Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9

15:10 16/05/2024

Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII khai mạc sáng nay 16-5, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: NHẬT BẮC

Theo TTXVN, sáng 16-5, Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII đã khai mạc. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên khai mạc.

Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn về các nội dung gồm đề cương các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Đại hội XIV của Đảng sẽ diễn ra vào đầu năm 2026

Phát biểu khai mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ theo kế hoạch, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra vào đầu năm 2026.

Tổng bí thư cho biết thời gian qua, thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Tiểu ban Kinh tế - xã hội và Tiểu ban Điều lệ Đảng đã khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị dự thảo đề cương báo cáo chính trị, báo cáo kinh tế - xã hội, báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng; xin ý kiến Bộ Chính trị tiếp tục hoàn thiện để trình Trung ương xem xét, cho ý kiến tại hội nghị này.

  • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIVĐỌC NGAY

Tổng bí thư yêu cầu Trung ương dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu, thảo luận, cho ý kiến đối với các đề xuất cụ thể nêu trong các tờ trình và dự thảo đề cương báo cáo.

Trong quá trình thảo luận, Tổng bí thư lưu ý cần làm rõ tính chất, mục tiêu, yêu cầu và phạm vi của mỗi báo cáo và mối quan hệ giữa các báo cáo.

Theo Tổng bí thư, báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm của đại hội, có nhiệm vụ tiếp tục cụ thể hóa cương lĩnh của Đảng để lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong nhiệm kỳ mới.

Nội dung của báo cáo chính trị phải mang tầm khái quát cao những vấn đề thuộc về quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị và Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên trái), Đại tướng Lương Cường (bên phải) - Ảnh: NHẬT BẮC

Về báo cáo kinh tế - xã hội, báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, cần có sự phù hợp, nhất quán với quan điểm, định hướng lớn nêu trong báo cáo chính trị, nhưng không trùng lắp với cáo cáo chính trị.

Đặc biệt, báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng cần làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn của việc bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có), xây dựng dự thảo Điều lệ mới của Đảng trình Đại hội XIV xem xét, quyết định.

Đề cương các văn kiện trình hội nghị lần này mới nêu định hướng, có tính chất mở với nhiều phương án khác nhau để Trung ương cho ý kiến chỉ đạo, lựa chọn một bước.

Sau đó tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị theo quy trình, qua các bước thảo luận tại đại hội đảng bộ các cấp, cuối cùng Trung ương sẽ quyết định để trình ra Đại hội toàn quốc của Đảng.

Riêng kết cấu của các báo cáo cần được quyết định sớm ngay tại hội nghị này, để kịp hoàn thiện dự thảo đề cương và biên soạn nội dung chi tiết. Về cách viết cũng nên có sự đổi mới sao cho sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: NHẬT BẮC

Định hướng chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp

Về định hướng chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng bí thư nêu rõ để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Bộ Chính trị cần ban hành chỉ thị về vấn đề này.

Đây là công việc quan trọng, bảo đảm thành công của đại hội đảng bộ các cấp và góp phần cho thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cần được Trung ương cho ý kiến.

Tổng bí thư đề nghị Trung ương quan tâm thảo luận cụ thể về tờ trình và dự thảo chỉ thị, tập trung làm rõ mục đích, yêu cầu, nội dung đại hội đảng bộ các cấp và công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy.

Đặc biệt, về cơ cấu, số lượng cấp ủy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số của cấp ủy tỉnh, thành phố.

Tiêu chuẩn, độ tuổi tham gia cấp ủy tỉnh, thành phố (về tuổi tái cử và lần đầu tham gia cấp ủy khi đã nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 với nữ và 62 với nam); về bầu cử cấp ủy và bầu đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ cấp trên…

Chương trình hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng...

Tổng bí thư đề nghị Trung ương phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Một số hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 9:

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị- Ảnh: TTXVN
Các đại biểu dự Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII - Ảnh: TTXVN
Có thể bạn quan tâm
Làm rõ vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải khiến người phụ nữ tử vong

Làm rõ vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải khiến người phụ nữ tử vong

18:00 18/01/2024

Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải. Hậu quả khiến người phụ nữ tử vong, cơ quan...

Nạn nhân mua bán người là nam giới tăng, thêm thủ đoạn vô nhân đạo

Nạn nhân mua bán người là nam giới tăng, thêm thủ đoạn vô nhân đạo

12:00 08/05/2023

Sáng 8-5, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Quốc hội Anh: Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson cố tình lừa dối

Quốc hội Anh: Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson cố tình lừa dối

08:40 20/06/2023

Ủy ban đặc quyền của Quốc hội Anh kết luận cựu Thủ tướng Boris Johnson cố tình lừa dối về các bữa tiệc tại Văn phòng Thủ tướng ở Phố Downing trong thời gian Anh áp lệnh phong tỏa phòng dịch.

Văn hóa giao thông kém: Cần 'mạnh tay' với bộ ba giải pháp

Văn hóa giao thông kém: Cần 'mạnh tay' với bộ ba giải pháp

06:30 29/02/2024

Vụ việc hai người đàn ông tạt đầu ô tô đánh người ở đường vành đai 2 (Hà Nội) càng gióng thêm một hồi chuông báo động về văn hóa giao thông hiện nay.

Xe buýt chảy dầu ra đường làm nhiều người ngã ở Cầu Giấy, Hà Nội

Xe buýt chảy dầu ra đường làm nhiều người ngã ở Cầu Giấy, Hà Nội

07:00 05/04/2024

Một chiếc xe buýt gặp sự cố chảy dầu xuống đường Cầu Giấy (Hà Nội). Sự cố khiến các phương tiện khác di chuyển khó khăn, một số người bị ngã ra đường.

Tìm hiểu luật trên mạng để xây biệt thự ‘đẹp nhất Cà Mau’

Tìm hiểu luật trên mạng để xây biệt thự ‘đẹp nhất Cà Mau’

00:00 25/07/2023

Chủ nhân “biệt thự đẹp nhất Cà Mau” đã có những chia sẻ sau khi chủ tịch UBND tỉnh có văn bản lần 2 yêu cầu UBND TP Cà Mau xử lý vụ biệt thự theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Đài Loan tung video tập trận bắn đạn thật, dùng tiêm kích, tên lửa Mỹ

Đài Loan tung video tập trận bắn đạn thật, dùng tiêm kích, tên lửa Mỹ

20:00 10/05/2024

Thông tin về cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan được công bố chỉ 10 ngày trước lễ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan của ông Lại Thanh Đức.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong sáp nhập, hạn chế gây xáo trộn

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong sáp nhập, hạn chế gây xáo trộn

09:10 15/08/2023

TP Hồ Chí Minh (TPHCM) có khoảng 6 quận và 142 phường, xã thuộc diện sáp nhập do không đảm bảo tiêu chí về dân số và diện tích theo...

Liên hợp quốc lo ngại hàng trăm nghìn người sẽ rời khỏi Sudan

Liên hợp quốc lo ngại hàng trăm nghìn người sẽ rời khỏi Sudan

10:00 30/04/2023

Đến nay, cuộc giao tranh đẫm máu nổ ra vào ngày 15/4 tại Sudan giữa quân đội chính quy và lực lượng bán quân sự đã khiến hàng chục nghìn người phải di tản trong nước cũng như chạy sang các nước khác.

Co loi xay ra
Co loi xay ra