Quyết tâm, nỗ lực, thần tốc phát triển đoàn viên khối phi chính thức

08:40 11/07/2024

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã ra quân phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở mới, đặc biệt với khối phi chính thức.

Tinh thần, đúng như chỉ đạo mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ, thần tốc, dồn tổng lực triển khai “Tháng cao điểm" - tháng 7.2024, trong đó ưu tiên cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cấp cơ sở.

Nỗ lực vượt bậc

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng thành lập được 72 Công đoàn cơ sở mới với 6.242 đoàn viên. Hai con số này, dĩ nhiên còn cách khá xa mục tiêu mà Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đặt ra từ đầu năm là phát triển thêm 15.500 đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại 120 doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên.

LĐLĐ quận Hải Châu, Đà Nẵng công bố quyết định thành lập và ra mắt 11 Nghiệp đoàn cơ sở các nhóm mầm non độc lập phường Hòa Cường Bắc với 151 đoàn viên. Ảnh: Tường Minh

Tuy vậy, có thể nói đây là một điểm sáng, phản ánh sự quyết tâm cũng như nỗ lực vượt bậc của tổ chức công đoàn thành phố Đà Nẵng, nhất là trong trong bối cảnh chung - một số ngành kinh tế gặp khó khăn. Và bối cảnh riêng là nhiều doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm lao động, người lao động không có việc làm… khiến chỉ tiêu phát triển đoàn viên bị ảnh hưởng.

Đáng chú ý là các cấp công đoàn Đà Nẵng vẫn đã và đang thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, thậm chí là “thần tốc” trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở mới để thực hiện bằng được chỉ tiêu năm 2024 đã được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.

Đặc biệt là việc mở rộng đối tượng từ khu vực chính thức sang khu vực phi chính thức. Cũng như áp dụng cách vận động từ người lao động - dưới lên thay vì từ chủ doanh nghiệp - trên xuống như lâu nay.

Khởi đầu với việc thành lập Nghiệp đoàn các nhóm mầm non độc lập đầu tiên ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu với 117 đoàn viên hôm 15.4.2024 với tính chất là mô hình thí điểm về tập hợp những người lao động tự do thuộc nhiều ngành, nghề gia nhập nghiệp đoàn.

Đến thời điểm này, việc thành lập Nghiệp đoàn các nhóm mầm non độc lập đã được các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt, rộng khắp ở hầu hết công đoàn quận, huyện.

Và không chỉ đối tượng các nhóm mầm non, các cấp công đoàn thành phố Đà Nẵng còn mở rộng sang nhiều loại hình khác đang có nhiều tiềm năng. Mà buổi tuyên truyền thành lập Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Grab bike hồi đầu tháng 7 là ví dụ.

Hạn chế chăm lo kiểu cào bằng

Nhân chuyện về buổi tuyên truyền thành lập Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Grab bike hồi đầu tháng 7, câu hỏi đặt ra là lợi ích của việc tham gia vào tổ chức công đoàn là có thật, nhưng tại sao việc phát triển đoàn viên lại đã, đang gặp rất nhiều khó khăn. Và vì sao quá trình này lại có rất ít câu chuyện tự nguyện, “rủ nhau” như của anh Hoàng Thế Mạnh mà chúng tôi đã kể ở kỳ trước?

LĐLĐ Đà Nẵng đã và đang tạo sự khác biệt trong công tác chăm lo giữa hai nhóm đối tượng đoàn viên và người lao động. Ảnh: Tường Minh

Theo ông Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, ngoài yếu tố khách quan về suy thoái kinh tế, doanh nghiệp khó khăn… thì về chủ quan, một trong những rào cản lớn nhất của công tác phát triển đoàn viên, thành lập cơ sở mới là chúng ta chưa có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi của người lao động: Vào tổ chức công đoàn để làm gì, để được gì?

Thực tế thì lâu nay thì sự chăm lo - yếu tố tạo nên sự khác biệt đối với hai thành phần đoàn viên công đoàn và người lao động, vì rất nhiều lý do, trong đó có yếu tố nhân văn, dẫn đến đang có sự cào bằng, chưa có sự khác biệt.

Điều này dẫn đến tâm lý chung là một số người lao động chưa mặn mà lắm với việc tham gia tổ chức công đoàn bởi được bảo vệ - như trường hợp hơn 100 đoàn viên ở Công ty CP Dệt Hòa Khánh là chuyện của tương lai, trong khi lợi ích trước mắt có thể sờ được thì không có sự khác biệt gì đáng kể so với một công nhân lao động bình thường.

Ông Lê Văn Đại cho hay, nhận thức được vấn đề này, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng bước đầu đã có những đổi mới cơ bản về một số chính sách chăm lo nhằm tạo sự khác biệt giữa hai nhóm đối tượng là đoàn viên và người lao động. Để từ đó từng bước, giúp các đoàn viên công đoàn nhìn thấy rõ ràng hơn về quyền lợi của mình. Theo đó, tới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng quy định chỉ có đối tượng đoàn viên mới được thuê nhà ở công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Cầm.

Hay chỉ có đoàn viên công đoàn mới tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi 50 tỉ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2029, là “quà tặng” của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng chúc mừng Đại hội Công đoàn thành phố Đà nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hoặc nhiều công đoàn cơ sở như Đại học Duy Tân, ở Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã và đang áp dụng chính sách chăm lo trong các dịp lễ, Tết, Tháng Công nhân… theo hướng: Đoàn viên công đoàn luôn được ưu tiên thụ hưởng phần nhiều hơn so với người lao động bình thường.

“Để có thêm được nhiều sự chủ động đến với tổ chức công đoàn như trường hợp anh Hoàng Thế Mạnh ở Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Grab bike; để thu hút được nhiều hơn nữa người lao động trở thành đoàn viên công đoàn thì trước hết phải cho họ thấy sự khác biệt về lợi ích cụ thể, thiết thực. Làm sao để đoàn viên công đoàn và người lao động bình thường phải có sự khác biệt về lợi ích” - ông Lê Văn Đại nói.

Có thể bạn quan tâm
Chủ tịch Bạc Liêu nhận hơn 100 cuộc gọi sau 12 tiếng công bố đường dây nóng

Chủ tịch Bạc Liêu nhận hơn 100 cuộc gọi sau 12 tiếng công bố đường dây nóng

12:00 22/08/2023

Sau 12 tiếng công bố số điện thoại đường dây nóng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, hơn 100 tin nhắn phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân.

Cả trăm người tìm kiếm hai cháu bé mất tích dưới sông Lam

Cả trăm người tìm kiếm hai cháu bé mất tích dưới sông Lam

08:20 04/02/2024

Không thấy hai cháu về nhà, gia đình và người thân đi tìm thì phát hiện quần áo của hai cháu để trên bờ sông Lam. Nghi hai cháu bị đuối nước, cả trăm người thuê thuyền tìm kiếm trên sông.

Nam thanh niên ở Lạng Sơn được tổ chức hôn lễ ngay trong bệnh viện

Nam thanh niên ở Lạng Sơn được tổ chức hôn lễ ngay trong bệnh viện

13:20 23/03/2024

Theo thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, ngày 22/3 các bác sĩ tại khoa đã tổ chức đám cưới đặc biệt cho nam bệnh nhân 32 tuổi đang nằm điều trị tại khoa. Trước đấy, ngày 15/3, người này nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn - viêm phổi suy hô hấp cấp tiến triển, suy đa tạng, tiên lượng tử vong. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, hỗ trợ thở máy bảo vệ phổi. Người nhà...

Tạm giam ba cựu cán bộ công an bắn chết dê của người dân

Tạm giam ba cựu cán bộ công an bắn chết dê của người dân

13:00 07/07/2023

Mang súng hơi đi săn, ba cựu cán bộ công an ở Hà Nội bắn chết hai con dê của người dân và cho vào cốp ô tô mang về. Vụ việc bị người dân phát hiện báo cơ quan chức năng, hiện cả ba người bị khởi tố, bắt tạm giam.

Điều tra vụ người phụ nữ mang túi đựng thi thể đến thánh đường nhờ đọc kinh

Điều tra vụ người phụ nữ mang túi đựng thi thể đến thánh đường nhờ đọc kinh

17:10 13/12/2023

Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của người đàn ông 63 tuổi (quốc tịch Ai Cập) được người phụ nữ chở đến thánh đường Hồi giáo ở quận Phú Nhuận (TPHCM) nhờ đọc Kinh.

Thi công đường hơn 700 tỷ ở Đà Nẵng khiến nhà dân rung lắc, nứt toác

Thi công đường hơn 700 tỷ ở Đà Nẵng khiến nhà dân rung lắc, nứt toác

15:40 12/11/2023

Video: Thi công đường 601 khiến nhiều nhà dân bị rung lắc, nứt tường. Nhà cửa rung lắc, nứt toác Ngày 12/11, ghi nhận của PV VTC News, khu vực thi công tuyến ĐT601 đoạn qua tổ 3, thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng phải tạm dừng hạng mục lu lèn nền đường do người dân phản đối việc thi công gây sụt, nứt tường nhà nhiều hộ gia đình. Theo ông Nguyễn Văn Quảng (trú tổ 3, thôn Hưởng Phước), hiện tượng rung lắc, nứt nhà dân xảy ra...

Chủ đầu tư thủy điện đổ thải 1.000m3 đất đá trái quy định

Chủ đầu tư thủy điện đổ thải 1.000m3 đất đá trái quy định

11:40 11/05/2024

Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 1 tại tỉnh Kon Tum tự ý đổ thải khoảng 1.000m3 đất đá xuống bờ sông tại xã Đăk Choong (huyện Đăk Glei) trong quá trình thi công.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh Hà Nội năm 2023

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh Hà Nội năm 2023

14:10 10/06/2023

* VTC News tiếp tục cập nhật Chiều nay 10/6, các thí sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 đã trải qua bài thi môn Tiếng Anh trong thời gian 60 phút. Hôm nay, gần 105.000 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. Môn thi đầu tiên trong sáng nay là môn thi Ngữ Văn. Buổi chiều bắt đầu từ 14h các thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh. Sang sáng mai 11/6, học sinh hoàn thành môn thi cuối cùng là...

Ukraine nói không có máy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal ở Crimea

Ukraine nói không có máy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal ở Crimea

08:50 11/11/2023

Không quân Ukraine cho biết, không có máy bay chiến đấu nào của Nga có khả năng mang tên lửa siêu thanh không đối đất Kinzhal ở bán đảo Crimea.

Co loi xay ra
Co loi xay ra