Tổng thống Putin: Chi cho quốc phòng của Nga tăng nhưng chưa bằng Liên Xô

00:10 16/05/2024

Chi cho quốc phòng và an ninh của Nga đã tăng, do đó quân đội Nga cần hoạt động hiệu quả trên chiến trường để kết thúc xung đột với Ukraine trong hòa bình, theo Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các tướng lĩnh quân đội ngày 15-5 tại Điện Kremlin - Ảnh: REUTERS

Thông điệp được Tổng thống Putin nêu ra trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Sergei Shoigu và các tướng lĩnh hàng đầu ngày 15-5.

Quân đội Nga đang chiếm ưu thế trên chiến trường Ukraine

Trong đó, ông nhận xét các hoạt động của quân đội Nga đang được tiến hành "theo kế hoạch" đã được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt. Các lực lượng Nga, theo ông Putin, đang cải thiện vị trí mỗi ngày dọc theo chiến tuyến hàng trăm cây số ở Ukraine.

"Các ông càng làm việc hiệu quả ở tiền tuyến thì chúng ta càng có nhiều cơ hội giải quyết vấn đề này một cách hòa bình. Đây là điều chúng ta luôn phấn đấu và tôi đã luôn nói về nó", tổng thống Nga nêu vấn đề.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh phải tận dụng tối đa mọi nguồn lực, cho quân đội Nga mọi thứ cần thiết để đảm bảo các lực lượng tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine thành công.

Nga đã đẩy lùi lực lượng Ukraine tại các điểm then chốt dọc chiến tuyến trong những tháng gần đây, bất chấp viện trợ trị giá hàng trăm tỉ USD từ Mỹ và các đồng minh.

Các lực lượng Nga trong tháng này cũng mở một mặt trận mới ở khu vực Kharkov, nơi có thành phố lớn thứ hai của Ukraine khiến Kiev phải điều động binh lính từ các khu vực khác của tiền tuyến để giải vây.

Trong thông báo ngày 15-5, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã nắm quyền kiểm soát thêm hai khu định cư ở khu vực Kharkov và một khu định cư ở khu vực Zaporizhzhia. Tuy nhiên, phía Ukraine đã bác bỏ việc để mất một ngôi làng ở Zaporizhzhia và gọi đây là tin giả do Nga tung ra.

Chi tiêu quốc phòng chưa bằng Liên Xô

Cũng tại cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 15-5, khi nói về bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm, Tổng thống Putin giải thích ông chọn ông Belousov là vì chi tiêu quốc phòng và an ninh ngày càng tăng của Nga.

Theo tính toán của ông, nó sẽ lên tới 8,7% tổng sản phẩm quốc nội hoặc hơn một chút, nhưng vẫn thấp hơn mức 13% của Liên Xô (cũ) vào giữa những năm 1980 khi đưa quân vào Afghanistan.

"Chắc chắn không tới 13% như trường hợp của Liên Xô, nhưng đây vẫn là con số lớn, chiếm dụng một nguồn tài nguyên lớn và chúng ta phải sử dụng thật cẩn thận, hiệu quả", ông Putin nêu vấn đề.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu đặt chi tiêu quốc phòng và an ninh vào chiến lược phát triển tổng thể của nước này.

Bác bỏ việc sẽ thay tướng thêm nữa, Tổng thống Putin khẳng định sẽ không có thay đổi nào tại Bộ Tổng tham mưu bởi đơn vị này đã phát triển, hoạt động nhịp nhàng và thành công.

Theo giới quan sát, việc thay bộ trưởng quốc phòng cùng cuộc họp ngày 15-5 cho thấy chi phí chiến tranh tại Ukraine đã trở thành vấn đề đáng lo ngại ở Nga, nếu không muốn nói là gánh nặng khi chiến sự ngày càng kéo dài.

Có thể bạn quan tâm
Campuchia: 38 năm Hun Sen

Campuchia: 38 năm Hun Sen

07:50 21/08/2023

Ngày 22-8, ông Hun Sen sẽ chuyển giao chức thủ tướng Campuchia cho con trai Hun Manet. Đến hôm đó, ông đã nắm quyền y được 14.099 ngày, tức 38,5 năm. Trong thực tế, ông đã ở vị trí lãnh đạo hầu như cả đời, theo cách riêng của

Đội mưa tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Đội mưa tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

14:00 26/02/2024

Sáng 26-2, gần 4.500 tân binh từ 30 quận, huyện ở TP.Hà Nội vừa lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2024.

Công an Bình Dương nói gì trước tình hình tội phạm trộm cắp diễn biến phức tạp?

Công an Bình Dương nói gì trước tình hình tội phạm trộm cắp diễn biến phức tạp?

16:00 26/04/2024

Công an tỉnh Bình Dương phân tích, trộm cắp tài sản xảy ra trong khoảng thời gian từ 5h sáng đến 19h chiếm khoảng 50,8%; từ 19h đến 23h đêm chiếm khoảng 19,7% và từ 23h đến 5h sáng ngày hôm sau chiếm 29,5%. Cơ quan công an đã triệt xóa 3 băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành.

Ủy ban Điều tra Nga đánh giá pháp lý vụ Ba Lan thu hồi trường học

Ủy ban Điều tra Nga đánh giá pháp lý vụ Ba Lan thu hồi trường học

10:00 30/04/2023

Chính quyền Ba Lan đã bắt đầu thủ tục thu hồi tòa nhà của trường học Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Các nhân viên giảng dạy được yêu cầu rời khỏi tòa nhà trước 19h00 (theo giờ Moskva).

Đổi mới phát thanh trên nền tảng số là 'sống còn'

Đổi mới phát thanh trên nền tảng số là 'sống còn'

07:10 17/03/2024

Đó là nội dung được nhấn mạnh tại phiên thảo luận “Phát thanh năng động trong môi trường số” diễn ra chiều 16/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2024 tại TP.HCM. Cơ hội lớn cho phát thanh trên nền tảng số Phát biểu đề dẫn, nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho rằng, phát thanh đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt từ các loại hình truyền thông trên nền tảng số. Thực tế hiện nay, một số đài địa phương đã...

Cần một danh phận chính thức cho nhân viên y tế học đường

Cần một danh phận chính thức cho nhân viên y tế học đường

06:50 18/12/2023

Những nhân viên y tế học đường cần có một danh phận chính thức thay vì ở lưng chừng trời giữa hai ngành y tế và giáo dục nhưng lại...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp người đồng cấp Ấn Độ, Australia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp người đồng cấp Ấn Độ, Australia

20:20 12/07/2023

Chiều 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhân dịp cùng dự hội nghị AMM lần thứ 56 tại Jakarta.

Dự báo thời tiết 10 ngày từ 22/1 đến 31/1 cho Hà Nội và cả nước

Dự báo thời tiết 10 ngày từ 22/1 đến 31/1 cho Hà Nội và cả nước

09:30 22/01/2024

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi bản tin cảnh báo rét đậm rét hại ở Bắc Bộ, Trung Bộ và dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ hôm nay 22/1 đến 31/1, cho Hà Nội và cả nước. Theo đó, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 22/1, Bắc Bộ trời rét hại; từ đêm 22/1, Bắc Trung Bộ trời rét hại. Dự báo đợt rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/1; ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh có...

Xe máy va chạm xe khách ở quận 1, đôi nam nữ tử vong

Xe máy va chạm xe khách ở quận 1, đôi nam nữ tử vong

12:40 15/03/2024

Đôi nam nữ đi xe máy va chạm với xe khách ngay giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM) khiến hai người chết tại chỗ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra