Thủ tướng thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu

19:10 18/11/2023
Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương tỉnh Lai Châu cùng các thầy giáo cô giáo và các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pa Tần.

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của đất nước.

Nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được ban hành, cụ thể hóa và triển khai hiệu quả.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, đề án về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực thực hiện cùng sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, đoàn thể và người dân, các nhà hảo tâm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ em đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm mạnh và duy trì qua các năm; tiêm chủng trẻ em cơ bản được bảo đảm. Giáo dục trẻ em đạt được những kết quả quan trọng; tỷ lệ trẻ em đi học đúng tuổi các cấp không ngừng tăng lên.

Đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng. Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được tăng cường.

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khó khăn được hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là về tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội.

Quyền được tham gia của trẻ em tiếp tục được quan tâm, chú trọng; tiếng nói, nguyện vọng của các em được lắng nghe, đáp ứng.

Thời gian qua tỉnh Lai Châu luôn thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quan tâm đầu tư, nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tỉnh đã hỗ trợ đầy đủ, kịp thời chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho 142 nghìn/151 nghìn học sinh toàn tỉnh (theo Nghị định số 81 của Chính phủ); bên cạnh đó, tỉnh đã bố trí nguồn lực hỗ trợ kinh phí tổ chức nấu ăn tập trung cho trên 58 nghìn trẻ và nhiều chính sách khác, nhất là cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pa Tần, hầu hết các em học sinh là người dân tộc thiểu số (chiếm 87,3%) với 40% học sinh bán trú. Chất lượng giáo dục của nhà trường liên tục được nâng lên; các cháu học sinh được chăm sóc, nuôi dưỡng cơ bản đảm bảo, là điều kiện rất tốt để phát triển toàn diện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và xúc động tới dự Chương trình trao quà và học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tỉnh Lai Châu - một hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ em phát triển, nhất là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng gửi tới các thầy cô giáo và các cháu thanh niên, thiếu niên, nhi đồng những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lai Châu trong trong nỗ lực thực hiện sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và tại Lai Châu nói riêng.

Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng và cảm ơn những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng nhấn mạnh, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là mối quan tâm lớn của xã hội và là tương lai của đất nước. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và mọi người dân.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu sâu sắc cho các cháu thiếu niên, nhi đồng; coi việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chính là ươm "mầm xanh tương lai "cho đất nước. Bác căn dặn: "Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà.

Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ…"; "Chúng ta hy sinh phấn đấu, đều nhằm mục đích xây dựng đời sống hạnh phúc cho nhi đồng ta".

Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi người sẻ chia, mỗi cơ quan, doanh nghiệp đóng góp, cả cộng đồng chung tay, chúng ta sẽ cùng nhau tạo thành nguồn lực, động lực quan trọng để trẻ em được hưởng quyền lợi chính đáng của mình, được bảo vệ, được chăm sóc, được đến trường, được phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó Thủ tướng đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn, thách thức như vẫn còn các cháu thiếu nhi gặp khó khăn, có nguy cơ bị xâm hại về cả thể chất lẫn tinh thần. Một bộ phận trẻ em thiếu về dinh dưỡng, thiếu sự chăm sóc chu đáo của người lớn.

Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, trầm cảm… vẫn diễn ra. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh còn chưa chủ động, kịp thời. Tại một số nơi, nhất là những địa bàn khó khăn, cơ sở vật chất giáo dục còn thiếu thốn, chưa bảo đảm...

Để giải quyết những vấn đề này, để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà trường tập trung rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

Hỗ trợ toàn diện hơn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi hay gặp thiên tai, dịch bệnh. Tăng cường quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho trẻ về cả dinh dưỡng và tâm thần. Đẩy mạnh truyền thông về thực hiện quyền trẻ em.

Đồng thời, quan tâm giáo dục kiến thức kỹ năng làm cha mẹ; tăng cường thúc đẩy vai trò, trách nhiệm pháp lý của cha mẹ, gia đình thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tăng cường, thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt phòng, chống bạo lực, phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước trẻ em.

Huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các công trình phụ trợ cho các trường, đặc biệt là trường nội trú, bán trú (xây dựng phòng học bộ môn, các phòng chức năng; phòng ở nội trú, bán trú; thiết bị phục vụ cho các hoạt động ngoại khóa; bếp ăn; nhà tắm, công trình nhà vệ sinh…), nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng đề nghị, mỗi chúng ta - cả người lớn cũng như các cháu nhỏ - hãy cùng chung tay có những hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn vì mọi trẻ em ở Việt Nam, để trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa và không có trẻ nào bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng xúc động chia sẻ: "Các cháu thanh niên, thiếu niên, nhi đồng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Pa Tần yêu quý! Có thể các cháu được sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh không đầy đủ như các bạn cùng trang lứa khác; nhưng không có khó khăn nào có thể ngăn cản các cháu ấp ủ ước mơ, hoài bão, xây dựng những dự định, kế hoạch cho cuộc đời mình.

Bác tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, cố gắng vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để học giỏi, rèn luyện tốt, các cháu sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Chúc toàn thể các đồng chí, quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc các cháu thanh niên, thiếu niên, nhi đồng khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi."

Có thể bạn quan tâm
Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các tình huống thí sinh vi phạm bị xử lý

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các tình huống thí sinh vi phạm bị xử lý

06:40 23/06/2023

TP - Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Các em cần lưu ý về trách nhiệm của thí sinh và các tình huống vi phạm sẽ bị xử lý.

Chiến thuật vùng xám ở eo biển Đài Loan

Chiến thuật vùng xám ở eo biển Đài Loan

06:30 12/04/2023

TP - Theo các chuyên gia Mỹ công tác tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cả Bắc Kinh và Washington sẽ chơi chiến thuật vùng xám, gây hấn nhau quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc), nhưng đều ở dưới ngưỡng chiến tranh.

Vụ án 3 con gái đốt nhà mẹ: Tuyên phạt con gái út 22 năm 6 tháng tù

Vụ án 3 con gái đốt nhà mẹ: Tuyên phạt con gái út 22 năm 6 tháng tù

20:20 12/09/2023

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Đưa 20 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm 6 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản;” tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 22 năm 6 tháng tù.

Cảnh sát đón lõng, khống chế kẻ giết người khi đang lái ôtô trên đường bỏ trốn

Cảnh sát đón lõng, khống chế kẻ giết người khi đang lái ôtô trên đường bỏ trốn

18:00 15/07/2023

Sau khi nhận được mệnh lệnh về bắt giữ nghi phạm giết người đang trên đường bỏ trốn, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Ngã ba Thái Lan, Phòng CSGT...

Dân ở khu tái định cư sân bay Long Thành: Vẫn đối mặt với bộn bề khó khăn

Dân ở khu tái định cư sân bay Long Thành: Vẫn đối mặt với bộn bề khó khăn

08:00 08/09/2023

TP - Sau hơn hai năm nhường đất cho dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, khoảng 1.500 hộ dân (trong tổng số gần 5.500 hộ được tái định cư) đã nhận đất tại khu tái định cư (TĐC) Lộc An - Bình Sơn. Trong số đó, gần 1.000 hộ với trên 3.500 nhân khẩu đã về nơi ở mới nhưng đời sống vẫn bộn bề khó khăn. Những hộ còn lại chưa thể xây dựng nhà cửa nơi ở mới vì hạ tầng chưa... có gì.

Bị tố lừa đảo, chủ Thẩm mỹ viện Wonjin Đà Nẵng xin tự bồi hoàn cho khách

Bị tố lừa đảo, chủ Thẩm mỹ viện Wonjin Đà Nẵng xin tự bồi hoàn cho khách

12:20 26/10/2023

Sau khi có đơn tố cáo của 9 khách hàng và được Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng yêu cầu lên làm việc, chủ thẩm mỹ viện Wonjin chi nhánh tại Đà Nẵng đã liên hệ, thỏa thuận bồi hoàn cho khách.

Nữ đoàn viên xúc động khi nhận được hỗ trợ trong lúc khó khăn

Nữ đoàn viên xúc động khi nhận được hỗ trợ trong lúc khó khăn

09:30 27/09/2023

Ngày 27.9, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết đã tổ chức các đoàn đi trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, lao động khó khăn - từ...

Hôm nay, hạn cuối đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 công lập năm 2023

Hôm nay, hạn cuối đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 công lập năm 2023

06:00 24/04/2023

Các thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng dự thi và xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023 - 2024 bắt từ ngày 6/4 đến ngày 22/4, Ngày 26/4, các nhà trường nộp “phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10' của học sinh về phòng GD&ĐT. Sau đó, các phòng GD&ĐT sẽ thực hiện nhập dữ liệu tuyển sinh, in danh sách thí sinh chuyển về các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để tổ chức cho các em kiểm tra, sửa chữa...

Nữ cán bộ Công an TP HCM chiếm đoạt 8,6 tỷ đồng của đơn vị

Nữ cán bộ Công an TP HCM chiếm đoạt 8,6 tỷ đồng của đơn vị

13:50 02/11/2023

Nguyễn Thị Thu Hương, 39 tuổi, khi còn là cán bộ Công an TP HCM đã làm giả 138 quyết định khen thưởng, 47 giấy đề nghị tạm ứng để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng của đơn vị.

Co loi xay ra
Co loi xay ra