Thái Lan có thể phải di dời thủ đô Bangkok

05:30 17/05/2024

Thái Lan có thể phải xem xét việc di dời thủ đô khỏi thành phố Bangkok vì mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Pavich Kesavawong, Phó tổng giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu và môi trường của chính phủ Thái Lan, đưa ra cảnh báo hôm 15/5 rằng Bangkok khó có thể thích ứng với xu hướng nóng lên toàn cầu. Theo các báo cáo, nhiệt độ trung bình của thủ đô Thái Lan đã tăng vượt mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các dự báo luôn cho thấy rằng vùng trũng Bangkok có nguy cơ bị chìm xuống biển vào cuối thế kỷ này. Phần lớn thủ đô nhộn nhịp này thường xuyên phải chống chọi với lũ lụt trong mùa mưa.

Ông Pavich Kesavawong cho biết chính quyền thành phố Bangkok đang nghiên cứu các biện pháp bao gồm xây dựng đê điều, giống biện pháp được áp dụng ở Hà Lan.

"Nhưng chúng tôi đang nghĩ đến việc di dời thủ đô. Cá nhân tôi nghĩ đó là một lựa chọn tốt, vì vậy chúng ta có thể tách biệt thủ đô, khu vực chính phủ và khu vực kinh doanh. Bangkok có thể vẫn là thủ đô của chính phủ nhưng sẽ chuyển hoạt động kinh doanh", ông Pavich nói, đồng thời lưu ý rằng các cuộc thảo luận vẫn chỉ mang tính giả thuyết và vấn đề "rất phức tạp".

Đây không phải là điều chưa từng có trong khu vực. Indonesia sẽ khánh thành thủ đô mới Nusantara năm nay, thay thế thủ đô Jakarta đang bị chìm đắm và ô nhiễm, để trở thành trung tâm chính trị của đất nước. Động thái này gây tranh cãi vì rất tốn kém, với chi phí ước tính từ 32 đến 35 tỷ USD.

Thái Lan đang chịu tác động của biến đổi khí hậu trên nhiều lĩnh vực, từ việc người nông dân chống chọi với nắng nóng và hạn hán đến các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi tình trạng tẩy trắng và ô nhiễm san hô. Nước này đã đóng cửa một số công viên quốc gia để ứng phó với tình trạng san hô bị tẩy trắng gần đây và một số cơ sở khác có thể tiếp tục đóng cửa.

Ông Pavich nói: "Chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ tài nguyên của mình" nhưng cũng thừa nhận các nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở miền Bắc Thái Lan chưa mang lại kết quả.

Hà Nguyên (Theo Japan Times)

Có thể bạn quan tâm
Khàn tiếng

Khàn tiếng

07:20 24/12/2023

Khàn tiếng (khàn giọng) là tình trạng thay đổi giọng nói, âm thanh không còn trong trẻo và thường phải cố gắng để phát ra âm thanh.

Cần Giờ ‘trắng tay’ tại ngày hội việc làm, tha thiết mời gọi bác sĩ trẻ

Cần Giờ ‘trắng tay’ tại ngày hội việc làm, tha thiết mời gọi bác sĩ trẻ

18:50 15/08/2023

Cần Giờ và nhiều quận huyện vùng ven TP.HCM ra về 'trắng tay' tại ngày hội việc làm lần đầu tiên tổ chức khi không có bác sĩ đăng ký ứng tuyển.

Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi: Thiêng liêng lễ chào cờ tại Khu di tích cách mạng Soi Lần

Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi: Thiêng liêng lễ chào cờ tại Khu di tích cách mạng Soi Lần

15:10 25/04/2024

Sáng 25/4, tại Lào Cai, đoàn đại biểu số 2 tham gia hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu, thực hiện lễ chào cờ tại Khu di tích cách mạng Soi Lần (nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Lào Cai) và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

“Chảy máu” di sản ở Hội An

“Chảy máu” di sản ở Hội An

07:30 20/05/2023

Nhà cổ Hội An, một trong những nơi lưu dấu ấn đậm nét văn hoá Hội An đang được chủ sở hữu tư nhân rao bán ồ ạt. Thực trạng này theo cách gọi của lãnh đạo TP Hội An là cuộc “chảy máu di sản” âm ỉ, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thay khớp háng khẩn cấp cho du khách Anh

Thay khớp háng khẩn cấp cho du khách Anh

19:10 14/03/2024

Ông Gerald, 71 tuổi, ngã gãy xương đùi khi đang du lịch tại Việt Nam, đau nặng, không thể đi lại, được chỉ định thay khớp háng khẩn cấp.

Xẻ núi mở đường cho dân đi

Xẻ núi mở đường cho dân đi

12:50 20/08/2023

TP - Về với bản làng vùng biên xứ Quảng, các chiến sĩ tình nguyện áo xanh đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại những công trình, phần việc như mở đường, xây cầu giúp bà con đi lại thuận tiện và cải thiện cuộc sống.

Rực rỡ sắc màu dân tộc Pà Thẻn bên bản đồ Tổ quốc - tự hào một dải non sông

Rực rỡ sắc màu dân tộc Pà Thẻn bên bản đồ Tổ quốc - tự hào một dải non sông

17:00 24/12/2023

Cuộc vận động 'Tự hào một dải non sông' do Trung ương Đoàn phát động, trở thành một trong nhiều điểm nhấn trong ngày vui của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở xã Hồng Quang (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang).

Không thể chấp nhận TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, quận huyện phải làm ngay

Không thể chấp nhận TP.HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng, quận huyện phải làm ngay

15:30 03/03/2023

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai ngay chương trình nhà vệ sinh công cộng tại khu trung tâm, công viên, nơi người dân có nhu cầu tiếp cận lớn.

Thiếu nữ đầu tiên bị liệt dây thanh âm vì Covid-19

Thiếu nữ đầu tiên bị liệt dây thanh âm vì Covid-19

12:10 22/12/2023

Một nữ sinh 15 tuổi ở Massachusetts, Mỹ, trở thành trường hợp đầu tiên bị liệt dây thanh âm sau khi mắc Covid-19.

Co loi xay ra
Co loi xay ra