Nối dài hữu nghị qua tình nguyện

12:50 10/07/2024

Đội hình các bạn trẻ TP.HCM đã hoàn thành hai tuần công tác tại Lào trong hè tình nguyện 2024, đánh dấu cột mốc tròn 20 năm tuổi trẻ TP.HCM mang hoạt động tình nguyện sang nước bạn mỗi mùa hè hằng năm.

Chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM hỗ trợ việc khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào trong hè tình nguyện 2024 - Ảnh: QUỲNH NHƯ

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải đã có chuyến công tác qua thăm, động viên các chiến sĩ tham gia tại Lào năm nay, và dự hoạt động kỷ niệm 20 năm tại hai tỉnh Champasak và Attapeu. Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ sau chuyến đi, anh Hải nói:

- Tuổi trẻ TP.HCM đã mang đến Lào nhiều hoạt động, công trình ý nghĩa, có giá trị, hỗ trợ thiết thực trước các khó khăn tại nước bạn. Có thể nói ngoại giao tình nguyện đã góp phần vun đắp và nối dài tình đoàn kết, hữu nghị, mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa hai nước.

Từ tình nguyện đã mở ra cơ hội hợp tác thanh niên. Thành Đoàn TP.HCM đã ký biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Tỉnh Đoàn Champasak giai đoạn 2017 - 2020, mở đầu việc ký kết các biên bản ghi nhớ phối hợp giữa Thành Đoàn TP.HCM với Thành Đoàn Vientiane và Tỉnh Đoàn Attapeu trong nhiều hoạt động ý nghĩa, nổi bật.
Anh NGÔ MINH HẢI

Nhiều công trình, dấu ấn đáng nhớ

Anh NGÔ MINH HẢI

* Anh cho rằng đâu là dấu ấn đáng nhớ nhất của tuổi trẻ TP.HCM tại Champasak và Attapeu (Lào) trong hành trình 20 năm qua?

- Có thể khẳng định ngay tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia đã được thanh niên hai nước gắn kết bền chặt qua 20 năm hành trình tình nguyện. Đến nay, các hoạt động tình nguyện tại Lào được định hình trong năm tuyến hoạt động, công trình có tính chất thường xuyên, chuyên môn cao.

Đó là chăm lo an sinh xã hội; hỗ trợ về sức khỏe, tập huấn y tế; hỗ trợ về kiến thức nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi; hỗ trợ dạy văn hóa, giáo dục kiến thức khởi nghiệp, nâng cao tay nghề; các hoạt động gắn kết truyền thống hai nước Việt Nam - Lào.

Có thể kể một vài công trình trọng điểm đã đưa vào sử dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Lào như: mô tơ thủy lợi phục vụ nông nghiệp, thắp sáng tuyến đường hữu nghị Việt Nam - Lào bằng đèn năng lượng mặt trời, sơn vẽ các sân chơi và lớp học tại các trường, tặng Nhà hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào; khám và phát thuốc cho người dân...

Tính toán mở rộng địa bàn

* Đã thành thân quen, cột mốc 20 năm hoạt động tình nguyện tại Lào lần này có gì đặc biệt, thưa anh?

- Ở cột mốc 20 năm, Ban Chỉ huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện tại Lào xác lập các tuyến hoạt động cụ thể như: giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ; hỗ trợ phát triển giáo dục, đào tạo dạy nghề, hướng nghề, hướng nghiệp; hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế; hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng đô thị văn minh; an sinh xã hội... với tổng giá trị trên 5 tỉ đồng.

Một số đơn vị trực thuộc đã ký phối hợp hoạt động, qua đó thúc đẩy quá trình phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa nhân dân và thanh niên hai nước, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Cạnh các công trình, phần việc ý nghĩa mà chiến sĩ tình nguyện đã làm còn có hoạt động sáng tác ca khúc về tình hữu nghị thanh niên Việt - Lào trong dịp kỷ niệm 20 năm ý nghĩa này.

* Nhìn lại 20 năm, chúng ta đã dự định cho hoạt động thời gian tới thế nào, thưa anh?

- 20 năm tình nguyện là nền tảng vững chắc để Thành Đoàn TP.HCM cũng như Ban Chỉ huy các hoạt động tình nguyện tại Lào phát huy thành tựu, công trình, phần việc ý nghĩa đã thực hiện. Đồng thời cũng là thời điểm thích hợp để tính đến việc mở rộng địa bàn thực hiện hoạt động tình nguyện đến các nơi khác của nước bạn.

Việc bắt đầu tìm hiểu và mở rộng hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM là một thử thách do nhiều việc cần được chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và tinh thần xung kích tình nguyện, chúng ta sẽ thực hiện được.

Niềm vui của chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM năm 2024 với trẻ em Lào - Ảnh: D.QUÍ

Tạo động lực mới cho phong trào

* Từ góc độ thiết kế môi trường hoạt động, Thành Đoàn kỳ vọng gì với các chiến sĩ tình nguyện tại Lào nói riêng và hoạt động tình nguyện nói chung?

- Chúng tôi mong thông qua hoạt động tình nguyện tại nước bạn Lào cũng như hoạt động tình nguyện nói chung sẽ giúp tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM được phát huy triệt để, tạo sự đồng thuận, lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên cùng hăng hái tham gia phát triển kinh tế - xã hội, ngoại giao hữu nghị của TP và đất nước. Qua đó, tạo động lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn - Hội và phong trào thanh niên tình nguyện.

