Sắp có thêm 3 đại học quốc gia

10:50 19/11/2023

TPO - Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học (ĐH) và sư phạm sẽ có nhiều điều chỉnh từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050

Theo dự thảo quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm thời kì 2021 – 2030 và tầm nhìn đến 2050, Bộ GD&ĐT cho biết hiện cả nước có 244 cơ sở giáo dục ĐH, trong đó 172 cơ sở công lập; 67 cơ sở ngoài công lập (5 cơ sở GDĐH có vốn đầu tư nước ngoài). Ngoài ra, còn có 20 trường cao đẳng sư phạm (3 trực thuộc Bộ GD&ĐT, 17 trực thuộc các địa phương).

Sắp có thêm 3 đại học quốc gia

Số lượng các trường tăng khá nhiều tuy nhiên không đồng đều giữa các vùng miền. Các trường phân bổ tập trung chủ yếu vào các vùng kinh tế phát triển như Đồng bằng sông Hồng ( trên 44%), Đông Nam Bộ (trên 18%), thấp nhất ở vùng Tây Nguyên (1,6%); Trung du miền núi phía Bắc (5,7%), Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung (18,4%); Đồng bằng sông Cửu Long (7,0%).

“Mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH hiện nay khá phức tạp với nhiều mô hình quản trị; quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ĐH phân mảnh vì số trực thuộc các bộ, ngành (không phải Bộ GD&ĐT) có tỉ lệ cao; số lượng các trường ĐH địa phương khá lớn trong khi quy mô đào tạo chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong cơ cấu đào tạo của cả nước”, Bộ GD&ĐT thông tin . Tính đến nay, Việt Nam có 103 cơ sở đào tạo giáo viên. Hầu hết các cơ sở này khá độc lập trong hoạt động đào tạo, chưa thật sự tạo thành một mạng lưới thống nhất, tính liên thông trong hệ thống còn yếu, chưa có sự chia sẻ nguồn lực để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của toàn ngành.

Các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam phần lớn có diện tích nhỏ, diện tích sàn xây dựng thấp đặc biệt là tại các vùng có mức độ phát triển kinh tế cao như vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam bộ.

Tính đến năm 2030, cả hệ thống giáo dục ĐH sẽ thiếu khoảng 3.041 ha cho tất cả các vùng, tập trung chủ yếu vào vùng Đồng bằng sông Hồng, gần 1.132 ha (Hà Nội khoảng 938 ha) và Đông Nam Bộ, 1.110 ha (TPHCM khoảng 799 ha).

Chủ trương không thành lập trường ĐH mới

Theo dự thảo, Bộ GD&ĐT dự kiến đến năm 2030, cả nước có khoảng 250 cơ sở giáo dục ĐH và 50 phân hiệu. Trong đó có 30 cơ sở đào tạo trọng điểm (gồm 5 đại học quốc gia, 5 đại học vùng, 18-20 trường trọng điểm ngành). Khoảng 100 cơ sở giáo dục ĐH đầu mối khác trực thuộc các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương; ít nhất 70 cơ sở giáo dục ĐH tư thục. Trong đó, phát triển thêm 3 ĐH quốc gia trên cơ sở ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa Hà Nội, cùng với ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM.

Với các trường đào tạo giáo viên, Bộ dự kiến sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, căn cứ năng lực và uy tín, khả năng đáp ứng yêu cầu phát triển đội ngũ giáo viên của các địa phương, từng vùng và cả nước. Đến năm 2030, cả nước có khoảng 50 cơ sở giáo dục ĐH đào tạo giáo viên các trình độ. Trong đó, 11 trường giữ vai trò hạt nhân với khoảng 50% tổng quy mô đào tạo sư phạm toàn quốc.

Những trường này là: Sư phạm Hà Nội, Sư phạm 2, Sư phạm TP HCM, trường ĐH Sư phạm (thuộc Đại học Huế, Thái Nguyên, Đà Nẵng), Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Tây Nguyên, Trường ĐH Cần Thơ.

Cũng theo dự thảo này, những trường ĐH công lập không đạt chuẩn của Bộ sẽ được tái cấu trúc, tập trung đầu tư để đạt chuẩn trong 3-5 năm; sáp nhập vào trường khác; hoặc đình chỉ hoạt động trước năm 2028 và giải thể trước năm 2030. Cách làm cũng tương tự với các phân hiệu trường ĐH không đạt chuẩn.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT có chủ trương không thành lập trường ĐH công lập mới, trừ các trường hợp: cần thiết thành lập tại một số vùng có mức độ tiếp cận ĐH thấp, cụ thể Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long.

TS Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam cho rằng, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm sẽ xác định chiến lược phát triển nguồn nhân lực gắn liền với phát triển đất nước. Quy hoạch này sẽ tập trung nguồn lực cho những ngành, nghề, trình độ mà thị trường lao động cần. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong sự thành công của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Khuyến cho rằng, để thực hiện chiến lược nguồn nhân lực, cần sự chung sức từ phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2013, Việt Nam từng quy hoạch mạng lưới ĐH. Một số mục tiêu đến năm 2020 là cả nước có 460 cơ sở giáo dục ĐH, cao đẳng, với 2,2 triệu sinh viên. Ngoài ra, một cơ sở đào tạo lọt top 200 thế giới, khoảng 3% tổng số sinh viên là người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm
Từ vụ Nguyễn Phương Hằng bàn về giới hạn của quyền được nói

Từ vụ Nguyễn Phương Hằng bàn về giới hạn của quyền được nói

14:00 28/02/2023

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền...

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới

10:20 26/09/2023

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023), chiều 25/9, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba – Đồng Hới.

Con người đang sống trong thế giới bị quá tải thông tin

Con người đang sống trong thế giới bị quá tải thông tin

13:00 22/09/2023

Theo bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong dòng chảy thông tin quá tải, truyền thông có trách nhiệm cung cấp cho người dân thông tin tri thức, tạo sự thấu hiểu.

Kiên Giang tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm nồng độ cồn

Kiên Giang tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm nồng độ cồn

17:30 11/10/2023

Nhiều trường hợp chủ quan đã uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông gây ra tai nạn đáng tiếc. Vì thế, lực lượng công an tỉnh...

Liên tiếp phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển Thái Bình

Liên tiếp phát hiện xác cá voi dạt vào bờ biển Thái Bình

09:30 11/05/2023

Chính quyền địa phương tại huyện Thái Thụy và Tiền Hải, tỉnh Thái Bình liên tiếp nhận được thông tin về việc phát hiện xác cá voi trôi dạt vào bờ biển.

Truy tố hai bị can cố tình làm giả hồ sơ để cầm cố xe ôtô tự lái

Truy tố hai bị can cố tình làm giả hồ sơ để cầm cố xe ôtô tự lái

22:00 26/02/2023

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố Đỗ Trà My và Nguyễn Minh Tuấn về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175, khoản 4 - Bộ luật Hình sự.

Chiều nay, học sinh Hà Nội làm thủ tục xác nhận và nhập học lớp 10

Chiều nay, học sinh Hà Nội làm thủ tục xác nhận và nhập học lớp 10

10:10 05/07/2023

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bắt đầu từ chiều nay đến hết ngày 7/7, thí sinh đã trúng tuyển lớp 10 công lập phải làm thủ tục xác nhận nhập học và đến trường nộp hồ sơ.

Làm quy trình xử lý Phó chánh Thanh tra 'vào nhà nghỉ với phụ nữ có chồng'

Làm quy trình xử lý Phó chánh Thanh tra 'vào nhà nghỉ với phụ nữ có chồng'

15:30 11/07/2023

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang đi nhà nghỉ với nữ Phó chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra rà soát, xử lý đúng quy trình.

Kon Tum lại rung chuyển vì động đất

Kon Tum lại rung chuyển vì động đất

12:30 13/11/2023

Ba trận động đất liên tiếp trong sáng nay (13/11) xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 4.0, gây rung chấn trên mặt đất.

Co loi xay ra
Co loi xay ra