Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Chỉ bàn làm, không bàn lùi' để đẩy mạnh chuyển đổi số

15:30 10/06/2024

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, các ngành “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Còn cát cứ thông tin

Sáng 10/6, Kết luận Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện công việc đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, Đề án 06 đã cung cấp 25/25 dịch vụ công thiết yếu, giúp tiết kiệm cho Nhà nước, xã hội gần 3.500 tỷ đồng/năm. Đã chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế, bước đầu phát huy hiệu quả (dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỷ đồng mỗi năm).

Tiền Phong Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị. 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, như việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính còn chậm, vẫn còn 317 thủ tục được quy định tại 65 văn bản quy phạm pháp luật. Thể chế, cơ chế, chính sách về thương mại điện tử còn chậm thay đổi, chưa bám sát tình hình thực tế và phù hợp với thông lệ quốc tế; chưa xây dựng chiến lược về phát triển thương mại điện tử mang tính dài hạn.

Về phát triển hạ tầng số, Thủ tướng cho rằng, chưa khắc phục được tình trạng manh mún, cát cứ thông tin, chia cắt và co cụm dữ liệu. Triển khai định danh và xác thực điện tử, đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu hộ tịch, thuế, ngân hàng, viễn thông... còn chậm; định danh, xác thực cá nhân, tổ chức, triển khai hóa đơn điện tử còn gặp nhiều khó khăn, rào cản.

VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính

Nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm “không nói không, không nói khó”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ để xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu; khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Căn cước.

Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý dân cư; thống nhất phương án đơn giản hóa triệt để 317 thủ tục hành chính liên quan đến khai thác dữ liệu công dân.

Tiền Phong Các địa phương dự hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Nhật Bắc 1

Các địa phương dự hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tham mưu Chính phủ về đề xuất sửa đổi các luật và văn bản hướng dẫn liên quan đến thương mại điện tử, nhất là Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành bảo đảm các điều kiện cần thiết để từ ngày 1/7/2024 chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử. Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin sổ sức khỏe điện tử trên VNeID.

Các bộ, ngành có liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp về hóa đơn điện tử, các địa phương quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng. Rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử.

Có thể bạn quan tâm
Vì sao Quảng Nam phải bầu lại chức danh phó chủ tịch tỉnh?

Vì sao Quảng Nam phải bầu lại chức danh phó chủ tịch tỉnh?

10:00 18/06/2024

Tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức bầu lại chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, vì quy trình bầu trước đó chưa đảm bảo các thủ tục.

Người dân phản ánh được cấp bò gầy, Quảng Trị tiến hành rà soát

Người dân phản ánh được cấp bò gầy, Quảng Trị tiến hành rà soát

20:10 29/03/2024

Được cấp bò giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhưng người dân ở huyện miền núi tỉnh Quảng Trị phản ánh bò được cấp gầy, yếu.

Giúp đỡ phu vàng trở về quê sau khi bị chủ bãi lừa, không trả tiền công

Giúp đỡ phu vàng trở về quê sau khi bị chủ bãi lừa, không trả tiền công

00:20 17/06/2024

Bị chủ bãi lừa, không trả tiền công khi đi làm phu vàng, một nam thanh niên người Nghệ An vừa được lực lượng công an tại tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) hỗ trợ đón xe trở về quê.

Bắt đối tượng mang dao đi buôn 6.000 viên hồng phiến và 253gam heroin

Bắt đối tượng mang dao đi buôn 6.000 viên hồng phiến và 253gam heroin

16:30 06/04/2023

Nghệ An - Ngày 6.4, lãnh đạo huyện Tương Dương cho biết vừa khen thưởng đột xuất Ban chuyên án Công an huyện vì đã có chiến công xuất sắc...

Thủ tướng: Vùng sông nước mà không phát huy vận tải thuỷ thì 'phải suy nghĩ rất nhiều'

Thủ tướng: Vùng sông nước mà không phát huy vận tải thuỷ thì 'phải suy nghĩ rất nhiều'

17:22 10/12/2023

Phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ, sáng 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: 'Phải có hệ thống cảng thuỷ nội địa. Một khu vực sông nước mà không phát huy được thì phải suy nghĩ rất nhiều'.

Thanh Hóa có thêm 2 nút giao cao tốc đưa vào khai thác trước dịp 30.4

Thanh Hóa có thêm 2 nút giao cao tốc đưa vào khai thác trước dịp 30.4

07:30 18/04/2024

Thanh Hóa - Dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, trên tuyến cao tốc Bắc - Nam (đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa) sẽ có thêm 2 nút giao cao...

154 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2023

154 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2023

10:00 16/03/2023

Tính đến sáng ngày 16.3, đã có 154 trường đại học, học viện công bố sử dụng phương thức xét học bạ THPT , xét tuyển kết hợp có sử...

Tình báo Anh: Các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea đã làm suy yếu phòng không Nga

Tình báo Anh: Các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea đã làm suy yếu phòng không Nga

06:40 11/01/2024

Tình báo Anh cho biết, các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine vào các mục tiêu quân sự ở Crimea vào tuần trước rất có thể đã làm suy giảm năng lực tác chiến của hệ thống phòng không Nga trong khu vực.

Xe tải chở cát gây sập cầu dân sinh ở Bình Phước

Xe tải chở cát gây sập cầu dân sinh ở Bình Phước

21:30 20/03/2024

Chiếc xe ben chở cát lật nhào khi đang di chuyển thì chiếc cầu bị sập. Vụ việc khiến tài xế bị thương.

Co loi xay ra
Co loi xay ra