác định nguyên nhân cô giáo mầm non đánh cháu bé 8 tuổi ở Sơn La

Xác định nguyên nhân cô giáo mầm non đánh cháu bé 8 tuổi ở Sơn La

03:10 15/05/2024

Ngày 14/5, Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La thông tin chính thức vụ việc cô giáo mầm non Lê Thị Lợi về hành vi dùng chân, tay và dép đánh đập cháu T.B.T (SN 2016, cùng trú tại TK3, Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La). Theo cơ quan chức năng, bà Lê Thị Lợi hiện đang là giáo viên trường Mầm non Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La. Trước đó, ngày 10/5, Công an huyện Mường La nhận được phản ánh qua mạng xã hội Facebook về việc bà Lê Thị Lợi có hành vi...

Xuất hiện nhóm người tụ tập ném đá vào ô tô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Xuất hiện nhóm người tụ tập ném đá vào ô tô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

16:50 24/05/2024

Ngày 24/5, đại diện Ban Quản lý dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, cho biết đã có công văn đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp có biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên cao tốc đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Theo đơn vị này, sau khi đưa Dự án Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vào khai thác, Ban quản lý dự án nhận thấy có tình trạng người dân thuộc địa bàn xã Cam Thịnh Tây (TP Cam Ranh)...

Cháy chung cư ở Trung Quốc gây nhiều thương vong

Cháy chung cư ở Trung Quốc gây nhiều thương vong

12:10 24/02/2024

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một chung cư ở Nam Kinh, Trung Quốc đã khiến 15 người chết và 44 người bị thương. Thông tin ban đầu cho thấy lửa bùng lên từ tầng 1, nơi đậu các xe máy điện.

TPHCM sắp chi 3.200 tỉ đồng hồi sinh hai tuyến kênh rạch quan trọng

TPHCM sắp chi 3.200 tỉ đồng hồi sinh hai tuyến kênh rạch quan trọng

13:30 13/03/2023

TPHCM – Kênh Hy Vọng chảy qua quận Tân Bình và rạch Văn Thánh chảy qua quận Bình Thạnh dự kiến được cải tạo với tổng vốn khoảng 3.200 tỉ đồng giúp chình trang đô thị, giảm ô nhiễm và ngập nước.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói phải thích nghi với việc bị giảm hỗ trợ quân sự

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói phải thích nghi với việc bị giảm hỗ trợ quân sự

12:20 02/02/2024

Giữa những tin đồn sắp bị sa thải, tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng Kiev cần thích nghi với việc bị cắt giảm hỗ trợ quân sự và phải tập trung vào công nghệ.

Xử phạt lái xe khách “đánh võng” trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ-Cao Bồ

Xử phạt lái xe khách “đánh võng” trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ-Cao Bồ

09:00 01/03/2023

Chiều 28/2, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Đội 3, Cục Cảnh sát giao thông) cho biết đã xử phạt lái xe Nguyễn Ngọc Chiến về hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp.

Liên Hiệp Quốc, Mỹ chỉ trích tuyên bố tặng ngũ cốc của Nga

Liên Hiệp Quốc, Mỹ chỉ trích tuyên bố tặng ngũ cốc của Nga

16:30 28/07/2023

Tổng thống Putin nói với các lãnh đạo châu Phi rằng Nga sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngũ cốc toàn cầu.

Nghệ An: Hai cháu nhỏ bị nước cuốn trôi khi đi tắm sông Nậm Mộ

Nghệ An: Hai cháu nhỏ bị nước cuốn trôi khi đi tắm sông Nậm Mộ

02:30 26/05/2023

Cháu L.T.B.T (9 tuổi) và cháu L.T.B.A (11 tuổi) ra khu vực sông Nậm Mộ tắm nhưng không may bị nước cuốn trôi, hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một cháu.

Công an vào cuộc tìm kiếm nữ sinh lớp 6 mất tích

Công an vào cuộc tìm kiếm nữ sinh lớp 6 mất tích

09:00 22/02/2023

Nữ sinh 12 tuổi ở Hà Tĩnh bất ngờ mất liên lạc với gia đình hơn một ngày nay. Hiện công an địa phương đang phát thông báo tìm kiếm tung tích nữ sinh.

Co loi xay ra
Co loi xay ra