Nữ sinh TP.HCM mê khoa học máy tính, đỗ đại học danh giá nước Mỹ

09:20 15/05/2024
Một ngày cuối tháng 3, Phương Nghi (sinh năm 2006) bất ngờ nhận được thư chấp nhận của Đại học Pennsylvania (UPenn). Trước đó, khi được một số trường top đầu cho vào danh sách chờ, Phương Nghi không hy vọng nhiều với một trường thuộc top cao như UPenn.

“Khi thấy thư chúc mừng trúng tuyển, em và cô cố vấn học tập tại trường ôm nhau hét lớn, đến nỗi các thầy cô xung quanh phải chạy tới phòng để kiểm tra”, Nghi kể.

Nữ sinh TP.HCM mê khoa học máy tính, đỗ đại học danh giá nước Mỹ

Phương Nghi trong sự kiện tình nguyện tại mái ấm Ánh sáng ở Quận 10, TP.HCM, hồi tháng 12/2024.

Đại học Upenn nằm ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) xếp hạng 12 thế giới, theo QS 2024 và xếp hạng 6 những đại học tốt nhất nước Mỹ, theo bảng xếp hạng đại học năm nay của U.S News & World Report. Trường có tỷ lệ chấp nhận 6,5%, học phí mỗi năm 58.600 USD (1,5 tỷ đồng).

Nữ sinh cũng xuất sắc được nhận vào ngành Khoa học Máy tính (tỷ lệ chấp nhận chỉ 6,7%) tại Đại học Illinois tại Urbana – Champaign và là một trong 6 học sinh xuất sắc nhất được trường Đại học Fordham trao tặng suất học bổng toàn phần trị giá 10 tỷ đồng (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt) cho 4 năm học.

Gấp rút chuẩn bị hồ sơ trong 6 tháng

Phương Nghi bắt đầu chuẩn bị cho giấc mơ du học từ năm lớp 6. Có lợi thế thông thạo ngôn ngữ, nữ sinh mơ ước được đến Nhật hoặc Đức du học. Thế nhưng, đến mùa hè năm lớp 12, Phương Nghi thay đổi định hướng du học tại Mỹ, nơi có tài nguyên học tập và cơ hội nghề nghiệp lớn cho ngành Khoa học Máy tính.

Nữ sinh chỉ có 6 tháng ngắn ngủi để chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần thiết cho việc nộp hồ sơ du học Mỹ - vốn nổi tiếng với quá trình ứng tuyển phức tạp và đòi hỏi nhiều điều kiện.

Khó khăn lớn nhất Nghi gặp phải đó chính thời gian. Cô nàng 10X cố gắng tối ưu thời gian cá nhân như trên xe grab đến trường, hay các tiết trống để ôn luyện lấy chứng chỉ IELTS và SAT.

Nữ sinh lên ý tưởng viết nhiều bài luận với các chủ đề khác nhau, làm video giới thiệu bản thân, cũng như portfolio âm nhạc. Nỗ lực này giúp Phương Nghi xuất sắc đạt 8.0 IELTS, SAT 1540/1600. Ngoài ra, cô nàng cũng chủ động tích cực tiếp cận các thầy cô và quản lý tại nơi thực tập để xin thư giới thiệu, hoàn thiện hồ sơ cá nhân.

10X chia sẻ, vì không có nhiều thời gian chuẩn bị, nên hồ sơ ngoại khóa cũng như bài luận đều chưa được trau chuốt như bản thân mong đợi. “Phải nói là khoảng thời gian đó vô cùng bận rộn và stress. Do thay đổi kế hoạch và chuẩn bị khá trễ so với các bạn, nên em dồn khá nhiều việc trong khoảng thời gian ngắn ngủi”, Nghi chia sẻ.

Theo Phương Nghi, không có bí quyết cụ thể nào giúp trúng tuyển vào các trường đại học top đầu Mỹ. Mỗi trường sẽ có những ưu tiên về tiêu chí tuyển sinh khác nhau, kể cả các trường thuộc khối Ivy League.

Có trường đánh giá cao điểm số và thành tích chuyên môn đồng thời cũng sẽ có những trường tìm kiếm các bạn học sinh năng nổ trong hoạt động ngoại khóa. Nhưng chắc chắn, với những trường top cao, dù hồ sơ của ứng viên nghiêng về tiêu chí nào đi chăng nữa, việc đảm bảo rằng điểm số và hoạt động ngoại khóa là điều cần thiết.

Đam mê công nghệ và giáo dục

Ba năm phổ thông Phương Nghi giành nhiều danh hiệu như thủ khoa Khoa học máy tính kì thi AS-Level từ Cambridge, giải vàng và giải nhất trường cuộc thi Toán UKMT (United Kingdom Mathematics Trust). Nữ sinh cũng tích cực tham gia phát triển 4 ứng dụng và trang web cá nhân khác nhau, thực hiện nghiên cứu AI công nghệ ASR/Speech2Text tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phương Nghi tham gia trình diễn âm nhạc tại trường BVIS, tháng 10/2023.

Tháng 6/2023, Phương Nghi sáng lập và điều hành câu lạc bộ lập trình website tại trường Quốc tế Anh Việt (BVIS). Nữ sinh triển khai nhiều buổi workshop lập trình web để hướng dẫn các học sinh khối dưới có chung sở thích lập trình. Ấn tượng hơn, trong tháng 3/2024 Phương Nghi tổ chức thành công sự kiện TEDxYouth lần đầu tiên tại BVIS và nhận được nhiều đánh giá khen ngợi từ trong và ngoài cộng đồng trường.

Nữ sinh cũng Phương Nghi sáng lập và trực tiếp giảng dạy các lớp học tiếng Đức online; đồng thời dẫn dắt hoạt động tình nguyện dạy kèm tại nhiều cơ sở mái ấm trên địa bàn TP.HCM. Nghi cho rằng, không có gì tuyệt vời hơn việc được nhìn thấy những học sinh khác nhờ sự hỗ trợ của mình trở nên thành công trong lĩnh vực mà các em đam mê.

Trong bài luận cá nhân, Phương Nghi sử dụng hình ảnh ẩn dụ so sánh về phát triển cá nhân với việc xây dựng tòa nhà, từ bước xây nền móng tới những miếng gạch đầy sắc màu tượng trưng cho các trải nghiệm và cơ hội khác nhau mà nữ sinh đã nắm bắt. Qua đó, Phương Nghi cũng bày tỏ khéo léo quan điểm của mình về giá trị công dân toàn cầu.

“Qua việc cho đi và nhận lại từng viên gạch này, em mong muốn có thể phát triển chính mình thành một tòa cao ốc thật vững vàng với góc nhìn nhìn rộng mở đối với thế giới xung quanh mình”, Nghi bộc bạch.

Phương Nghi tham gia hoạt động tình nguyện tháng 8/2023.

Nghi tự nhận bản thân là người đơn giản và mong muốn lớn nhất hiện tại là có cơ hội đặt chân đến Mỹ để khám phá những cơ hội mà đất nước này sẽ mang đến.

Kết hợp hai niềm đam mê giáo dục và công nghệ, Phương Nghi mong muốn được phát triển các giải pháp công nghệ chi phí thấp với mục đích cải thiện chất lượng trải nghiệm giáo dục tại các vùng đất xa xôi và khó khăn trên khắp thế giới. Nữ sinh dự định sẽ theo đuổi ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Upenn để thực hiện mục tiêu này.

Bà Nguyễn Thị Uyên Ly (mẹ của Phương Nhi) rất tự hào vì con gái đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để đạt kết quả tốt đẹp.

