Phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong thời kỳ mới

15:50 16/05/2024

Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam tổ chức đã diễn ra ngày 16-5 tại Hà Nội.

Các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử, đại diện các bộ, ban ngành và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Đọc diễn văn kỷ niệm, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nêu rõ, ngày 19-5-1959, Quân ủy Trung ương và Bác Hồ đã chính thức thành lập và giao cho “Đoàn công tác Quân sự đặc biệt” - Đoàn 559 do Thượng tá Võ Bẩm làm Đoàn trưởng, nhiệm vụ mở đường Trường Sơn chi viện cho cách mạng miền Nam.

Trong 16 năm thực hiện nhiệm vụ chi viện chiến lược, lực lượng cầu đường Bộ đội Trường Sơn đã kiên cường bám trụ, xây dựng nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với gần 2.000km đường xe cơ giới.

Với 2 sư đoàn ô tô cơ động gồm hơn 7.000 ô tô, lực lượng vận tải Trường Sơn đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược chi viện cho các chiến trường.

Lực lượng phòng không Trường Sơn gồm 1 sư đoàn và 9 trung đoàn cùng các đơn vị khác của Trường Sơn đã bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại; lực lượng giao liên đã mở 3.000km đường giao liên, tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người vào, ra chiến trường an toàn…

Lãnh đạo Binh đoàn 12 (Bộ Quốc phòng) chúc mừng Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tính từ năm 1973-1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã có lực lượng hùng hậu với 9 sư đoàn binh chủng cùng 12 trung đoàn binh chủng trực thuộc, quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sĩ và hơn 1 vạn thanh niên xung phong.

Để làm nên những chiến công trên, đã có 2 vạn bộ đội Trường Sơn hy sinh, hơn 3,2 vạn người bị thương và hàng vạn người bị nhiễm chất động da cam dioxin…

“Đế quốc Mỹ đã coi đường Trường Sơn là mục tiêu đánh phá nhằm hủy diệt hết tuyến chi viện của cách mạng Việt Nam. Giặc Mỹ đã trút xuống đường Trường Sơn hơn 4 triệu tấn bom đạn bằng tổng số bom đạn trong Chiến tranh thế giới thứ hai và chiếm một nửa tổng số bom đạn mà chúng đã thả xuống lãnh thổ Việt Nam”- Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, kể từ khi thành lập vào năm 2016 đến nay, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã có hơn 31 vạn hội viên, 88 tổ chức thành viên.

Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam trao quỹ xây nhà tình nghĩa cho các cựu binh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn hòa bình, các hội viên đã hiến gần 253.000m2 đất, ủng hộ hơn 8,1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thực hiện cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”, hội viên đã giúp nhau vay hơn 9 tỷ đồng không tính lãi để phát triển kinh tế; huy động hơn 317 tỷ đồng tri ân, giúp đỡ hội viên.

Nhờ đó, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 2.600 ngôi nhà cho hội viên, tặng gần 4.400 sổ tiết kiệm và học bổng cho hội viên và con em hội viên…

Cũng tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12 (Binh đoàn Trường Sơn) nhấn mạnh: Phát huy truyền thống của Bộ đội Trường Sơn năm xưa, Binh đoàn 12 với chức năng vừa làm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ quốc tế vừa tham gia phát triển kinh tế, đang viết tiếp trang sử hào hùng để luôn xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Cờ thi đua; Bộ Văn hóa - Thể thao tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được vinh danh trong các phong trào thi đua.

Có thể bạn quan tâm
Bé gái bị 4 con chó tấn công

Bé gái bị 4 con chó tấn công

21:20 31/10/2023

Bé 7 tuổi đến nơi làm việc của bố, bất ngờ bị 4 con chó lao vào cắn gây hàng trăm vết thương trên cơ thể.

‘Hình như mỗi làng quê Việt Nam đều có một Điện Biên Phủ thu nhỏ’

‘Hình như mỗi làng quê Việt Nam đều có một Điện Biên Phủ thu nhỏ’

21:30 06/05/2023

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài 9 năm, bao người nông dân từ khắp các làng quê Việt Nam đã ra vùng kháng chiến. Và ở nơi quê nhà, các mẹ các chị cũng gia sức đóng góp cho chiến trường để làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.

Uể oải đi làm cận Tết

Uể oải đi làm cận Tết

09:10 31/01/2024

Đã hai tuần Phạm Ân không thể làm được việc gì dù vẫn đến công ty bởi toàn bộ tâm trí và thời gian của cô bị hút hết vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuổi trẻ Nghệ An Tháng Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ Nghệ An Tháng Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

06:50 08/04/2024

Với chủ đề: “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ toàn tỉnh Nghệ An đã triển khai hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa, huy động được hơn 12,09 tỷ đồng.

Bố đơn thân tìm người hữu duyên

Bố đơn thân tìm người hữu duyên

15:30 11/02/2024

Anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, đang định cư tại nước ngoài, hàng năm vẫn đưa con về thăm gia đình.

1.300 diễn viên diễu hành nghệ thuật đường phố trong đêm hội Nguyên tiêu

1.300 diễn viên diễu hành nghệ thuật đường phố trong đêm hội Nguyên tiêu

05:20 25/02/2024

Tối 24-2, đúng 15 tháng giêng âm lịch, tại Trung tâm Văn hóa quận 5, TP.HCM đã diễn ra đêm hội Nguyên tiêu. Chương trình do Ban tổ chức các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức.

Con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng hành trình xuất quân về Điện Biên Phủ

Con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng hành trình xuất quân về Điện Biên Phủ

14:20 24/04/2024

Sáng 24-4, Bí thứ thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao cờ xuất quân cho các đoàn hành trình Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông.

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua những bộ tem đầy hoài niệm

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua những bộ tem đầy hoài niệm

23:30 05/05/2024

Những mẫu tem về Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong đó có những bộ tem có tuổi đời vài chục năm được các họa sĩ nổi tiếng thiết kế.

Máy bay Singapore gặp nhiễu động khiến một hành khách tử vong, 30 người bị thương

Máy bay Singapore gặp nhiễu động khiến một hành khách tử vong, 30 người bị thương

00:50 22/05/2024

Sau khi chiếc Boeing của hãng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu động, rơi tự do trong 5 phút, một hành khách 73 tuổi đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương do va đập.

Co loi xay ra
Co loi xay ra