Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ: Mô hình ý nghĩa, cần tính toán cho lâu dài

09:00 12/06/2024

Lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ chương trình 'Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ' rất hay và ý nghĩa, có thể nhân rộng.

Sáng 11-6, bạn đọc L.T.M P. (quận 3, TP.HCM) đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp số tiền 20.000.000 đồng cho chương trình “Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ” - Ảnh: TR.D.

Không chỉ là chuyện cần kíp cho việc khám chữa bệnh ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM), tàu cấp cứu là chuyện cần nhân rộng hơn nữa.

Nâng cao hệ thống cấp cứu ngoại viện

Ông Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng phụ trách, quản lý, điều hành Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - chia sẻ đây là chương trình ý nghĩa, một mô hình cấp cứu phù hợp với những vùng sử dụng phương tiện chính là tàu thuyền, đáp ứng nhu cầu cấp cứu và khám chữa bệnh cho người dân.

Theo ông Khoa, mô hình này sẽ nâng cao hệ thống cấp cứu ngoại viện, cần thiết tại những địa phương có người dân sinh sống ở đảo. Một số tỉnh phía Nam đã có kinh nghiệm cấp cứu đường thủy và có thể vận hành mô hình này cho tàu.

  • Báo Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ'ĐỌC NGAY

"Tuy nhiên, ngoài việc đóng góp kinh phí để triển khai ban đầu, đơn vị cũng phải tính toán đến các phương án kinh phí cho việc vận hành, duy trì mô hình. Đây là vấn đề cần được tính toán lâu dài", ông Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh việc huy động xã hội hóa để nâng cấp hệ thống cấp cứu ngoại viện, theo ông Khoa, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã nêu rõ hệ thống cấp cứu ngoại viện nằm trong danh mục được Nhà nước ưu tiên đầu tư.

Vì vậy, các địa phương cần phân bổ ngân sách để hoàn thiện hệ thống, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Người dân sẽ được chăm sóc tốt hơn

Theo ông Nguyễn Văn Hồng - chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, Thành ủy và UBND TP.HCM đã có nhiều chính sách phát triển ngành y tế của huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, các điều kiện vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ nói chung và xã đảo Thạnh An nói riêng.

Nhân dân huyện Cần Giờ đã rất mừng khi TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm cấp cứu đường thủy tại Cần Giờ (do Trung tâm Cấp cứu 115 quản lý). Và mới đây nhất, báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn TP.HCM đã vào cuộc với chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

"Đây là điều kiện hết sức thuận lợi, lãnh đạo địa phương và nhân dân hết sức vui mừng và phấn khởi", ông Nguyễn Văn Hồng đã nói như vậy khi nhắc đến chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" do Tuổi Trẻ và Thành Đoàn TP.HCM phát động.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, bí thư xã đảo Thạnh An, cho biết UBND xã đảo Thạnh An cũng đã thường xuyên kêu gọi nhà hảo tâm đến hỗ trợ cho bà con xã đảo có hoàn cảnh khó khăn. Có nhà hảo tâm mua tặng chiếc máy trợ thở cho người dân Thạnh An.

Chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" đã được phát động. Đây đúng là điều mà bà con xã đảo Thạnh An mong mỏi từ nhiều năm nay để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, an cư lập nghiệp.

"Tôi rất ủng hộ chương trình và mong rằng các ngành, các cấp cùng người dân chung tay hỗ trợ và quan tâm đến bà con ở xã đảo duy nhất của TP.HCM", ông Hiếu bày tỏ.

Đảm bảo người dân biển, đảo được tiếp cận chăm sóc y tế

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có 28 tỉnh thành nằm ở ven biển, trong đó có 136 huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (bao gồm 12 huyện đảo) với 675 xã, phường, thị trấn nằm ở ven biển và có đường biên giới biển...

Theo Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Y tế nêu rõ định hướng phát triển hạ tầng y tế, dịch vụ y tế và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc ở vùng biển đảo. Theo đó, sẽ đầu tư cho bốn trung tâm cấp cứu 115 đủ khả năng phối hợp cấp cứu và vận chuyển cấp cứu trên biển, sáu bệnh viện có trung tâm thu nhận và điều trị bệnh đặc thù vùng biển đảo.

Của ít lòng nhiều, góp tay cho tàu cấp cứu

Sáng 11-6, bạn đọc L.T.M.P. (quận 3, TP.HCM) đã đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ đóng góp số tiền 20.000.000 đồng cho chương trình "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ". Bà P. là một trong những bạn đọc thường xuyên tham gia quyên góp các chương trình của Tuổi Trẻ.

"Tôi đã nghỉ hưu, đây là số tiền tích lũy, dành dụm của cá nhân. Hôm nay tôi đến đóng góp chút ít, với mong muốn của ít lòng nhiều để cùng góp chút công sức cho việc làm ý nghĩa. Chương trình này rất cần thiết. Hy vọng có sự chung tay, góp sức của nhiều người, chương trình nào cũng làm được", bà P. chia sẻ

Còn bà Nguyễn Hồng Yến (82 tuổi, ở Phú Nhuận) cho biết: "Tôi đọc báo Tuổi Trẻ, thấy câu chuyện sắm tàu cấp cứu cho Cần Giờ, đọc xong tôi thương lắm. Qua sách báo và tivi, tôi cũng hiểu được cái khổ, cái cực của miền sóng nước ấy.

Tôi nhờ anh hàng xóm mang chút tấm lòng nhờ tòa soạn góp vào tấm lòng lớn của mọi người dành cho bà con nơi xã đảo. Tôi cũng cảm thấy vui nếu những đóng góp nhỏ của mình mang lại sự thay đổi tốt hơn cho cuộc sống của bà con Cần Giờ".

Đến chiều 11-6, gần 60 bạn đọc đã ủng hộ cho chương trình. Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn những bạn đọc hảo tâm đã chuyển khoản và góp tiền trực tiếp trong ngày 11-6:

Nguyen Thi My Le, Mai Thi Cam Chi, Luong Thi My Tham, Le Nguyen Thanh Thao, Hoang Dinh Vuong, Dang Anh Ngoc, Nguyen Van Nhan, Pham Thi Hanh, Nguyen Tan Trung, Nguyen Thi Tuyet Nga, Nguyen Van Thanh, Vo Anh Dung, Le Hoang Tuan, Le Thi Yen Nhi, Nguyen Thanh Su, Bạn đọc, Nguyen Dinh Hong Bich, Bui Quang Huy, Truong Bon Dat, Truong Nguyen Thanh Thuy, L.T.M.P....

Nguyen Quoc Viet, Nguyen The Anh, Vo Dai Gia Kien, Nguyen Minh Tu, Dinh Thi Diem Huong, Ho Ngoc Lua, Phan Thi Thanh Phuong, Nguyen Le Thanh, Nguyen Thanh Hao, Tran Thanh Tu, Tran Thi My Hanh, Nguyen Thi Cam Linh, Ho Nguyen Minh Tan, Nguyen Khai Hoang An, Ha Thi Hien (Q.3), Nguyen Thanh Giang Tu, Cong Ty Luat HD Nghiem Va Chinh.

Đóng góp cho chương trình, bạn đọc xin vui lòng chuyển qua tài khoản:

Báo Tuổi Trẻ: 113000006100 tại Ngân hàng Công Thương chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung: Ủng hộ "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ" hoặc tại phòng tiếp bạn đọc: 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM và các văn phòng đại diện của báo trên cả nước.

Bạn đọc, quý doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về:

Báo Tuổi Trẻ

Tài khoản USD

007.137.0195.845

Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM

Swift code BFTVVNVX007

Tài khoản EUR

007.114.0373.054

Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM

Swift code BFTVVNVX007

Nội dung: Ủng hộ "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

Có thể bạn quan tâm
Người dân kể giây phút cứu nạn nhân trên xe CLB Hoàng Anh Gia Lai

Người dân kể giây phút cứu nạn nhân trên xe CLB Hoàng Anh Gia Lai

21:10 12/08/2023

Nghe tiếng va chạm mạnh, người dân chạy đến và thấy xe con của CLB Hoàng Anh Gia Lai bẹp dúm giữa hai xe tải. Người mắc kẹt trên xe con còn kêu cứu.

Cho phạm nhân dùng điện thoại, đội trưởng trại tạm giam ở Cần Thơ bị bắt

Cho phạm nhân dùng điện thoại, đội trưởng trại tạm giam ở Cần Thơ bị bắt

23:00 12/04/2023

Cần Thơ - Đội trưởng trại tạm giam Long Tuyền, Thiếu tá Đỗ Tiến Dũng thuộc Công an TP Cần Thơ bị bắt với cáo buộc tạo điều kiện cho...

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lĩnh 4 năm tù

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lĩnh 4 năm tù

16:30 18/08/2023

Ngày 18/8, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Vụ án này có 12 bị cáo, trong đó, có 5 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT, 7 bị cáo là người của doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện các gói thầu có vi phạm. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hằng (cựu Giám...

Xe giường nằm vẫn ngang nhiên vào nội đô TPHCM

Xe giường nằm vẫn ngang nhiên vào nội đô TPHCM

15:20 22/11/2023

Phớt lờ quy định cấm xe giường nằm vào nội đô TPHCM, một số nhà xe như Tuấn Hưng, Đồng Phát, Trí Nhân vẫn ngang nhiên cho xe khách giường nằm chạy vào nội đô trong khung giờ cấm.

Tai nạn xe máy với xe ben khiến 2 anh em ruột thương vong khi đi đám giỗ về

Tai nạn xe máy với xe ben khiến 2 anh em ruột thương vong khi đi đám giỗ về

21:00 11/10/2023

Trên đường đi ăn đám dỗ về, hai anh em ruột đi xe máy đã xảy ra tai nạn với xe ben. Hậu quả hiến 1 người anh tử vong, người em bị thương nặng.

Bắt giữ nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép

Bắt giữ nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép

16:40 15/08/2023

Ngày 15.8 Công an huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cho biết đã phối hợp với công an các xã Bình Phước, xã Tân Long và xã Tân Long Hội...

Xe máy va chạm xe tải trên Quốc lộ 6, 1 người tử vong tại chỗ

Xe máy va chạm xe tải trên Quốc lộ 6, 1 người tử vong tại chỗ

07:30 28/04/2024

Sơn La - Cơ quan Công an đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến...

Tòa yêu cầu giám định ADN tro cốt vụ 'tự ý thiêu xác bé trai'

Tòa yêu cầu giám định ADN tro cốt vụ 'tự ý thiêu xác bé trai'

12:50 27/11/2023

Tòa đề nghị VKS làm rõ nhiều vấn đề, trong đó cần có kết quả giám định ADN tro cốt được cho là của bé trai bị Lê Minh Quang, 46 tuổi, thiêu sau khi 'tử vong vì Covid'.

Cầu tạm giải cứu kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất đông phương tiện ngày đầu tuần

Cầu tạm giải cứu kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất đông phương tiện ngày đầu tuần

12:00 15/04/2024

TPHCM - Sau khi giao lộ Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện (quận Tân Bình) được rào chắn toàn bộ để triển khai thi công đốt hầm kín tại...

Co loi xay ra
Co loi xay ra