Nỗi lo hàng loạt hồ đập ở Đắk Lắk xuống cấp, hư hỏng trong mùa mưa bão

09:00 11/07/2024
Các hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ điều tiết hợp lý nguồn nước để đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du mùa mưa bão sắp tới. Ảnh: Bảo Trung

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có hàng trăm hồ đập đang bị xuống cấp, hư hỏng. Nếu các hồ đập này không được duy tu, bảo dưỡng kịp thời sẽ gây mất an toàn cho người dân vùng hạ lưu khi thời tiết ở Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa bão.

Nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, đến đầu tháng 7.2024, các cơ quan của đơn vị đã tiến hành kiểm tra 532 hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, số lượng các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn là 115 công trình trong đó 108 công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; 7 công trình có nguy cơ mất an toàn. Điều đáng nói, có đến 29 đập bị thấm nước, 107 công trình bị biến dạng. Nhiều đập tràn xả lũ, cống lấy nước, bị xói lở, hư hỏng... gây mất an toàn trong mùa mưa, lũ.

Điều đáng nói, liên tục trong 3 năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra thực trạng nhiều công trình thủy lợi tại địa phương xuống cấp nhưng chưa được duy tu, bảo dưỡng kịp thời. Trong đó, có rất nhiều công trình quy mô lớn ở nhiều địa bàn xung yếu, cần được bố trí kinh phí sửa chữa để bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ du mỗi khi mùa mưa lũ đến gần.

Huyện M'Đrắk là một trong những địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề vào mùa lũ, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - cho biết: "Toàn huyện đang có khoảng 60 hồ đập lớn, nhỏ. Đa phần những công trình này đều được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ nước.

Qua hàng chục năm khai thác, vận hành thì mưa lũ đã gây bồi lắng, dẫn đến tích nước kém trong mùa khô, khi mưa lũ thì tràn ra gây ngập cho một số khu vực.

Những hồ chứa lớn như Ea Bôi, Ea Ktung (xã Krong Dinh) và Ek Pawl (thị trấn M'Đrắk) dù đã được sửa chữa, bảo trì nhưng do sự bồi lắng của bùn cát đã làm giảm chất lượng vận hành. Do đó, rất cần cơ quan có thẩm quyền cho phép nạo vét lòng hồ, bảo đảm an toàn cho người dân khi mùa mưa lũ tới.

Kiến nghị bố trí kinh phí khắc phục hư hỏng

Ông Đoàn Quang Hưng - Chánh Văn phòng, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk thông tin, thiên tai sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, bất thường.

Những tháng cuối năm 2024 có thể xảy ra bão, lũ dồn dập do tác động của hiện tượng La Nina.

Chính vì vậy, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn rà soát lại kịch bản ứng phó thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức giám sát, kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trước mùa mưa lũ và trước khi xảy ra bão, lũ.

Địa phương cần xác định trọng điểm xung yếu, kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, giảm thiểu nguy cơ rủi ro trước mùa mưa lũ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho hay, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk bố trí ngân sách hỗ trợ các tổ chức khai thác công trình thủy lợi kiểm định an toàn đập; lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng; lắp đặt thiết bị và quan trắc công trình đập, hồ chứa nước. Sở đề nghị UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đôn đốc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam rà soát các đập, hồ chứa thủy lợi bàn giao về địa phương.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ chứa thủy lợi hư hỏng, xuống cấp, mất an toàn và có nguy cơ mất an toàn.

Có thể bạn quan tâm
Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự bị khai trừ Đảng

15:30 09/04/2024

Ngày 9/4, Ban Bí thư họp tại trụ sở Trung ương Đảng để xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên có vi phạm, khuyết điểm tại Đảng bộ các tỉnh Phú Yên, Hà Giang, Gia Lai. Ban Bí thư nhận thấy, các ông: Phạm Đình Cự, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; Nguyễn Thế Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang; Nguyễn Tư Sơn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo...

Vì sao dự án trồng rừng 270 ha ở Phú Yên 17 năm không 'động đậy'?

Vì sao dự án trồng rừng 270 ha ở Phú Yên 17 năm không 'động đậy'?

00:30 22/02/2023

Tỉnh Phú Yên thu hồi 270 ha đất ở xã Xuân Phước (huyện miền núi Đồng Xuân) để giao cho Công ty TNHH Trúc Lâm từ năm 2006, nhưng từ đó đến nay dự án trồng rừng này không 'động đậy' gì, phần lớn đất đai bị dân xâm canh trồng keo lai, mía.

Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Malaysia

Tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Malaysia

10:30 27/06/2023

Hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam dự kiến tổ chức một chuỗi hoạt động như đua thuyền, thi đấu bóng đá, Ngày Việt Nam tại Malaysia và Hội chợ xúc tiến thương mại… nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước.

Vụ tai nạn máy bay trên biển: Tìm thấy hộp đen của trực thăng

Vụ tai nạn máy bay trên biển: Tìm thấy hộp đen của trực thăng

18:30 06/04/2023

Các lực lượng chức năng đang tích cực mở rộng phạm vi, dùng lưới cào, lưới câu, vây… để tìm kiếm nạn nhân cuối cùng trong vụ trực thăng Bell 05, nhãn hiệu VN-8650 gặp nạn.

Đồng phạm của trùm ma túy Hải 'Luận' lĩnh án tử hình

Đồng phạm của trùm ma túy Hải 'Luận' lĩnh án tử hình

16:50 19/01/2024

Hồ Doãn Tú, mắt xích quan trọng của đường dây mua bán 566 bánh heroin do Hải 'Luận', Dũng 'Lừng' và nhóm cựu cảnh sát cầm đầu, bị xét xử sau hơn 20 trốn truy nã.

Bắt khẩn cấp nhóm người nổ súng vào nam thanh niên ở Bình Dương

Bắt khẩn cấp nhóm người nổ súng vào nam thanh niên ở Bình Dương

15:10 26/09/2023

Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP Thuận An bắt khẩn cấp 3 người liên quan đến vụ nổ súng làm một thanh niên bị thương. Cả ba kẻ bị bắt khi đang lẩn trốn tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM, trong đó Dương Tấn Thành (32 tuổi, ngụ TP.HCM) được xác định cầm đầu gây án. Trước đó, tối 24/9, anh N.H.H. (35 tuổi, quê Sóc Trăng) cùng bạn đang đứng trước phòng trọ tại phường Bình Hòa (TP. Thuận...

T.Ư Đoàn tổ chức giới thiệu tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đoàn viên thanh niên

T.Ư Đoàn tổ chức giới thiệu tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đoàn viên thanh niên

04:30 06/03/2023

Ngày 5/3, Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã nghe giới thiệu nội dung cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sau sạt lở vùng U Minh Thượng

Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sau sạt lở vùng U Minh Thượng

21:20 10/04/2024

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Lâm Minh Thành ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sạt lở, sụt lún đất do hạn hán khu vực vùng đệm U Minh Thượng. Đây là địa phương thứ 2 vùng Đồng bằng sông Cửu Long công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán mùa khô năm nay.

Tuần tra giao thông, bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ 1.000 viên ma túy

Tuần tra giao thông, bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ 1.000 viên ma túy

07:50 08/08/2023

Trong lúc tuần tra giao thông tại Quốc lộ 1A, lực lượng Công an đã phát hiện và bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ 1.000 viên ma túy.

Co loi xay ra
Co loi xay ra