Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: 'Đi thi học sinh nên để điện thoại ở nhà để tránh điều đáng tiếc'

21:00 10/06/2024

Đã xảy ra rất nhiều điều đáng tiếc với thí sinh khi đi thi với chiếc điện thoại dù các em không muốn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc với TP.HCM chiều 10-6 - Ảnh: MỸ DUNG

Chiều 10-6, Đoàn công tác thuộc Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP.HCM về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm 2024 tại TP.HCM.

Rà soát lại toàn bộ kết nối khu vực sao in đề thi

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Khoa, phó cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, thành viên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đề nghị TP.HCM vô hiệu hóa các điểm tích hợp wifi tại các điểm sao in đề thi.

"Tôi đề nghị TP.HCM phải rà soát toàn bộ kết nối kể cả có dây và không dây ở những khu vực sao in đề thi", ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng lưu ý trong bối cảnh hiện nay, các thiết bị gian lận thi cử rất nhiều, TP.HCM cần tăng cường nhắc nhở đến bộ phận coi thi tốt nghiệp THPT.

"Có những loại bút như bình thường nhưng là bút laser, rất khó để chúng ta phát hiện. Những thiết bị như khuyên tai, cúc áo cũng có thể truyền thông tin ra ngoài... Vì thế, đề nghị phải tăng cường nhắc nhở để chống gian lận thi cử", ông Khoa nói.

  • Chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Ngày 27 và 28-6ĐỌC NGAY

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - đề nghị TP.HCM tiếp tục sâu sát, làm tốt hơn nữa.

Theo đó, mặc dù TP.HCM đã ban hành sớm kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng cần tiếp tục rà soát và bám sát chỉ đạo về thi tốt nghiệp của Ban chỉ đạo thi quốc gia, nhất là các văn bản hợp nhất. Cũng cần lưu ý mỗi năm có những cái mới dù năm nào cũng thực hiện công tác này.

Kỳ thi năm nay, TP.HCM có số lượng thí sinh hơn 90.000, thí sinh đông và thí sinh tự do nhiều. Vì thế, TP.HCM nên truyền thông sớm và mạnh mẽ, nhất là những vi phạm đang tiếc đến với thí sinh như mang điện thoại.

"Tốt nhất nên nhắc nhở học sinh nên để điện thoại ở nhà, không mang theo khi đi thi vì dù đã nhắc nhở nhưng năm nào cũng có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu mang đi, có khi các em vì lo lắng thi cử mà quên lại gây ra sự cố, khổ cho chính mình vì các em cũng không muốn vậy".

Cần tập huấn kỹ, lưu ý gian lận công nghệ cao

Ông Phúc cũng lưu ý TP.HCM phải tập huấn kỹ, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. phải chỉ đạo cho các quận, huyện để các quận, huyện hỗ trợ tối đa cho kỳ thi.

"Tôi đề nghị rà soát lại các điểm sao in đề thi và TP.HCM cần lưu ý gian lận công nghệ cao ngày càng phức tạp. Về kế hoạch nghiệp vụ thực hiện kỳ thi, nếu có vấn đề gì chưa hiểu, đề nghị TP.HCM hỏi Ban chỉ đạo cấp quốc gia để có hướng dẫn kịp thời cả trước, trong và sau kỳ thi.

Tôi cũng đề nghị TP.HCM dự trù thêm phương án để nếu có gì bất thường có thể chủ động xử lý", ông Phúc thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Diệu Thúy - phó chủ tịch UBND TP.HCM - yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện thấu đáo những vấn đề mà đoàn công tác đã nêu ra. Trong đó, Công an TP.HCM cần lưu ý vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến lưu thông đề thi và đề nghị đơn vị phải có báo cáo lại.

"Cảm ơn đoàn công tác đã chỉ ra nhiều điểm cần lưu ý trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT để TP kiểm tra lại và có thời gian để điều chỉnh" - bà Thúy nói.

Có thể bạn quan tâm
Huyện luân chuyển giáo viên, nhà trường không hề hay biết

Huyện luân chuyển giáo viên, nhà trường không hề hay biết

14:50 20/09/2023

UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã luân chuyển giáo viên nhưng cơ quan chủ quản là Trường Tiểu học Lê Lợi, ở xã Tân Hòa không hề hay biết.

Đi thăm Bulgaria, tổng thống Ukraine bật luôn với tổng thống chủ nhà

Đi thăm Bulgaria, tổng thống Ukraine bật luôn với tổng thống chủ nhà

09:40 07/07/2023

Tổng thống Ukraine đã có tranh luận trực tiếp với Tổng thống Bulgaria về tình hình chiến sự.

Nhiều trường đại học công bố xét học bạ THPT đợt 2

Nhiều trường đại học công bố xét học bạ THPT đợt 2

10:30 16/05/2023

Sau khi công bố điểm chuẩn xét học bạ THPT đợt 1, nhiều trường đại học đã thông báo nhận hồ sơ đợt 2, dưới đây là thông tin chi tiết.

Cách thức lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau động đất

Cách thức lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau động đất

16:20 14/09/2023

Hiện tại không có ước tính về số người mất tích sau trận động ở Maroc, nhưng các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót có thể vẫn còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cả nước thiếu giáo viên nhưng người học sư phạm ngày càng giảm

Cả nước thiếu giáo viên nhưng người học sư phạm ngày càng giảm

12:40 14/04/2024

Quy mô đào tạo sư phạm năm 2022-2023 giảm hơn 60.000 sinh viên so với năm trước đó.

Iran: Ngộ độc rượu giả khiến 17 người tử vong, gần 200 người cấp cứu

Iran: Ngộ độc rượu giả khiến 17 người tử vong, gần 200 người cấp cứu

22:20 23/06/2023

Cảnh sát tỉnh đã bắt giữ 9 nghi phạm liên quan vụ ngộ độc rượu giả tại tỉnh Alborz khiến Ít nhất 17 người thiệt mạng, khoảng 191 người có triệu chứng ngộ độc đã được đưa tới cấp cứu tại các bệnh viện.

Indonesia: Ngộ độc rượu làm 12 người tử vong và 4 người nguy kịch

Indonesia: Ngộ độc rượu làm 12 người tử vong và 4 người nguy kịch

22:10 30/10/2023

Theo người phát ngôn của bệnh viện đa khoa tại huyện Subang, cơ sở y tế này đã tiếp nhận tổng cộng 18 nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu vào ngày 28/10 vừa qua.

Phong tỏa hầm chui ở Đồng Nai xử lý ngập, giao thông ùn ứ kéo dài

Phong tỏa hầm chui ở Đồng Nai xử lý ngập, giao thông ùn ứ kéo dài

11:50 14/07/2023

Sáng 14-7, lực lượng chức năng phải tạm đóng cửa hầm chui Tân Phong (Biên Hòa, Đồng Nai) ở cả hai hướng để khắc phục sự cố ngập.

Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc giữa lớp là bài học của cả cô và trò

Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc giữa lớp là bài học của cả cô và trò

06:30 24/03/2023

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng tại Vĩnh Phúc chính là bài học cho cả cô và trò trong việc ứng xử ở môi trường...

Co loi xay ra
Co loi xay ra