Thầy John Twemlow, giáo viên Khoa học Máy tính của trường Quốc tế Anh Việt TP.HCM đánh giá cao Phương Nghi trong việc học tập bộ môn này tại trường. “Phương Nghi có tư chất lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng lập trình và thành tích học tập nổi trội. Tôi tin rằng em đã sẵn sàng để tiếp tục thành công trong lĩnh vực Khoa học Máy tính trong tương lai. Những đóng góp nổi bật của em cho lớp, cộng đồng trong và ngoài trường, đối với tôi, đều đáng ngưỡng mộ”, thầy Twemlow viết trong thư giới thiệu.

Có thể bạn quan tâm
Một trưởng phòng ở Bình Định bị kỷ luật vì không chấp hành án

Một trưởng phòng ở Bình Định bị kỷ luật vì không chấp hành án

15:30 18/04/2023

Ông Trần Văn Nhựt, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy Phước (Bình Định) bị kỷ luật do không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Bắt giữ kẻ vờ bán hàng qua mạng, lừa hơn 3.100 người, chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng ở Đắk Nông

Bắt giữ kẻ vờ bán hàng qua mạng, lừa hơn 3.100 người, chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng ở Đắk Nông

17:00 19/12/2023

Đắk Nông - Công an thành phố Gia Nghĩa vừa bắt đối tượng lừa đảo hơn 3.100 người trên mạng xã hội để chiếm đoạt số tiền gần 12 tỉ...

Lữ đoàn 127 Vùng 5 hải quân: Tặng quà, khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 người nghèo ở Phú Quốc

Lữ đoàn 127 Vùng 5 hải quân: Tặng quà, khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 người nghèo ở Phú Quốc

16:20 22/07/2023

Người có công với cách mạng và người có hoàn cảnh khó khăn ở Phú Quốc hôm nay được Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân tặng quà và tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí.

Lấy lời khai 3 đối tượng vụ cắt tóc, lột đồ cô gái trẻ để đánh ghen

Lấy lời khai 3 đối tượng vụ cắt tóc, lột đồ cô gái trẻ để đánh ghen

11:30 29/03/2023

Công an thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã bắt 3 đối tượng liên quan đến vụ cắt tóc, lột đồ cô gái giữa đường. Hiện Công an đang lấy lời khai 3 đối tượng củng cố hồ sơ điều tra làm rõ hành vi làm nhục người khác.

Tòa tuyên án với cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 37 người

Tòa tuyên án với cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và 37 người

15:00 12/01/2024

TAND Hà Nội chiều nay sẽ ra phán quyết với cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 người trong vụ án liên quan kit xét nghiệm Việt Á.

Nợ nần, nữ chủ hụi chiếm đoạt tiền tỷ của 28 người

Nợ nần, nữ chủ hụi chiếm đoạt tiền tỷ của 28 người

16:50 22/11/2023

Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can đối với Lê Thị Cúc (SN 1969, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra, cách đây 12 năm, Cúc bắt đầu tổ chức cho nhiều người dân trên địa bàn xã Duy Phước chơi hụi. Năm 2021, do thiếu nợ, cần tiền chi trả cho cá nhân và gia đình, Cúc...

Bắt cán bộ địa chính ở Hoà Bình vì nhận hối lộ

Bắt cán bộ địa chính ở Hoà Bình vì nhận hối lộ

22:00 17/04/2023

Cán bộ địa chính ở huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình vừa bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi 'nhận hối lộ'.

Nguy cơ xâm nhập mặn tại Đông Nam Bộ tăng trong 2 ngày tới

Nguy cơ xâm nhập mặn tại Đông Nam Bộ tăng trong 2 ngày tới

20:10 26/10/2023

Do ảnh hưởng của triều cường, các vùng trũng, thấp, ven sông, vùng ngoài đê bao khu vực ven biển phía Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian sáng sớm và buổi chiều.

Nam thanh niên Hải Dương bị bắt về pháo nổ, khám xét nhà phát hiện cả ma túy

Nam thanh niên Hải Dương bị bắt về pháo nổ, khám xét nhà phát hiện cả ma túy

18:00 05/12/2023

Công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1992, ở khu dân cư Vũ Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Co loi xay ra
Co loi xay ra