Phó chủ tịch Quốc hội: Người dân phản ánh 'vào một cửa nhưng ra vẫn nhiều cửa'

12:40 10/07/2024

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ người dân phản ánh trong giải quyết thủ tục hành chính còn tình trạng "vào một cửa nhưng ra nhiều cửa" nên cần có chỉ đạo nghiêm túc.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tại báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 5 và tháng 6-2024, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ cơ sở hạ tầng số ở một số địa bàn miền núi còn hạn chế, gây khó khăn cho người dân thực hiện định danh điện tử và cải cách thủ tục hành chính của chính quyền cơ sở.

Người sống ở một số thôn, bản, buôn gặp khó khi trả lương qua thẻ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm bày tỏ thống nhất với nội dung trên và cho rằng thậm chí cần xem xét lại đầy đủ trong việc triển khai.

"Mặc dù chúng ta đã hướng tới Chính phủ số, xã hội số, tuy nhiên ở nhiều vùng miền núi, điều kiện về hạ tầng giao thông đang còn khó nên hạ tầng viễn thông còn có những hạn chế.

  • Lương hưu chuyển cùng lúc, sao người nhận được, người chờ hoài chưa thấy?ĐỌC NGAY

Thậm chí khi đẩy mạnh xã hội không dùng tiền mặt, khuyến khích trả lương qua thẻ dẫn đến tình trạng một số đối tượng chính sách, người có công sống ở một số thôn, bản, buôn được trả lương qua thẻ nhưng không rút được tiền do không có cây ATM.

Họ muốn rút tiền phải đi khá xa.

Đây là vấn đề cần quan tâm dù theo quy định cho phép trả qua thẻ hoặc thông qua bưu điện.

Mong muốn là tốt nhưng trong cách thực hiện có thể chưa đánh giá đầy đủ, toàn diện nên dẫn đến gây khó khăn cho một bộ phận người dân", ông Y Thanh Hà Niê Kđăm nói.

Ông đề nghị Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông cần đánh giá kỹ dự án 10 (truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện chương trình - PV) trong Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.

Bởi đến nay dự án này cơ bản chưa giải ngân được. Vấn đề này ảnh hưởng lớn tới các địa phương và việc thực hiện các nội dung này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tình trạng chuyển đơn còn lòng vòng

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ đầu tư hạ tầng số để hỗ trợ người dân, đối tượng yếu thế nhận tiền bảo hiểm, chính sách.

Về câu chuyện giải quyết thủ tục hành chính một cửa, Phó chủ tịch Trần Quang Phương nêu rõ người dân còn "phản ánh tình trạng vào một cửa nhưng ra nhiều cửa". Theo ông Phương, đây là một thực tế cần chú ý, phải có chỉ đạo hết sức nghiêm túc.

"Trong khi báo cáo chỉ số hài lòng rất cao nhưng thực tế nhiều địa bàn vẫn còn tình trạng vào một cửa, ra nhiều cửa. Hạ tầng số và hỗ trợ người dân nhận bảo hiểm, nhận tiền lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản khó khăn.

Một là nghẽn. Hai là không làm được. Ba là người ta không có trình độ để làm", Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu.

Ông cũng yêu cầu báo cáo dân nguyện cũng cần bổ sung, phân tích đánh giá nguyên nhân tăng các vụ khiếu nại, tố cáo kể cả đông người.

Trong báo cáo đã khái quát một số vấn đề như đất đai, xây dựng, lao động, môi trường. Tuy nhiên, cần phân tích rõ nguyên nhân do vấn đề gì.

"Do chính quyền cơ sở địa phương, vướng mắc do pháp luật, do giải quyết không thấu đáo hay do nhận thức của người dân dù đã giải quyết nhiều lần, hết thẩm quyền nhưng vẫn khiếu nại", ông nêu.

Cũng theo ông Phương, khoảng 80% đơn không đủ điều kiện xử lý, trong đó, có vấn đề liên quan hết thẩm quyền, cần phân tích làm rõ, công khai vấn đề này. Thông qua đó, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo.

Đánh giá chất lượng việc tiếp nhận chuyển đơn, giải quyết và trả lời đơn của các cơ quan, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng tình trạng chuyển đơn còn lòng vòng, đơn hết thẩm quyền vẫn chuyển đến các cơ quan.

Ông đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo trước khi phát hành.

Có thể bạn quan tâm
Công tác đối ngoại nửa đầu năm 2024: Những dấu ấn đồng hành cùng đất nước

Công tác đối ngoại nửa đầu năm 2024: Những dấu ấn đồng hành cùng đất nước

07:30 30/06/2024

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, công tác đối ngoại, ngoại giao sáu tháng đầu năm 2024 tiếp tục tạo dựng cục diện đối ngoại thành công ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc đưa đất nước ta có được tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Nóng Sài Gòn: Rạch chống ngập gần 900 tỉ đồng ở TPHCM dần lộ hình hài

Nóng Sài Gòn: Rạch chống ngập gần 900 tỉ đồng ở TPHCM dần lộ hình hài

19:20 31/10/2023

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 31.10: Diễn biến mới hoạt động điều tra nhà xe Thành Bưởi; Rạch chống ngập gần 900 tỉ đồng ở TPHCM dần lộ hình...

Đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội lên tiếng vụ bà Lê Thị Dung bị kết án 5 năm tù

Đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội lên tiếng vụ bà Lê Thị Dung bị kết án 5 năm tù

09:30 07/05/2023

Đại diện Ban Dân nguyện Quốc hội đã lên tiếng về bản án 5 năm tù đối với bà Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục...

Tài xế ôtô bị vùi lấp: 'Lũ cát ngập tới ngực, cuốn tôi trôi 20 m'

Tài xế ôtô bị vùi lấp: 'Lũ cát ngập tới ngực, cuốn tôi trôi 20 m'

21:20 21/05/2024

Tới điểm đón khách theo yêu cầu công ty, tài xế Huỳnh Đức Cường nghe tiếng nổ lớn ở trên đồi, sau đó lũ cát tràn xuống vùi kín ôtô, cuốn anh trôi xa.

Hai phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại đám cháy ở Hà Nội

Hai phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại đám cháy ở Hà Nội

08:40 24/04/2024

Đêm 23/4, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tiếp nhận trình báo về một vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp. Nạn nhân là anh N.V.C. (phóng viên Thời báo VTV) và M.H.M. (phóng viên Báo điện tử VnExpress). Theo tường trình của 2 nạn nhân, tối 23/4, anh C. và anh M. nhận tin báo về một vụ cháy nhà xưởng tại thôn Việt Yên. Sau khi liên hệ lực lượng chức năng, 2 phóng viên được hướng dẫn để vào hiện trường vụ việc tác nghiệp....

Rùa mai mềm Hoàn Kiếm khổng lồ quý hiếm đã chết ở hồ Đồng Mô

Rùa mai mềm Hoàn Kiếm khổng lồ quý hiếm đã chết ở hồ Đồng Mô

15:30 24/04/2023

Ngày 24/4, ông Phùng Huy Vinh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội xác nhận, rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô đã chết. Theo ông Vinh, sáng 23/4, xác rùa mai mềm lớn tại hồ Đồng Mô nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng phải giải phẫu mới xác định được thời gian rùa Hoàn Kiếm chết. Kiến ThứcKhoảnh khắc rùa Hoàn Kiếm trước khi được thả trở lại hồ Đồng Mô. Nguồn ảnh: ATP/IMC1 Rùa Hoàn Kiếm mai mềm có chiều dài toàn thân 1,56m,...

Bắt giam chủ nhà hàng cho nhân viên dùng tiếng lóng 'ăn cơm, ăn cháo' để bán dâm

Bắt giam chủ nhà hàng cho nhân viên dùng tiếng lóng 'ăn cơm, ăn cháo' để bán dâm

05:00 06/11/2023

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM ngày 5/11, đơn vị vừa khởi tố và bắt giam Nguyễn Thị Cẩm Nguyên, Nguyễn Văn Ngon, Lê Hữu Nhân, Phạm Duy Khánh về hành vi Môi giới mại dâm. Trước đó, trinh sát Phòng PC02 phát hiện nhà hàng 97 (số 97 bis Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) có dấu hiệu hoạt động mại dâm. Nguyễn Thị Cẩm Nguyên là người làm chủ và trực tiếp điều hành. Ngoài cơ sở trên, Nguyên còn làm chủ...

Hà Nội: Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai bia vào người đi đường

Hà Nội: Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai bia vào người đi đường

18:30 24/09/2023

Chiều 24/9, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hơn 20 thanh thiếu niên từ 16-18 tuổi thuộc các huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Chương Mỹ là thủ phạm gây ra vụ ném vỏ chai bia vào người đi đường vào rạng sáng 22/9 vừa qua khiến nạn nhân phải nhập việc trong tình trạng nguy kịch. Đồng thời tiêp tục triệu tập và đưa nhiều đối tượng khác về trụ sở tiếp tục làm rõ. Kiến ThứcCác đối tượng tại cơ quan Công an.1 Trước đó vào 0h15 ngày 22/9,...

Máy bay trực thăng đưa 3 ngư dân gặp nạn ở Trường Sa về đất liền điều trị

Máy bay trực thăng đưa 3 ngư dân gặp nạn ở Trường Sa về đất liền điều trị

16:50 06/09/2023

Ba ngư dân lặn bắt hải sản ở vùng biển đảo Sinh Tồn (quần đảo Trường Sa) thì gặp nạn, nguy kịch, được trực thăng quân đội đưa về đất liền chữa trị.

Co loi xay ra
Co loi xay ra