Anh KHAMSY LINSAVATH (bí thư Tỉnh Đoàn Champasak, Lào):

Sự hỗ trợ rất nhiều và hữu ích cho người dân

Trước tiên tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Thành Đoàn cùng tuổi trẻ TP.HCM khi đã tổ chức hoạt động tình nguyện tại nước chúng tôi. Những hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng đã khẳng định kết quả phối hợp tốt giữa thanh niên tình nguyện TP.HCM cùng với Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào tỉnh Champasak ngay từ ngày đầu đến nay. Đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Champasak và TP.HCM nói riêng.

Từ hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM, chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ. Từ khám bệnh phát thuốc miễn phí, tập huấn trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề tin học, dạy tiếng Việt đến tặng học bổng cho học sinh, tặng quà các gia đình nghèo. Các bạn còn xây tặng nhà hữu nghị cho người dân, tặng máy tính cùng các hoạt động khác mà nếu quy ra giá trị vật chất là rất lớn.

Nhờ thanh niên tình nguyện tập huấn, người dân nhiều địa phương đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi đúng kỹ thuật, biết cách nhân giống và chăm sóc cây, cả việc phòng trừ sâu bệnh hợp lý, chăm sóc vật nuôi và tiêm chủng đúng cách... Ngoài ra các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao những năm gần đây đã được nâng cấp với nhiều hoạt động cùng sự hỗ trợ về nhiều mặt.

Là nơi đầu tiên tiếp nhận hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM từ năm 2004, đến nay số lượng và chất lượng các công trình, phần việc đều tăng lên sau mỗi năm. Về dự kiến tương lai, chúng tôi sẽ trao đổi cùng Thành Đoàn TP.HCM, đồng thời nghiên cứu và lên kế hoạch hoạt động chi tiết, hướng tới cải tiến, nâng cấp các hoạt động sao cho thuận tiện nhất để các bạn công tác, cũng là hữu ích hơn cho người dân chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm
Video giây phút nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu du khách ngừng tuần hoàn ở Đà Nẵng

Video giây phút nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu du khách ngừng tuần hoàn ở Đà Nẵng

14:45 27/03/2024

Mới đây, một video dài gần 2 phút ghi lại cảnh một du khách đột ngột ngã gục trong nhà hàng ở TP Đà Nẵng may mắn được nữ điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tại chỗ kịp thời.

Nước non vạn dặm: Bộ tiểu thuyết 'ôm trọn' cuộc đời Bác Hồ

Nước non vạn dặm: Bộ tiểu thuyết 'ôm trọn' cuộc đời Bác Hồ

10:10 20/05/2024

Đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, ông Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập thứ ba Từ Việt Bắc về Hà Nội, trong bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm gồm 5 tập.

Trung ương Đoàn triển khai quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

Trung ương Đoàn triển khai quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

05:40 31/01/2024

Chiều 30/1, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, chị Nguyễn Lưu Trà My - chuyên viên Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn được điều động sang công tác tại Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn và bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn.

Đội quân livestream làm loạn khu dân cư

Đội quân livestream làm loạn khu dân cư

11:00 23/03/2023

Người dân ở đường Anfu (Thượng Hải, Trung Quốc), nơi thành điểm check-in nổi tiếng trên mạng, đã phải kéo kín rèm cửa, chỉ dám đi dạo vào chiều tối để tránh bị làm phiền.

Người Trung Quốc 'ngán' kỳ nghỉ dài

Người Trung Quốc 'ngán' kỳ nghỉ dài

06:20 06/05/2024

Hao Zeyu, kỹ sư của nhà máy sản xuất xe điện, đã trải qua 5 ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động nhưng không có tâm trạng tiệc tùng.

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô lên chùa luyện võ

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô lên chùa luyện võ

14:20 28/04/2024

Trái ngược với một Bắc Kinh tấp nập, sân chùa Bạch Vân yên tĩnh và rợp bóng cây xanh. Mỗi cuối tuần giới trẻ từ nhiều nơi tụ về tham gia các lớp tập võ.

Sẵn sàng Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2024 và Tết trồng cây ở Nghệ An

Sẵn sàng Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2024 và Tết trồng cây ở Nghệ An

03:10 25/02/2024

Công tác chuẩn bị cho chương trình Lễ khởi động Tháng thanh niên 2024 và Tết trồng cây đã sẵn sàng.

Thứ Tư 10/7: Cự Giải 'há miệng mắc quai', Bảo Bình lui về ở ẩn

Thứ Tư 10/7: Cự Giải 'há miệng mắc quai', Bảo Bình lui về ở ẩn

03:30 10/07/2024

Xử Nữ làm việc cần dứt khoát, không nên cân nhắc quá lâu mà để lỡ cơ hội; tính cách sôi nổi, hào hứng của Bảo Bình hôm nay nhường chỗ cho sự thâm trầm, sâu sắc.

5 giây giúp bạn đánh giá nguy cơ ung thư phổi

5 giây giúp bạn đánh giá nguy cơ ung thư phổi

07:30 28/05/2024

Chỉ cần 5 giây quan sát ngón tay, bạn có thể biết mình có nguy cơ mắc ung thư phổi hay không.

Co loi xay ra
Co loi xay ra