Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn, Quảng Nam lý giải việc không sắp xếp với huyện Hiệp Đức

11:20 11/07/2024

Tỉnh Quảng Nam sẽ sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn, đề xuất không thực hiện sắp xếp với huyện Hiệp Đức.

Quảng Nam đề xuất không thực hiện sắp xếp đối với huyện Hiệp Đức - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 24, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, UBND tỉnh này đã có tờ trình về việc thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Nhập diện tích, dân số hai huyện Nông Sơn và Quế Sơn

Theo nội dung tờ trình, qua rà soát, đánh giá, đối chiếu quy định hiện hành, giai đoạn này toàn tỉnh có 2 đơn vị hành chính cấp huyện và 14 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp.

Cụ thể đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện sắp xếp huyện Hiệp Đức và huyện Nông Sơn.

  • Quảng Nam đề nghị lấy tên Quế Sơn khi sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế SơnĐỌC NGAY

Về phương án sắp xếp là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Nông Sơn (diện tích tự nhiên 471,64km2, đạt tỉ lệ 55,49% so với tiêu chuẩn, dân số 35.438 người, đạt tỉ lệ 44,30% so với tiêu chuẩn) và huyện Quế Sơn (diện tích 257,46km2, đạt tỉ lệ 57,21% so với tiêu chuẩn, dân số 104.128 người, đạt tỉ lệ 86,77% so với tiêu chuẩn).

Sau khi sáp nhập sẽ thành lập huyện Quế Sơn mới trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của hai huyện này.

Huyện Nông Sơn sẽ sáp nhập với huyện Quế Sơn. Trong ảnh là huyện Nông Sơn - Ảnh: LÊ TRUNG

Không sắp xếp với huyện Hiệp Đức vì có các yếu tố đặc thù

Tỉnh này đề xuất không thực hiện sắp xếp đối với huyện Hiệp Đức vì có các yếu tố đặc thù. Cụ thể huyện này có các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Đồng thời vào năm 2000 có 11/12 xã trên địa bàn huyện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 2 xã được công nhận là xã An toàn khu.

Hiện nay huyện này được tỉnh chọn làm khu căn cứ hậu cần của tỉnh, các xã Phước Gia, Phước Trà là căn cứ hậu cần của Quân đoàn 3 và được Quân khu 5 quy hoạch làm kho kỹ thuật của quân khu.

Xuất phát từ vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, là căn cứ địa cách mạng trong chiến tranh, để kế thừa yếu tố lịch sử đó và xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc cho tỉnh và Quân khu 5.

Căn cứ quy định tại nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các trường hợp không bắt buộc phải sắp xếp đơn vị hành chính: "Có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hoặc có đặc điểm về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán riêng biệt mà nếu sắp xếp với đơn vị hành chính liền kề khác sẽ dẫn đến mất ổn định về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội".

Bên cạnh đó ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: "Việc sắp xếp đơn vị hành chính phải tính đến các yếu tố đặc thù, mục tiêu mở rộng không gian, tạo động lực phát triển, khả năng sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư và quản lý của chính quyền địa phương, làm sao các yếu tố thuận lợi cộng hưởng, thúc đẩy sự phát triển theo đúng mục tiêu".

Ngoài ra căn cứ thông báo số 2646 của tổng thư ký Quốc hội về kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: "Khi xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động cần xem xét, đánh giá cả quá trình hình thành, phát triển của các đơn vị hành chính trước sắp xếp để có kế thừa, phát huy truyền thống của địa phương, hạn chế làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cán bô, nhân dân trên địa bàn".

Do đó tỉnh này đề nghị không sắp xếp huyện Hiệp Đức.

Có thể bạn quan tâm
Đại học Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn cao nhất trên 28

Đại học Bách khoa Hà Nội dự báo điểm chuẩn cao nhất trên 28

09:00 19/07/2024

Ba ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) dự kiến lấy điểm chuẩn trên 28, nhiều ngành khác có thể chạm mốc 28.

Khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà

Khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà

08:00 12/11/2023

Yên Bái - Tối 11.11, huyện Yên Bình tổ chức khai mạc Ngày hội khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh 2023.

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người trước mũi tàu hỏa lao tới

Nhân viên đường sắt dũng cảm cứu người trước mũi tàu hỏa lao tới

19:00 01/09/2023

Một nhân viên đường sắt đã cứu một người điều khiển xe máy không chú ý quan sát khi cố tình vượt đường ngang và được khen thưởng vì tấm lòng dũng cảm.

Bắt giữ giám đốc nhận 1,3 tỷ đồng hứa 'chạy án' giết người

Bắt giữ giám đốc nhận 1,3 tỷ đồng hứa 'chạy án' giết người

16:30 17/07/2023

Ngày 17/7, Công an tỉnh Lào Cai vừa thông tin về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Lào Cai, đồng thời bắt giữ Ngô Tiến Thảo (SN 1984, tổ 14, phường Kim Tân, TP Lào Cai). Ngô Tiến Thảo là Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Đức Thảo. Theo cơ quan Công an, ngày 24/5/2023, đơn vị nhận được đơn trình báo của Nguyễn Hồng Long tố cáo Phạm Kiên Quyết (trú tại phường Bình Minh, TP Lào Cai) đã hứa giúp Long “chạy án” với số tiền 1,3 tỷ đồng....

Hai điểm đến đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm

Hai điểm đến đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm

13:50 11/07/2024

Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm (từ ngày 11-13/7) với hai điểm đến là Lào và Campuchia một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng, trong đó dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng hữu nghị, bạn bè truyền thống với Lào và Campuchia.

Đánh ghen trên quốc lộ 7B, giao thông ùn tắc

Đánh ghen trên quốc lộ 7B, giao thông ùn tắc

12:50 30/11/2023

Trong đêm, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tụ tập xung quanh một nhà nghỉ ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An để xem đánh ghen khiến giao thông trên quốc lộ 7B ùn tắc.

Biểu tượng hữu nghị xin chào

Biểu tượng hữu nghị xin chào

09:40 30/12/2023

Chúng tôi là một nhóm thiết kế trẻ, mong muốn tạo ra những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Nhóm đã chọn tre nứa, làm chất liệu chính cho tác phẩm của mình trong khuôn viên của công viên vốn mang giá

Hủy kết luận yêu cầu các homestay núi Cấm giữ nguyên hiện trạng

Hủy kết luận yêu cầu các homestay núi Cấm giữ nguyên hiện trạng

15:20 23/10/2023

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ban hành quyết định hủy bỏ nội dung yêu cầu các chủ homestay xây không phép trên núi Cấm ‘giữ nguyên hiện trạng’.

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị hàng xóm sát hại sau cuộc nhậu

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị hàng xóm sát hại sau cuộc nhậu

18:00 06/05/2023

TIN NÓNG ngày 6/5: Mật phục bắt người phụ nữ tưới xăng, phóng hỏa trong chung cư; Hỗn chiến ở suối Cam Ly Đà Lạt, thanh niên 19 tuổi bị đâm tử vong; Người đàn ông bị hàng xóm sát hại sau cuộc nhậu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra