Tổ chức diễn đàn tìm cách đưa nông nghiệp, du lịch tỉnh Đắk Nông phát triển

10:10 19/11/2023

Ngày 19.11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững gắn với du lịch nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Nông”.

Tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Trưởng khoa Du lịch, trường Đại học Kinh tế TPHCM; ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện Trưởng, Viện Kinh tế Du lịch nông nghiệp Việt Nam... và các đại diện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, du lịch lữ hành ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM.

Các đại biểu đến tham dự diễn đàn tham quan một gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông: Trên địa bàn toàn tỉnh đang có trên 140 tổ chức/cá nhân đã được chứng nhận sản xuất theo các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích trên 21.000ha. Trong đó, có hơn 1.300ha được chứng nhận VietGap, khoảng 400ha được chứng nhận GlobalGap và hữu cơ. Trên 19.700ha được chứng nhận các tiêu chuẩn khác như 4C, UTZ, Rainforest Alliance…

Tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất nước với khoảng 33.000ha với sản lượng trên 60.000 tấn. Đến cuối năm 2022, tỉnh Đắk Nông có trên 85.000ha đất canh tác nông nghiệp ứng dụng về giống lúa mới, tưới tiết kiệm nước, sản xuất chứng nhận, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến…

Một số hình ảnh nổi bật về du lịch tỉnh Đắk Nông được giới thiệu tại diễn đàn. Ảnh: Phan Tuấn

Tỉnh đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như EU, Nhật Bản… với các sản phẩm chủ lực như tiêu hữu cơ Đắk Song, mắc ca, cà phê, sầu riêng, măng cụt, khoai lang… Tổng sản lượng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hằng năm của tỉnh ước đạt trên 404.000 tấn.

Ngoài ra, ngành du lịch nông thôn gắn liền với cảnh quan sinh thái đặc trưng của địa phương vốn có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng các doanh nghiệp đang gặp khá nhiều khó khăn để triển khai một cách sâu rộng bài bản do gặp các vướng mắc liên quan đến việc chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất, giấy phép xây dựng.

Toàn cảnh buổi diễn đàn được tổ chức ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Mai Hương

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông nhận định: Khi nói về OCOP, ai cũng nghĩ rằng, cứ làm đi rồi, sẽ phát triển, sẽ thành công. Nhưng để có được chứng OCOP, dù chỉ đạt 3 sao đã là rất khó. Nhưng để triển khai sản xuất, phát triển sản lượng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ đối với doanh nghiệp lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra, để ngành du lịch nông thôn phát triển đúng hướng, bài bản cũng là điều tỉnh đang rất muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

Đây chính là những trăn trở của những cán bộ, viên chức làm công tác quản lý ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Đắk Nông và cũng đang là sự trăn trở, đau đáu của bà con nông dân tại địa phương.

Ông Tuấn Anh nói: "Những vấn đề đã nêu ở trên là động lực thôi thúc các đơn vị liên quan tổ chức diễn đàn lần này, qua đó, tạo cơ hội để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp các địa phương trong cả nước tìm hiểu về Đắk Nông nhằm tìm kiếm dư địa để phát triển bền vững trong tương lai. Các diễn giả, các nhà nghiên cứu tư vấn có thể hiến kế cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đặc biệt là lĩnh vực du lịch nông nghiệp nông thôn. Xin cảm ơn Báo Lao Động đã đồng hành cũng với chúng tôi trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện này".

Có thể bạn quan tâm
Đốt cỏ khô gây cháy lan sang kho chứa sơn, thiêu rụi nhiều tài sản

Đốt cỏ khô gây cháy lan sang kho chứa sơn, thiêu rụi nhiều tài sản

22:30 20/02/2023

Chập tối 20/2, một số người dân đang đốt cỏ khô ở xã Thiện Tân (Đồng Nai) thì bất ngờ gió lớn thổi bùng ngọn lửa bao trùm kho chứa sơn rộng hơn 200m2 gần đó.

Lật tàu du lịch trên sông ở miền Nam Thái Lan, một người thiệt mạng

Lật tàu du lịch trên sông ở miền Nam Thái Lan, một người thiệt mạng

15:20 13/08/2023

Tối 12/8 (giờ địa phương), một tàu du lịch lật úp sau khi bị cuốn vào một vòi rồng trên sông Bangtaboon, tỉnh Phetchaburi (Thái Lan) khiến bảy người rơi xuống sông; vụ việc khiến một người thiệt mạng.

Du khách thích thú ăn chôm chôm miễn phí tại lễ hội trái cây Long Khánh

Du khách thích thú ăn chôm chôm miễn phí tại lễ hội trái cây Long Khánh

05:30 16/06/2023

Hàng ngàn du khách, người dân thỏa thích thưởng ngoạn, ăn chôm chôm miễn phí tại lễ hội trái cây Long Khánh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

05:00 23/10/2023

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói tên gọi chương trình chấn hưng văn hóa còn nhiều ý kiến khác nhau và khó khăn nhất là nguồn lực.

Pháp: Rơi máy bay du lịch cỡ nhỏ khiến 4 người thiệt mạng

Pháp: Rơi máy bay du lịch cỡ nhỏ khiến 4 người thiệt mạng

09:10 13/10/2023

Giới chức Pháp thông báo một chiếc máy bay du lịch cỡ nhỏ đã bị rơi ngoài khơi đảo Corsica ở Địa Trung Hải, khiến 4 người trên máy bay thiệt mạng.

Cầu Cổ Chiên 2 nằm cách cầu Cổ Chiên hiện hữu khoảng 30km

Cầu Cổ Chiên 2 nằm cách cầu Cổ Chiên hiện hữu khoảng 30km

21:30 23/11/2023

Cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng sẽ có độ tĩnh không thông thuyền đảm bảo lưu thông đối với tàu 10.000 DWT, tương tự các cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh.

Cháy kho hàng 17.000 m2 ở TP HCM

Cháy kho hàng 17.000 m2 ở TP HCM

22:40 11/11/2023

Kho hàng rộng khoảng 17.000 m2 trong hẻm trên đường Bế Văn Cấm, quận 7 bốc cháy ngùn ngụt, cột khói cao hàng chục mét, kèm nhiều tiếng nổ, tối 11/11.

Ai Cập ghi nhận lượng khách du lịch tăng 46% trong năm 2022

Ai Cập ghi nhận lượng khách du lịch tăng 46% trong năm 2022

12:30 17/03/2023

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho rằng sự tăng trưởng số lượng khách du lịch gần đây là kết quả của một loạt biện pháp quan trọng mà Chính phủ Ai Cập đã áp dụng trong năm qua.

Nổ kho chứa nhiên liệu ở Nagorno-Karabakh, hơn 200 người thương vong

Nổ kho chứa nhiên liệu ở Nagorno-Karabakh, hơn 200 người thương vong

10:00 26/09/2023

Một vụ nổ lớn làm rung chuyển kho chứa nhiên liệu gần đường cao tốc ở Nagorno-Karabakh - khu vực tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia.

Co loi xay ra
Co loi xay ra