Thủ tướng Lý Hiển Long từ chức: Ba bức thư quan trọng chuyển giao thế hệ lãnh đạo Singapore

00:00 15/05/2024

Ngày 13/5, ba nhà lãnh đạo Singapore đã trao đổi thư về việc chuyển giao quyền lực của Thủ tướng Lý Hiển Long cho người kế nhiệm, Phó Thủ tướng Lawrence Wong.

Thủ tướng Lý Hiển Long từ chức: Ba bức thư quan trọng chuyển giao thế hệ lãnh đạo Singapore
Các nhà lãnh đạo Singapore từ trái sang phải: Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Lawrence Wong. (Nguồn: Gutzy)

Singapore đang đứng trước ngưỡng cửa của sự đổi mới khi chuẩn bị đón nhận thế hệ lãnh đạo tiếp theo kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long cùng chính phủ của ông.

Tin liên quan
Hội nghị hẹp Singapore-Indonesia ở Bogor: Cuộc gặp ‘chia tay’ giữa hai
Hội nghị hẹp Singapore-Indonesia ở Bogor: Cuộc gặp ‘chia tay’ giữa hai 'hàng xóm tốt'

Kênh truyền hình CNA có trụ sở tại Singapore đã công bố 3 bức thư trao đổi giữa Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Lawrence Wong về quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại đảo quốc sư tử này.

Bức thư của Thủ tướng Lý Hiển Long gửi Tổng thống Tharman

Ngài Tổng thống,

Tôi viết thư để thông báo với Ngài rằng, tôi dự định từ chức Thủ tướng vào ngày 15/5/2024. Chính phủ của tôi cũng sẽ từ chức vào cùng ngày.

Như các ngài đã biết, ban đầu tôi dự định sẽ bàn giao cho người kế nhiệm khi tôi 70 tuổi. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Sau đại dịch, chúng ta tiến hành quá trình lựa chọn người kế nhiệm tôi.

Vào ngày 14/4/2022, các thành viên của đảng Hành động Nhân dân (PAP) trong Quốc hội đã họp và nhất trí tán thành ông Lawrence Wong là người kế nhiệm tôi. Hiện tại, hai năm trôi qua, ông đã sẵn sàng lãnh đạo Singapore.

Bây giờ tôi chính thức khuyên Ngài nên mời ông Lawrence, người được đa số thành viên Quốc hội tin tưởng, công bố chính phủ tiếp theo.

Bức thư của Tổng thống Tharman gửi Thủ tướng Lý Hiển Long

Thưa Thủ tướng,

Cảm ơn Ngài đã gửi lá thư ngày 13/5/2024 thông báo về kế hoạch từ chức. Bản thân tôi, đồng tình với lời khuyên của Ngài, rằng ông Lawrence Wong là thành viên nhận được sự tin tưởng của đa số trong Quốc hội.

Tôi dự định bổ nhiệm ông ấy làm Thủ tướng vào ngày 15/5/2024 và sẽ mời ông ấy thành lập chính phủ tiếp theo.

Thay mặt toàn thể người dân Singapore, tôi cảm ơn Ngài vì 40 năm phục vụ hết mình trong chính phủ, trong đó có 20 năm làm Thủ tướng. Ngài đã thúc đẩy một nền kinh tế sôi động và đa dạng hơn.

Ngài đã mở ra những cơ hội mới cho người dân Singapore, cải thiện cuộc sống cho mọi thành phần xã hội và củng cố mạng lưới an sinh xã hội. Ngài đã biến đổi môi trường sống và Singapore bước trên con đường hướng tới sự bền vững về khí hậu.

Và Ngài đã giúp Singapore có được một vị thế độc nhất trên thế giới, với tiếng nói hợp lý và cam kết có nguyên tắc đối với nền pháp quyền quốc tế cũng như lợi ích toàn cầu.

Nhiệm kỳ Thủ tướng của Ngài được đánh dấu bằng những cuộc khủng hoảng làm rung chuyển thế giới, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đại dịch Covid-19. Ngài đã mang lại cho người dân Singapore sự tự tin để vượt qua từng cuộc khủng hoảng mà vẫn đoàn kết và lèo lái đất nước không chỉ nguyên vẹn mà còn nổi lên mạnh mẽ, kiên cường hơn.

Cách tiếp cận quản trị của Ngài luôn là chấp nhận những khác biệt và tìm cách khắc phục cũng như củng cố điểm chung. Ngày nay, Singapore là một xã hội cởi mở nhưng gắn kết, ngay cả khi các xu hướng toàn cầu đã chuyển biến theo hướng khác.

Ngài cũng đã dành nhiều năm cố vấn cho thế hệ lãnh đạo và đảm bảo quá trình chuyển đổi lãnh đạo chính trị diễn ra suôn sẻ và có trật tự.

Ý thức về trách nhiệm và sự chính trực, trí tuệ và lòng trắc ẩn của Ngài đã đặt ra một tiêu chuẩn cao và sẽ truyền cảm hứng cho những người đi theo.

Tôi lưu ý rằng, ông Lawrence Wong có ý định bổ nhiệm Ngài làm Bộ trưởng cấp cao. Tôi chắc chắn kinh nghiệm và lời khuyên của Ngài sẽ mang lại lợi ích cho đội ngũ lãnh đạo mới khi họ vạch ra giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của chúng ta và tạo nên một Singapore thậm chí còn tốt đẹp hơn.

Bức thư của Tổng thống Tharman gửi Phó Thủ tướng Lawrence Wong:

Thưa ông Wong,

Thủ tướng Lý Hiển Long đã thông báo với tôi về kế hoạch từ chức của ông ấy cùng chính phủ vào ngày 15/5/2024.

Theo tôi, đồng tình với lời khuyên của ông Lý, ông nhận được sự tin tưởng của đa số thành viên quốc hội. Theo Điều 25(1) của Hiến pháp, tôi dự định bổ nhiệm ông làm Thủ tướng vào ngày 15/5/2024. Bây giờ tôi mời ông thành lập chính phủ tiếp theo.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với tư cách là Thủ tướng, ông sẽ tôn vinh Singapore và đảm bảo sự ổn định cũng như sức sống liên tục của đất nước chúng ta.

Sau việc trao đổi thư trên, Thủ tướng được đề cử Lawrence Wong đã thông báo một số thay đổi trong Nội các của quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Lawrence Wong xuất thân từ gia đình bình dân, có bố làm quản lý bán hàng cho công ty tư nhân và mẹ là giáo viên. Sau khi hoàn thành du học tại Mỹ bằng học bổng của chính phủ Singapore, ông trở về nước làm việc trong chính phủ từ năm 1997.

Có thể bạn quan tâm
'Tuần trăng mật' giữa Mỹ và châu Âu nguy cơ kết thúc

'Tuần trăng mật' giữa Mỹ và châu Âu nguy cơ kết thúc

05:40 26/02/2024

Châu Âu ngày càng lo ngại về nguy cơ Mỹ ngày càng xa cách trong chính sách kinh tế, dù là ông Biden hay ông Trump thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Phần Lan khẳng định hỗ trợ để Ukraine giành chiến thắng

Tổng thống Phần Lan khẳng định hỗ trợ để Ukraine giành chiến thắng

06:50 04/04/2024

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb có mặt ở Kiev ngày 3-4 để cùng người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ký thỏa thuận an ninh 10 năm.

Chính phủ Thụy Điển kết tội đối tượng đốt kinh Koran năm 2020

Chính phủ Thụy Điển kết tội đối tượng đốt kinh Koran năm 2020

22:20 12/10/2023

Thụy Điển đã chứng kiến một số cuộc biểu tình gần đây khi các bản sao kinh Koran bị phá hoại hoặc đốt cháy, gây ra phẫn nộ trong cộng đồng người Hồi giáo.

Mỹ nói Israel không thể loại bỏ Hamas dù tấn công Rafah

Mỹ nói Israel không thể loại bỏ Hamas dù tấn công Rafah

09:50 13/05/2024

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah sẽ gây tình trạng hỗn loạn, đồng thời không loại bỏ được Hamas.

Tướng Thái Lan đến Myanmar giải cứu công dân từ vùng giao tranh

Tướng Thái Lan đến Myanmar giải cứu công dân từ vùng giao tranh

16:20 06/11/2023

Thái Lan cử Phó tư lệnh cảnh sát quốc gia tới Myanmar để đàm phán nhằm đưa 162 công dân từ căn cứ quân sự ở vùng giao tranh về nước.

Kết cấu giống giáp lồng trên nóc tàu ngầm hạt nhân Nga

Kết cấu giống giáp lồng trên nóc tàu ngầm hạt nhân Nga

11:10 21/03/2024

Tàu ngầm hạt nhân Tula của Nga xuất hiện kết cấu giống giáp lồng chống drone, vốn thường được lắp trên xe tăng, thiết giáp tham chiến ở Ukraine.

Nga tuyên bố bẻ gãy chiến dịch phản công của Ukraine

Nga tuyên bố bẻ gãy chiến dịch phản công của Ukraine

12:30 27/12/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho hay Nga đã hoàn thành mục tiêu quân sự của năm 2023 là chặn đứng chiến dịch phản công quy mô lớn của Ukraine.

Động đất tại Afghanistan: Hơn 2000 người thiệt mạng, tăng cường công tác cứu nạn

Động đất tại Afghanistan: Hơn 2000 người thiệt mạng, tăng cường công tác cứu nạn

19:50 08/10/2023

Đã có hơn 2000 người thiệt mạng, 9.240 người bị thương và 1.320 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn trong trận động đất tại Afghanistan.

Tổng thống Putin: Chiến dịch phản công của Ukraine đã 'thất bại'

Tổng thống Putin: Chiến dịch phản công của Ukraine đã 'thất bại'

19:40 23/07/2023

Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ngày 23/7 tại Cung điện Konstantinovsky ở thành phố Saint Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch phản công đang diễn ra của Ukraine đã 'thất bại'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra