Thanh niên cần tự thay đổi mình

15:50 15/05/2024

Sáng 15-5, các đại biểu Đoàn TNCS HCM trên cả nước đã cùng bàn luận về giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại tọa đàm "Giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước", các đại biểu đến từ các tỉnh, thành đoàn trên cả nước đã đóng góp các tham luận nhằm phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong hoạt động của doanh nghiệp.

Toạ đàm do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức tại Hà Nội và kết nối với 64 điểm cầu trên cả nước.

Tạo kết nối giữa thanh niên công nhân với doanh nghiệp

Phát biểu tại tọa đàm, anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn - nhận định thế giới đang trải qua những biến động to lớn bởi các cuộc cạnh tranh, xung đột có dấu hiệu leo thang, tác động sau đại dịch COVID-19… gây ra nhiều trở ngại, khó khăn đối với môi trường kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia và khu vực.

Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ nhanh cũng tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc một phần lớn nhờ vào giai cấp công nhân. Trong đó, lực lượng lao động trẻ chiếm hơn 60% tổng số lao động hiện nay.

"Không chỉ doanh nghiệp phải thay đổi cách vận hành truyền thống để phù hợp với bối cảnh mới hiện nay mà người lao động cũng phải xung kích thay đổi, sáng tạo cách làm trước nay để có thể thích nghi và thay đổi trong công việc, hòa mình vào xu thế mới", anh Cương khẳng định.

Tọa đàm diễn ra tại Hà Nội và 64 điểm cầu trực tuyến - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Muốn làm được điều đó, thanh niên công nhân cần có sự kết nối mạnh mẽ hơn với doanh nghiệp. Theo anh Lý Quốc Chính, phó tổng giám đốc Công ty VNPT technology, chúng ta cần phát huy vai trò của thanh niên trong giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

"Nêu ra được một ý kiến sáng tạo đã khó, nhưng để ý kiến đó được đưa vào hoạt động thực tế của doanh nghiệp lại càng khó hơn. Từ ý kiến đó được tổ chức thành các nội dung cụ thể có tính thực tiễn cần được quan tâm, khi nhận được các ý kiến sáng tạo chúng ta cần tổ chức đánh giá, phản hồi, khích lệ đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ để họ có suy nghĩ chín chắn, thấu đáo hơn, đưa được ý kiến của họ vào hoạt động sản xuất kinh doanh", anh Chính chia sẻ.

Còn anh Lê Hoàng Minh - Ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM - cho rằng việc chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của thanh niên công nhân sẽ giúp họ yên tâm sáng tạo, phát huy tinh thần xung kích trong lao động.

Trung tâm đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như: Chuyến xe mùa xuân, Mang Tết về nhà… Các hoạt động hỗ trợ công nhân được đưa vào từng doanh nghiệp thông qua 30 chương trình, sân chơi hằng năm.

Đặc biệt, việc chăm lo cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang học tập và sinh sống trên địa bàn thành phố cũng được chú trọng. Nổi bật là chương trình "gia sư áo xanh" được tổ chức trong dịp cao điểm hè và duy trì trong cả năm, chương trình trại hè Học kỳ hồng. Qua đó vừa giúp các bé thiếu nhi ôn tập hè vừa phòng, chống các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ nhỏ vào mùa hè.

Lao động trẻ cần tự thay đổi, hoàn thiện mình - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thanh niên cần tự thay đổi mình

Anh Phan Quang Nghĩa, đại diện Đoàn thanh niên Bộ Công Thương, chỉ ra cơ hội của thanh niên khi Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quốc tế. Lao động trẻ có cơ hội tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới.

Tuy nhiên, người lao động trẻ cần phải nâng cao kỹ năng và đào tạo, để thích ứng với môi trường làm việc mới và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Trong bối cảnh này, Đoàn thanh niên trong việc định hướng và hỗ trợ cho người lao động trẻ là rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay", anh Nghĩa bày tỏ.

Trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, anh Nguyễn Văn An - phó giám đốc Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm - cho biết trong quý I năm 2024, đã có hơn 52.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Theo anh An, thanh niên công nhân đang có nhiều cơ hội khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, từ đó có thêm nhiều lĩnh vực mới, môi trường kinh doanh minh bạch. Việc tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn với hệ thống dịch vụ việc làm hiện đại hóa.

Hiện nay, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm các lao động phổ thông mà còn yêu cầu người lao động cần có tay nghề cao. Thanh niên Việt Nam cần tự thay đổi, trau dồi cho bản thân để phù hợp với sự thay đổi không ngừng của công nghệ, các yêu cầu về trình độ, kỹ năng, cách thức làm việc của nhà tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm
Bé 3 tuổi bị xe công nông cán qua người nguy kịch

Bé 3 tuổi bị xe công nông cán qua người nguy kịch

11:30 16/05/2024

Bệnh nhi nữ 3 tuổi bị xe công nông cán qua người khi ngã xuống đường, tính mạng nguy kịch do sốc chấn thương và mất máu nặng.

Cấp cứu người đàn ông dùng kéo đâm vào cổ và bụng

Cấp cứu người đàn ông dùng kéo đâm vào cổ và bụng

14:00 21/02/2024

Người đàn ông ở Sóc Trăng được đưa vào cấp cứu với dị vật là chiếc kéo dài 24 cm, đâm xuyên qua vùng cổ.

Mới cấp tiểu học đã luyện thi IELTS, có nên không?

Mới cấp tiểu học đã luyện thi IELTS, có nên không?

07:20 20/01/2024

Một học sinh tiểu học tại TP.HCM gây xôn xao khi đạt 7.5 IELTS. Đó không phải là trường hợp cá biệt...

‘Tuyến đường ánh sáng’ tạo điểm nhấn tại Lễ hội Thanh niên Youth Fest

‘Tuyến đường ánh sáng’ tạo điểm nhấn tại Lễ hội Thanh niên Youth Fest

06:30 18/03/2023

Lễ hội Thanh niên Youth Fest sẽ được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM từ ngày 23/3 đến ngày 26/3 với các hoạt động kết nối, giao lưu văn hóa, chia sẻ kiến thức, kỹ năng ở nhiều lĩnh vực nhằm lan tỏa năng lượng tích cực trong giới trẻ TPHCM.

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM không cần 'đồ sộ mà ít chất cảm'

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM không cần 'đồ sộ mà ít chất cảm'

10:00 04/11/2023

Tiếp tục đi tìm biểu tượng hữu nghị TP.HCM, chúng ta bắt gặp không ít ý tưởng và những gợi mở thú vị, cho thấy TP.HCM tự bản thân mình có thể 'sao tác' ra rất nhiều phiên bản kể câu chuyện thành phố hôm nay.

Tác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ đồng ý cho khu chứng tích trưng bày ảnh

Tác giả bộ ảnh thảm sát Sơn Mỹ đồng ý cho khu chứng tích trưng bày ảnh

07:30 09/03/2023

Ông Ronald Haeberle, tác giả bộ ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ, đã đồng ý cho khu chứng tích Sơn Mỹ trưng bày các bức ảnh của ông liên quan đến vụ thảm sát này.

Trương Mỹ Lan: 'Tôi đau xót khi bị nói thâu tóm SCB'

Trương Mỹ Lan: 'Tôi đau xót khi bị nói thâu tóm SCB'

09:50 11/03/2024

Trả lời HĐXX, bà Trương Mỹ Lan cho rằng không thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng kết luận và cảm thấy 'đau xót' khi bị nói 'thâu tóm SCB'.

Cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm lan sang người

Cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm lan sang người

11:30 27/03/2024

Sau nhiều năm vắng bóng, cúm A/H5N1 lại xuất hiện. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, dịch cúm trên gia cầm vẫn xảy...

Đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt với làng cổ Phước Tích

Đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt với làng cổ Phước Tích

13:20 11/01/2024

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi tờ tình đề nghị nâng hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền).

Co loi xay ra
Co loi xay ra