Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orban thấp nhất trong 14 năm

10:50 10/06/2024

Đảng Fidesz của Thủ tướng Hungary Viktor Orban dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Budapest - Ảnh: REUTERS

Kết quả kém nhất trong 14 năm cầm quyền

Theo Hãng tin AFP và Reuters, ngày 9-6 (giờ địa phương), kết quả kiểm 90% phiếu của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Hungary cho thấy Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đang dẫn trước nhưng với tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán, có thể nói là tồi tệ nhất trong 14 năm cầm quyền.

Đảng Fidesz hiện dẫn đầu với 44% số phiếu ủng hộ, giảm mạnh so với con số 52% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử EP gần nhất vào năm 2019. Trước đó Đảng Fidesz được dự báo có thể giành khoảng 50% số phiếu bầu.

Năm nay 8 triệu cử tri Hungary đã đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 60% - mức cao kỷ lục.

Đảng Tisza của ông Peter Magyar - người được xem như đối thủ chính của ông Orban - đã giành được khoảng 30% số phiếu bầu, nhiều hơn tất cả các đảng đối lập khác cộng lại.

Phát biểu với những người ủng hộ, Orban cho biết kết quả cho thấy nền dân chủ Hungary vẫn tồn tại và tốt đẹp, đồng thời tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử.

  • Thủ tướng Hungary: NATO đang chuẩn bị nhảy vào UkraineĐỌC NGAY

Trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine - Nga đã kéo dài đến năm thứ 3, Thủ tướng Viktor Orban mô tả cuộc bầu cử ở EU là "một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hòa bình hoặc chiến tranh trên toàn châu Âu". Ông khẳng định Hungary đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ mong muốn hòa bình.

Vị thủ tướng 61 tuổi của Hungary đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và phương Tây, thường xuyên chỉ trích sự liên quan của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Orban đã nhiều lần từ chối gửi vũ khí đến Kiev và ngăn chặn viện trợ quân sự của châu Âu cho Ukraine.

Nhưng ông Peter Magyar, 43 tuổi, người mới chỉ dấn thân vào chính trường Hungary, cũng ca ngợi kết quả bầu cử của Đảng Tisza, cho rằng đây là "khởi đầu của sự kết thúc" với quyền lực của Thủ tướng Viktor Orban.

Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức

Người dân Bỉ trong ngày 9-6 được kêu gọi tham gia 3 cuộc bỏ phiếu gồm bầu cử Quốc hội liên bang mới, cơ quan lập pháp khu vực và các thành viên EP.

Do thành tích kém cỏi của Đảng Open VLD trong các cuộc bầu cử nghị viện, Thủ tướng Alexander De Croo tối 9-6 đã tuyên bố từ chức kể từ ngày hôm nay (10-6).

Open VLD đã phải hứng chịu thất bại lớn trong cuộc bầu cử tại thành trì Brakel của Thủ tướng De Croo ở Flanders - khu vực nói tiếng Hà Lan của nước này.

Trong bài phát biểu ngắn gọn trước những người ủng hộ, nhà lãnh đạo Bỉ thừa nhận: "Đối với chúng tôi, đây là một buổi tối đặc biệt khó khăn, chúng tôi đã thua. Kể từ ngày mai (10-6), tôi sẽ từ chức thủ tướng".

Kết quả kiểm 90% phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang cho thấy N-VA (Liên minh Flanders Mới, đảng trung hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan) hiện dẫn trước đảng cực hữu Vlaams Belang với khoảng cách rõ ràng. Trong khi Đảng Open VLD của ông De Croo tụt xuống vị trí thứ 9.

Cả N-VA và Vlaams Belang đều không thuộc liên minh cầm quyền hiện tại gồm 7 đảng.

Có thể bạn quan tâm
Hàn Quốc thông báo kế hoạch phóng tên lửa đẩy Nuri lần thứ 3

Hàn Quốc thông báo kế hoạch phóng tên lửa đẩy Nuri lần thứ 3

16:30 30/03/2023

Hàn Quốc dự kiến phóng tên lửa vũ trụ tự phát triển Nuri trong khoảng thời gian từ giữa tháng Năm đến cuối tháng Sáu. Đây sẽ là lần thứ 3 Hàn Quốc phóng tên lửa Nuri, sau lần phóng thứ 2 thành công.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới xem xét luật về văn hoá tẩy chay

Quốc gia đầu tiên trên thế giới xem xét luật về văn hoá tẩy chay

12:30 14/05/2023

Văn hoá tẩy chay, xu hướng trực tuyến kêu gọi mọi người, người nổi tiếng, thương hiệu và tổ chức tẩy chay những hành vi vô ý hoặc xúc phạm...

Thủ tướng: Việt Nam và Brazil có mối lương duyên

Thủ tướng: Việt Nam và Brazil có mối lương duyên

08:10 26/09/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến Brazil năm 1912 trong hành trình tìm đường cứu nước.

Bài học đắt giá Mỹ rút ra từ chiến trường Ukraine

Bài học đắt giá Mỹ rút ra từ chiến trường Ukraine

05:30 26/02/2024

Chứng kiến cuộc chiến tiêu hao khốc liệt ở Ukraine, Lầu Năm Góc nhận ra họ phải thay đổi phương thức tác chiến để không quá phụ thuộc vào công nghệ dẫn đường.

Hai công dân nước ngoài tử vong tại Hải Phòng

Hai công dân nước ngoài tử vong tại Hải Phòng

20:30 27/03/2023

Hải Phòng - Tối 27.3, Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố vừa phối hợp giải quyết 2 vụ việc...

Hezbollah nã rocket 'núi lửa' hạng nặng vào quân đội Israel

Hezbollah nã rocket 'núi lửa' hạng nặng vào quân đội Israel

14:40 05/11/2023

Một quan chức an ninh Lebanon xác nhận lực lượng Hezbollah đã phóng rocket Burkan vào một đồn quân sự của Israel ngày 4-11, làm tăng nguy cơ có mặt trận xung đột mới.

Loạt thuyết âm mưu về tin trùm Wagner tử nạn

Loạt thuyết âm mưu về tin trùm Wagner tử nạn

15:20 24/08/2023

Hàng loạt thuyết âm mưu về vụ Prigozhin đang lan truyền, nhưng vì sao lại có các đồn đoán này?

Công nhân xử lý mỏi tay, nước vẫn nổi váng dầu đen kịp một góc hồ Linh Đàm

Công nhân xử lý mỏi tay, nước vẫn nổi váng dầu đen kịp một góc hồ Linh Đàm

17:30 02/10/2023

Trong khi lực lương chức năng vẫn đang phối hợp xử lý tại hiện trường và tiến hành xác minh, truy tìm nguồn xả chất thải nguy hại ra môi...

Phó Chi cục Thuế ở Hà Tĩnh tử vong trong tư thế treo cổ tại trụ sở

Phó Chi cục Thuế ở Hà Tĩnh tử vong trong tư thế treo cổ tại trụ sở

20:30 14/03/2023

Hà Tĩnh - Sáng 14.3, ông Phan Văn A. (55 tuổi) - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Kỳ Anh được phát hiện tử vong trong tư...

Co loi xay ra
Co loi xay ra