Thích ứng dân số già, Bộ Y tế đề xuất đào tạo, chuyển đổi nghề cho người cao tuổi

11:40 10/07/2024

Bộ Y tế đề xuất các chính sách đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp cho người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số, dân số già.

Người cao tuổi mưu sinh tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Già hóa dân số nhanh

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số, Bộ Y tế đề xuất chính sách thích ứng với già hóa dân số, dân số già.

Bộ Y tế nêu rõ nếu trong 10 năm, từ 1979 đến 1989, dân số tăng thêm 20% thì người cao tuổi tăng thêm 25%; giai đoạn 1989-1999, các tỉ lệ tương ứng là 18% và 33%. Trong những năm đầu của thế kỷ 21, giai đoạn (1999- 2016), dân số tăng thêm 21,1% còn người cao tuổi tăng thêm 49,4%.

Đáng chú ý là những người 80 tuổi trở lên, nhóm đang được hưởng trợ cấp xã hội, nếu không có lương hưu hoặc các loại trợ cấp khác là nhóm tăng nhanh nhất.

Ngoài ra, theo số liệu điều tra dân số 2016, ở Việt Nam, đến tuổi hưu, trung bình sống thêm 18,3 năm; đối với nữ là 24,7 năm. Trong số người cao tuổi, nhiều người khỏe mạnh, có khả năng và trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và nhu cầu lao động, vẫn có thể tiếp tục làm việc bù đắp cho thu nhập bị giảm sút, có cuộc sống ý nghĩa hơn và tích cực hơn.

Do vậy, tỉ lệ người cao tuổi hoạt động kinh tế không tăng lên. Tuy nhiên, 57% số người cao tuổi hoạt động kinh tế là làm nông nghiệp, tức là khu vực có năng suất thấp. Người cao tuổi ở thành thị, thường có sức khỏe tốt hơn, kiến thức tay nghề cao hơn nhưng tỉ lệ hoạt động kinh tế chỉ có 20%.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở nông thôn lên tới 42,5%. Đây là dấu hiệu cho thấy chưa tận dụng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao.

Hiện vấn đề tạo việc làm cho người cao tuổi có nhu cầu còn hạn chế. Cả nước có trên 4 triệu người cao tuổi đang làm việc trong nền kinh tế, song hầu hết đang làm các công việc có tính chất dễ bị tổn thương và có thu nhập thấp, với gần 80% lao động cao tuổi là lao động tự làm và lao động hộ gia đình.

Mức lương bình quân của người cao tuổi gần 3,8 triệu đồng/tháng, chỉ bằng 34,0% mức lương bình quân trên thị trường .

Đào tạo, chuyển đổi nghề cho người cao tuổi

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đề xuất xây dựng các giải pháp thích ứng quá trình già hóa dân số, dân số già; đáp ứng nhu cầu cơ bản về chăm sóc người cao tuổi và một số nhu cầu cơ bản của người cao tuổi ngày càng tăng nhanh.

Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất xây dựng quy trình, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về chăm sóc sức khỏe, chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi. Có những gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, hệ thống chăm sóc dài hạn phù hợp với đặc điểm về giới, độ tuổi, học vấn, văn hóa, kinh tế, xã hội, phù hợp các vùng miền, địa phương.

  • Buồn, lo già hóa dân số: Nhiều người 60, 70 tuổi phải ra đường kiếm sống

Đặc biệt, xây dựng các chương trình, dự án đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động trước khi là người cao tuổi.

Nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu, sức khỏe, trình độ, năng lực và nhu cầu thị trường. Xây dựng, tạo môi trường làm việc thân thiện với người cao tuổi.

Bộ Y tế nhận định những giải pháp này sẽ giảm bớt áp lực về dân số đối với các đô thị lớn và bảo đảm nguồn nhân lực đủ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế; thúc đẩy sự phân bố dân cư, lao động giữa các vùng miền.

Đưa lao động từ các khu vực đông dân nhưng ít tài nguyên sang khu vực ít dân nhưng giàu tài nguyên để tận dụng tối đa nguồn lao động cho quá trình phát triển.

Đồng thời, tăng cường đầu tư và phát triển kinh tế tại các vùng miền chưa được phát triển; hỗ trợ để đẩy mạnh quá trình tái định cư và phân bố dân cư hợp lý; khuyến khích người dân sinh sống và làm việc tại các vùng đang thiếu hụt lao động.

Tuy nhiên để thực hiện giải pháp này, Bộ Y tế cho rằng Nhà nước cần bảo đảm ngân sách để tuyên truyền vận động và xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Có thể bạn quan tâm
UBND tỉnh Lâm Đồng lên tiếng về hoạt động của Samten Hills Dalat

UBND tỉnh Lâm Đồng lên tiếng về hoạt động của Samten Hills Dalat

13:00 20/04/2023

Có những thông tin cho rằng quần thể du lịch tâm linh Samten Hills Dalat ở Lâm Đồng có những hoạt động tôn giáo không đúng quy định của pháp luật; giá vé không theo mức kê khai…

Cứu 2 thiếu niên bị chấn thương nặng do tự làm pháo bằng máy xay sinh tố

Cứu 2 thiếu niên bị chấn thương nặng do tự làm pháo bằng máy xay sinh tố

16:40 11/01/2024

Các mảnh vỡ dị vật bằng thủy tinh của máy sinh tố đã găm vào nhiều vị trí trên cơ thể các em.

Hà Hồ - Kim Lý cùng con tham quan phố cổ Thụy Sĩ và Italy

Hà Hồ - Kim Lý cùng con tham quan phố cổ Thụy Sĩ và Italy

09:00 22/05/2024

Hà Hồ và Kim Lý đưa hai bé Leon và Lisa du lịch Italy và Thụy Sĩ, tham quan bảo tàng, dạo phố cổ, ghé nhà hàng ven đường.

Du lịch Bình Định “gì cũng có nhưng không có cái gì đặc sắc”

Du lịch Bình Định “gì cũng có nhưng không có cái gì đặc sắc”

17:40 16/08/2023

Đó là nhận xét của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, ngày 16.8, về kết quả thực hiện chương trình hành động “Phát triển du lịch Bình Định thành...

'Chiến sĩ ở chiến trường có vũ khí nóng, các phóng viên chỉ có máy ảnh, máy quay phim'

'Chiến sĩ ở chiến trường có vũ khí nóng, các phóng viên chỉ có máy ảnh, máy quay phim'

23:00 14/06/2024

Đại tướng Phan Văn Giang - bộ trưởng Bộ Quốc phòng - đã chia sẻ như vậy tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Giải cứu người phụ nữ khỏi cọc gỗ đâm xuyên đùi

Giải cứu người phụ nữ khỏi cọc gỗ đâm xuyên đùi

18:30 03/06/2024

Cây cầu khỉ bất ngờ sập xuống khiến người phụ nữ 41 tuổi, ở TP Long Xuyên, rơi xuống kênh, bị cọc gỗ dưới nước đâm xuyên đùi.

Các du khách nghi ngộ độc hải sản ở Phan Thiết đã xuất viện

Các du khách nghi ngộ độc hải sản ở Phan Thiết đã xuất viện

19:40 14/05/2024

16 người còn lại trong số 51 du khách nghi ngộ độc thực phẩm trong chuyến du lịch tại Phan Thiết xuất viện sáng 14/5.

Nhà văn Lê Hải Triều, người chuyên chấp bút hồi ký cho các tướng lĩnh, qua đời

Nhà văn Lê Hải Triều, người chuyên chấp bút hồi ký cho các tướng lĩnh, qua đời

15:10 30/05/2024

Đại tá, nhà văn Lê Hải Triều - người chuyên chấp bút hồi ký của các tướng lĩnh như Đặng Vũ Hiệp, Chu Huy Mân, Khuất Duy Tiến, Tiêu Văn Mẫn… - vừa qua đời đêm 29-5 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Hải Dương: Tiêm 3, 4 mũi vắc xin...vẫn tái mắc COVID-19 lần 2

Hải Dương: Tiêm 3, 4 mũi vắc xin...vẫn tái mắc COVID-19 lần 2

21:00 12/04/2023

Ngày 12/4, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc mới, tổng số ca mắc cộng dồn năm 2023 lên đến 109 trường hợp. 10 trường hợp mắc mới ở Hải Dương ghi nhận ngày 12/4, các huyện Thanh Hà, TP Chí Linh, Thanh Miện đều ghi nhận 2 trường hợp, thành phố Hải Dương và huyện Cẩm Giàng ghi nhận 1 trường hợp. Trong đó, 9 bệnh nhân đã được tiêm từ 2 mũi vắc xin Covid-19 trở lên, 1 bệnh nhân chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Các bệnh nhân không có triệu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra