Palestine muốn làm thành viên LHQ vào tháng sau

12:20 04/04/2024

Phái đoàn Palestine tại LHQ đang thúc đẩy cuộc bỏ phiếu để được công nhận là thành viên đầy đủ của tổ chức này vào tháng sau.

"Chúng tôi đang tìm kiếm sự chấp thuận. Đó là quyền hiển nhiên và hợp pháp của chúng tôi. Mọi người đều nói về 'giải pháp hai nhà nước', vậy lý do gì để từ chối chúng tôi làm thành viên?", đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Riyad Mansour nói hôm 3/4.

Lãnh đạo Chính quyền Palestine Mahmud Abbas từng nộp đơn xin cấp tư cách nhà nước thành viên LHQ từ năm 2011. Hội đồng Bảo an không phê duyệt điều này, nhưng Đại hội đồng LHQ một năm sau đó đã cấp quy chế quan sát viên cho Palestine.

Chính quyền Palestine hôm 2/4 gửi thư tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đề nghị Hội đồng Bảo an xem xét lại vấn đề này. Đại sứ Mansour cho biết Palestine đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an tổ chức bỏ phiếu vào ngày 18/4 để có thể trở thành thành viên đầy đủ của LHQ vào tháng sau.

Để được công nhận là thành viên đầy đủ, Palestine trước hết phải vượt qua cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, trong đó Mỹ, đồng minh của Israel, và 4 nước ủy viên thường trực khác là Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc đều có quyền phủ quyết. Nếu vượt qua cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an, Palestine sau đó cần nhận được sự ủng hộ của 2/3 thành viên trong Đại hội đồng LHQ.

Mỹ hôm 3/4 tuyên bố phản đối Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ, nói thêm rằng chỉ ủng hộ tư cách nhà nước thành viên của Palestine sau khi họ đàm phán với Israel.

"Chúng tôi ủng hộ thành lập nhà nước Palestine độc lập. Điều đó nên được thực hiện qua đàm phán trực tiếp với các bên, điều mà chúng tôi đang thúc đẩy lúc này, chứ không phải thông qua tại LHQ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói.

Ông Miller cho biết thêm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tích cực thúc đẩy vấn đề "đảm bảo an ninh" cho Israel như một phần điều kiện để thành lập nhà nước Palestine.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng thể hiện sự ủng hộ để thành lập nhà nước Palestine, trong đó chính quyền Palestine sẽ phụ trách quản lý cả khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hàng thập kỷ vẫn phản đối việc thành lập nhà nước Palestine, đồng thời duy trì thái độ gay gắt với Chính quyền Palestine, đang phụ trách khu vực Bờ Tây.

Luật Mỹ yêu cầu nước này cắt tài trợ cho các cơ quan của LHQ nếu cơ quan đó cung cấp tư cách thành viên đầy đủ cho Palestine. Mỹ năm 2011 từng cắt nguồn tài trợ và sau đó rút khỏi UNESCO, tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ, nhưng đã tái gia nhập năm ngoái dưới thời Tổng thống Biden.

Phó đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood cảnh báo việc LHQ công nhận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine đồng nghĩa với việc Washington sẽ cắt toàn bộ tài trợ cho tất cả cơ quan thuộc LHQ.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm
Mẹ vợ thủ tướng Anh làm thượng nghị sĩ Ấn Độ

Mẹ vợ thủ tướng Anh làm thượng nghị sĩ Ấn Độ

23:00 08/03/2024

Bà Sudha Murthy, mẹ vợ Thủ tướng Anh Rishi Sunak, được bổ nhiệm vào Thượng viện Ấn Độ nhờ những đóng góp xã hội bền bỉ trong nhiều năm.

Bài học xương máu khiến Đài Loan siết quy định xây dựng chống động đất

Bài học xương máu khiến Đài Loan siết quy định xây dựng chống động đất

08:20 04/04/2024

Đài Loan là một trong những nơi có quy định xây dựng chống chọi động đất nghiêm ngặt nhất thế giới khi đã trải qua nhiều thảm họa kinh hoàng.

UAV tự sát của Houthi đánh trúng tàu hàng Mỹ

UAV tự sát của Houthi đánh trúng tàu hàng Mỹ

08:20 18/01/2024

Lực lượng Houthi triển khai UAV tự sát tấn công tàu hàng Genco Picardy đang di chuyển trên Vịnh Aden, nhưng không gây thương vong.

Giáo hoàng Francis dự kiến công du lần đầu tiên trong năm 2024

Giáo hoàng Francis dự kiến công du lần đầu tiên trong năm 2024

11:30 12/01/2024

Ngày 11/1, Tổng thống Argentina Javier Milei mời Giáo hoàng Francis về thăm quê hương, trong nỗ lực giảm căng thẳng quan hệ với người đứng đầu Tòa thánh Vatican.

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 12/6-18/6

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 12/6-18/6

06:40 12/06/2023

Trung Quốc đón Tổng thống Palestine và Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Algeria thăm Nga, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Bỉ... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.

Giáo hoàng ca ngợi truyền thống tự do tôn giáo của Mông Cổ

Giáo hoàng ca ngợi truyền thống tự do tôn giáo của Mông Cổ

13:40 03/09/2023

Ngày 2/9, trong chuyến thăm lần đầu tiên đến Mông Cổ, Giáo hoàng Francis đã ca ngợi truyền thống tự do tôn giáo của Mông Cổ kể từ thời Thành Cát Tư Hãn.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc: Thông điệp nồng ấm

Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc: Thông điệp nồng ấm

16:20 21/03/2024

Chuyến đi Seoul vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken không chỉ có hàm ý về vấn đề Triều Tiên mà còn cho thấy nỗ lực thắt chặt quan hệ đồng minh song phương của Mỹ và Hàn Quốc, hướng tới những mục tiêu chiến lược lớn hơn.

Venezuela - Guyana đồng ý không gây chiến ở vùng tranh chấp

Venezuela - Guyana đồng ý không gây chiến ở vùng tranh chấp

11:20 15/12/2023

Venezuela và Guyana ra tuyên bố chung cam kết sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Essequibo giàu dầu mỏ.

Bầu cử Thái Lan: Tỉ phú Pita tự tin tuyên bố chiến thắng sớm

Bầu cử Thái Lan: Tỉ phú Pita tự tin tuyên bố chiến thắng sớm

15:30 15/05/2023

Lãnh đạo đảng đối lập Pita Limjaroenrat tự tin tuyên bố chiến thắng sớm trong cuộc bầu cử Thái Lan. Đảng Tiến bước của ông đang dẫn đầu theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra