Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Chủ tịch nước thăm Lào, Campuchia có ý nghĩa rất to lớn

10:00 10/07/2024

Việc Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia trong chuyến công tác đầu tiên có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia từ ngày 11-13/7.

Trước thềm chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ song phương giữa Việt Nam với hai nước Lào, Campuchia.

- Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 đến ngày 13/7. Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến công tác đặc biệt này của Chủ tịch nước?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Nhận lời mời của đồng chí Thoonglun Sisulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 đến ngày 13/7.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức. Việc Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia trong chuyến công tác đầu tiên này có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước. Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương. Nhân dân ba nước cũng đã có sự đoàn kết gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các Thỏa thuận cấp cao, nhất là kết quả của các Cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng ta với Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và với Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam-Lào-Campuchia và khối ASEAN.

- Xin Thứ trưởng đánh giá chung về quan hệ Việt Nam với hai nước và điểm nhấn với mỗi nước?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên nền tảng ngày càng tin cậy và gắn bó. Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác quốc phòng an ninh giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đang ngày càng trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới. Việt Nam với Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia. Ba nước đang phát huy tốt cơ chế hợp tác quan trọng như: Hội nghị thường niên giữa ba Bộ trưởng Công an/Nội vụ, Cuộc gặp thường niên giữa ba Bộ trưởng Quốc phòng và Diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa Quân đội ba nước.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế vùng biên phát triển năng động, không chỉ gia tăng độ gắn kết giữa ba nước mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống bà con vùng biên giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia cũng như giữa ba nước.

Các kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào được triển khai thường xuyên nhằm kịp thời trao đổi, tìm giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm. Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỷ USD.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN và Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Lào và Campuchia đều là những quốc gia top đầu trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Việt Nam và Lào, Campuchia đều dành ưu tiên cao cho việc tuyên truyền sâu rộng, nhất là với thế hệ trẻ về giá trị lịch sử đoàn kết gắn bó, truyền thống hữu nghị và hy sinh cho nhau giữa ba nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam chú trọng hỗ trợ Lào và Campuchia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Lượng sinh viên trao đổi giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao, là nguồn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, đồng thời là nền tảng hết sức quan trọng giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông-vận tải, văn hóa-xã hội, du lịch, khoa học-kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho 3 trường hợp.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả các Lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia. Đây là dịp thuận lợi để Lãnh đạo cấp cao hai nước cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và Liên hợp quốc.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!./.

Có thể bạn quan tâm
Quảng Ngãi: Nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt

Quảng Ngãi: Nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn ngày càng cạn kiệt

15:20 11/05/2023

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết vào mùa nắng nóng, nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn chỉ đủ phục vụ khoảng 50% nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

EU thiết lập cầu hàng không nhân đạo viện trợ cho CHDC Congo

EU thiết lập cầu hàng không nhân đạo viện trợ cho CHDC Congo

08:00 05/03/2023

Cầu hàng không nhân đạo sẽ vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo về y tế, thực phẩm cũng như nhiều mặt hàng khẩn cấp khác tới thành phố Goma, miền Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mọi giải pháp thay thế hành lang ngũ cốc ở Biển Đen

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mọi giải pháp thay thế hành lang ngũ cốc ở Biển Đen

10:30 07/08/2023

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hỗ trợ bất kỳ giải pháp nào thay thế hành lang Biển Đen để vận chuyển ngũ cốc.

Một huyện ở Trà Vinh xuất khẩu lao động đạt trên 153% chỉ tiêu

Một huyện ở Trà Vinh xuất khẩu lao động đạt trên 153% chỉ tiêu

15:00 25/11/2023

Huyện Cầu Kè ( tỉnh Trà Vinh ) đẩy mạnh công tác tuyên truyền giới thiệu tư vấn lao động bằng nhiều hình thực, kết quả thực hiện vượt chỉ...

Bộ Y tế: Tập trung nguồn lực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn liên hoàn

Bộ Y tế: Tập trung nguồn lực cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn liên hoàn

11:00 06/04/2023

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực, thuốc, trang thiết bị y tế để khẩn trương cứu chữa kịp thời các trường hợp trong tình trạng nặng, hạn chế thấp nhất tử vong.

22h tối nay, hồ thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy

22h tối nay, hồ thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy

02:20 25/06/2024

Nội dung Công điện nêu rõ, 15h chiều nay (24/6), mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 111,53m, lưu lượng đến hồ 2.941 m3/giây, lưu lượng xả là 2.123 m3/giây. Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối nay (24/6) đến sáng 26/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biển từ 50mm đến 120mm, có nơi trên 200mm. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ...

Thái Lan xác định ngày bầu cử 14-5

Thái Lan xác định ngày bầu cử 14-5

03:00 22/03/2023

Một ngày sau khi giải tán quốc hội, Thái Lan thông báo sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14-5 trong bối cảnh chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chịu sức ép ngày càng lớn.

Ông Kim Jong Un chỉ đạo tập trận pháo binh của Triều Tiên

Ông Kim Jong Un chỉ đạo tập trận pháo binh của Triều Tiên

13:00 08/03/2024

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo các cuộc tập trận pháo binh và nâng cao khả năng thực chiến của lực lượng này.

Chấn chỉnh cán bộ, không được bắt dân xác nhận cư trú

Chấn chỉnh cán bộ, không được bắt dân xác nhận cư trú

13:30 25/03/2023

UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ chấn chỉnh thái độ, tác phong của cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời không được yêu cầu người dân cung cấp xác nhận cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính.

Co loi xay ra
Co loi xay ra