Rách lớn gân vai gây teo cơ

19:20 03/04/2024

Ông Tư, 63 tuổi, đau vai nhiều năm vẫn tiếp tục làm công việc nặng, nay rách hoàn toàn gân chóp xoay vai, teo cơ.

Hôm 2/4, ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy Ân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết người bệnh bị rách nghiêm trọng ở gân chóp xoay vai. Cơ chóp xoay vai gồm 4 gân cơ là gân trên gai, gân dưới vai, gân dưới gai và cơ tròn bé. Các gân này bám và phủ kín đầu trên xương cánh tay, phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện các động tác dang tay, xoay vai, giữ cho chỏm xương cánh tay nằm cân bằng trên ổ chảo xương vai trong các động tác cần đưa tay quá đầu.

Ông Tư bị rách ngang hoàn toàn gân trên gai và gân dưới gai, đứt rời khỏi điểm bám gân và tụt sâu gần đến ổ chảo. Do ông vẫn sinh hoạt và làm việc nặng thường xuyên, không nghỉ ngơi khi bị đau vai nên vết rách gân ngày càng to, chất lượng gân suy giảm nghiêm trọng, teo cơ và thoái hóa mỡ độ 3 (độ 4 là nặng nhất).

Bác sĩ Ân cho biết nếu chỉ khâu gân thông thường trong trường hợp này, tỷ lệ thất bại và nguy cơ tái rách rất cao. Người bệnh được chỉ định ghép gân bằng mảnh ghép bì đồng loại. Đoạn gân đứt tụt sâu vào ổ chảo được kéo ra ngoài, khâu vào điểm bám, sau đó ghép thêm mảnh ghép bì đồng loại áp lên phía trên của gân và xương cánh tay.

Mảnh ghép bì đồng loại là vật liệu y tế có cấu tạo từ da người, mới được sử dụng ở Việt Nam khoảng một năm gần đây, theo bác sĩ Ân. Khi cơ chế tự chữa lành của cơ thể hoạt động, mảnh ghép này chịu trách nhiệm như một cầu nối để các tế bào và collagen được sản sinh từ gốc gân đứt bám vào, chuyển hóa dần mảnh ghép này thành gân tự nhiên của cơ thể. Nhờ đó, tỷ lệ thành công của phẫu thuật khâu gân chóp xoay tương tự ông Tư được nâng cao đáng kể so với các kỹ thuật trước đây.

Bác sĩ không cần phải lấy gân tự thân, tránh làm tổn thương thêm một phần khác của cơ thể, tăng cường sự vững chắc và tính cơ học cho gân đã bị tổn thương, giảm đáng kể tỷ lệ tái đứt hoặc rách gân. Người bệnh có thể khôi phục khả năng vận động, kể cả kiêng vác nặng.

Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, nguy cơ nhiễm trùng thấp, nhất là khắc phục được tình trạng teo cơ, phục hồi nhanh hơn.

Ngày đầu sau phẫu thuật, ông Tư không còn đau, ăn ngủ được. Đến ngày thứ 4, khớp vai nhẹ rõ rệt, ông có thể thực hiện một số động tác như vươn tay ra trước hoặc ra sau, giơ tay qua đầu thụ động... và chuẩn bị xuất viện. Dự kiến sau 6 tháng, người bệnh có thể làm việc nặng trở lại mà không lo ngại đứt rách gân chóp xoay tái phát.

Bác sĩ Ân khuyến cáo khi phát hiện các bất thường ở khớp vai như đau, cứng và yếu vùng vai, người bệnh nên sớm đi khám để được điều trị kịp thời. Trường hợp phát hiện sớm viêm hoặc rách nhỏ chóp xoay có thể điều trị bảo tồn bằng cách dùng thuốc kết hợp với nghỉ ngơi. Phát hiện bệnh trễ điều trị khó hơn, người bệnh có nguy cơ yếu vai hoặc mất cử động vĩnh viễn, thúc đẩy thoái hóa khớp vai phát triển.

Phi Hồng

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp
Có thể bạn quan tâm
Phi công Nguyễn Thành Trung bị nhồi máu cơ tim

Phi công Nguyễn Thành Trung bị nhồi máu cơ tim

13:20 13/03/2024

Phi công Nguyễn Thành Trung, 77 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, bị nhồi máu cơ tim cấp, được cấp cứu kịp thời thoát nguy cơ đột tử.

Quan tâm vấn đề văn hóa sinh viên

Quan tâm vấn đề văn hóa sinh viên

13:00 15/09/2023

Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM vừa có buổi lắng nghe góp ý từ lãnh đạo một số cơ quan, đoàn thể tại TP.HCM.

Nữ trung tá 25 năm cảm hóa bệnh nhân trại giam

Nữ trung tá 25 năm cảm hóa bệnh nhân trại giam

09:30 22/04/2023

Nơi góc giường bệnh xá, nữ trung tá đến hỏi han và thăm khám sức khỏe từng phạm nhân. Những mái đầu đã bạc không giấu được xúc động cảm ơn cán bộ y tế đã chăm sóc sức khỏe cho họ suốt hàng chục năm qua.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ tới toàn xã hội

Lan tỏa tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ tới toàn xã hội

08:30 22/05/2023

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè năm 2023, cho biết, đây là năm đầu tiên triển khai Chiến dịch TNTN Hè theo các nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với nhiều nét đổi mới, qua đó lan tỏa tinh thần tình nguyện tới toàn xã hội.

Ghi dấu thanh xuân trên đồi vải chín

Ghi dấu thanh xuân trên đồi vải chín

10:10 04/07/2023

TP - Nhiều bạn trẻ đã tình nguyện về thu hoạch vải giúp những hộ khó khăn ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) với mong muốn được làm việc có ích để ghi dấu ấn tuổi thanh xuân.

Chăm sóc răng miệng - việc quan trọng ngày Tết

Chăm sóc răng miệng - việc quan trọng ngày Tết

09:50 12/02/2024

Cao bám nhiều ở nướu dưới, chân răng và màu đỏ nâu - cao răng huyết thanh, chứa nhiều vi khuẩn, gây viêm nướu, biến chứng viêm nha chu nặng,...

Cụ ông 87 tuổi đi lạc từ Hà Nội vào Hà Tĩnh

Cụ ông 87 tuổi đi lạc từ Hà Nội vào Hà Tĩnh

13:40 19/02/2024

Người dân ở Hà Tĩnh phát hiện một cụ ông lạ mặt nên liên hệ với công an xác minh nhân thân để liên lạc với gia đình đưa cụ ông về nhà. Qua đó mới hay ông đi lạc từ Hà Nội vào tận Hà Tĩnh.

Lễ hội Chào Việt Nam: Đưa người dân Việt Nam-Ấn Độ xích lại gần nhau

Lễ hội Chào Việt Nam: Đưa người dân Việt Nam-Ấn Độ xích lại gần nhau

17:50 09/08/2023

Lễ hội Chào Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Nhân dân đoàn kết, tình hữu nghị nồng ấm” hướng tới sự tăng cường hiểu biết văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội hát với thiếu nhi Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội hát với thiếu nhi Nghệ An

14:00 25/02/2024

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng thiếu nhi Nghệ An hát vang bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra