Thủ tướng Chính phủ: Khoa học là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu

16:40 15/05/2024

Sáng 15.5, Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) tổ chức lễ kỷ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam; kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ và trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024.

Dự và phát biểu chúc mừng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của KHCN cho đất nước trong những năm qua và khẳng định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong những năm qua, thành tựu về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đã để lại những dấu ấn trong nhiều ngành, lĩnh vực trọng yếu của đất nước, trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Vai trò của KHCN&ĐMST luôn được khẳng định trong các Văn kiện Đại hội của Đảng, các hoạt động KHCN ghi dấu ấn trong các lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn; Các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên; Nông nghiệp; Công nghiệp; Giao thông vận tải và Y tế...

Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tham dự buổi lễ. Ảnh: Minh Hạnh

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã được phát triển mạnh mẽ ở các địa phương trên toàn quốc. Năm 2023, Việt Nam có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, 208 quỹ đầu tư, 84 vườn ươm, 35 tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) của Việt Nam liên tục được cải thiện trong 13 năm qua cho thấy hiệu quả trong việc chuyển các nguồn lực đầu vào thành kết quả đầu ra ĐMST. Hiện Việt Nam xếp 46/132 quốc gia/nền kinh tế, đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm 36 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ cho rằng khoa học công nghệ là con đường ngắn nhất đạt các mục tiêu, khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại để phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải tiến đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm quan các gian hàng KHCN. Ảnh: Minh Hạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận sự hiện diện của khoa học và công nghệ tại các công trình lớn của quốc gia như Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu... Tất cả đều nhờ các nhà khoa học dám dấn thân thực hiện cùng sự đóng góp của nhiều người.

Theo Thủ tướng, sự quyết tâm của các nhà khoa học và sự quản lý của các nhà lãnh đạo đã giúp "biến cái không thể thành có thể", "biến khó thành dễ"…

Thủ tướng cũng cho rằng đóng góp của đội ngũ nhà khoa học trong kháng chiến cứu quốc đã đóng góp vào chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Thành công ấy không chỉ có sự đóng góp của khoa học kỹ thuật với việc chế tạo vũ khí, nghiên cứu y học, mở đường... mà còn có khoa học xã hội nhân văn với những câu chuyện viết nên bài ca chiến thắng, thể hiện tinh thần bất diệt thông qua các tác phẩm.

Thủ tướng chia sẻ, đất nước, xã hội đang rất cần sự dấn thân, vượt qua khó khăn, trở ngại của các nhà khoa học để thực hiện thành công các nhiệm vụ KHCN&ĐMST, góp phần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, mang lại niềm vinh dự, tự hào cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và đất nước. Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp, phương châm đúc kết từ thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước sẽ tiếp tục lan toả, tạo động lực cho sự phát triển nền KHCN nước nhà.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp 65 năm qua của ngành KHCN, đội ngũ các nhà khoa học sẽ đồng hành cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tinh thần vượt khó, sự say mê, đam mê trong nghiên cứu KHCN để có những đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 2 nhà khoa học:

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh - Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam với công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, là tạp chí khoa học hàng đầu Thế giới của ngành Vật lý. Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

PGS.TS. Trần Mạnh Trí - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen - góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm
Hơn 20 năm, người phụ nữ dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ ở Đồng Tháp

Hơn 20 năm, người phụ nữ dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ ở Đồng Tháp

08:30 10/05/2024

Hơn 2 thập kỉ qua, lớp dạy bơi miễn phí của bà Trần Thị Kim Thia (Sáu Thia) ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã góp...

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

07:50 25/06/2023

Với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc những năm qua tiếp tục có bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực.

Nhiều đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo viếng GS Trần Hồng Quân

Nhiều đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo viếng GS Trần Hồng Quân

06:00 28/08/2023

Trưa 27/8, ngay khi Lễ viếng bắt đầu, đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD-ĐT, TP.HCM đã đến viếng, chia buồn với gia đình GS.TS Trần Hồng Quân. Đến viếng, chia buồn với gia quyến GS.TS Trần Hồng Quân có Đoàn Ban Bí Thư Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương do bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, làm trưởng đoàn. Trong sổ tang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị...

Vừa chạy vừa xếp hàng

Vừa chạy vừa xếp hàng

08:00 28/08/2023

TP - Dù có 2 đề án hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho chương trình mới với hàng nghìn tỷ đồng nhưng khi đi vào thực tiễn, nhiều môn học vẫn thiếu trầm trọng giáo viên do không có nguồn tuyển.

Công khai thông tin vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Công khai thông tin vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

18:20 13/06/2023

Một số vấn đề lớn của dự thảo luật được xem xét là vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; công khai thông tin của...

Cháy lớn thiêu rụi 2 căn nhà dân ở xã đảo của Kiên Giang

Cháy lớn thiêu rụi 2 căn nhà dân ở xã đảo của Kiên Giang

05:30 06/03/2024

Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 2 căn nhà và ảnh hưởng đến 4 căn nhà xung quanh của người dân xã đảo Nam Du, huyện Kiên Hải (Kiên...

Đình chỉ hoạt động của Công ty Cellab sau phản ánh của Lao Động

Đình chỉ hoạt động của Công ty Cellab sau phản ánh của Lao Động

09:30 18/01/2024

Sau phản ánh của báo Lao Động về ' Phòng khám Cellab mồi khách chữa bách bệnh bằng tiêm truyền tế bào gốc từ người ', ngày 17.1 Sở Y...

Kiên Giang: Bắt 1 đăng kiểm viên làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới

Kiên Giang: Bắt 1 đăng kiểm viên làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới

02:00 09/11/2023

Từ tháng 12/2021 đến ngày bị bắt, Đặng Phi Long cùng với nhóm của Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe. Riêng Long đã nhận trên 86 triệu đồng của 6 chủ phương tiện để bỏ qua lỗi.

Tên trộm liều lĩnh tẩu thoát dù bị chủ tiệm điện thoại truy đuổi hơn 1km

Tên trộm liều lĩnh tẩu thoát dù bị chủ tiệm điện thoại truy đuổi hơn 1km

19:30 20/03/2023

Bị trộm điện thoại, anh Đ lấy xe máy đuổi theo hơn 1km nhưng kẻ gian chạy vào hẻm và tẩu thoát.

Co loi xay ra
Co loi xay ra