Những thách thức lớn chờ được giải quyết để Hà Nội xóa điểm ùn tắc giao thông

03:30 11/02/2024

Năm 2024, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tiếp tục tăng cường phối hợp, kịp thời giải quyết các tồn tại, bất cập về tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố.

4 thách thức lớn

Thống kê cho thấy, năm 2023 trên địa bàn Hà Nội có tổng số 37 điểm ùn tắc (gồm 10 điểm phát sinh mới và 27 điểm tồn tại năm 2022).

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội - thống nhất các phương án điều chỉnh tổ chức giao thông, phân loại để xử lý các vị trí ùn tắc theo các nhóm nguyên nhân. Qua đó, các đơn vị liên quan đã xử lý được 15 điểm ùn tắc, tuy nhiên lại phát sinh 11 điểm ùn tắc.

Cũng trong năm 2023, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Phòng CSGT xử lý dứt điểm 7 “điểm đen” tai nạn giao thông.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Trần Hữu Bảo thông tin, hiện nay thành phố triển khai thi công nhiều công trình trọng điểm, do vậy một số tuyến đường có rào chắn làm thu hẹp mặt cắt tuyến đường.

Mặt khác, một phần ý thức tham gia giao thông người dân chưa cao, “đi điền vào chỗ trống” là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông vẫn còn tồn tại kéo dài.

Theo đánh giá của các chuyên gia giao thông, năm 2023 là năm Hà Nội có rất nhiều cải tổ trong công tác quản lý, điều hành giao thông và đã đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn đó những khó khăn, thách thức rất lớn, đã tồn tại từ lâu.

Hà Nội đang đối diện với 4 thách thức lớn nhất trong lĩnh vực giao thông, đó là: hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn, một số dự án rào chắn đường phố kéo dài; tính hiệu quả của hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC); tình trạng gia tăng phương tiện cá nhân, vi phạm luật giao thông diễn ra phổ biến; xe dù, bến cóc, xe khách trá hình gây mất trật tự, ATGT.

Đây được xem là những vấn đề không thể giải quyết triệt để trong một sớm một chiều, nhưng thành phố cần có những biện pháp cả lâu dài lẫn trước mắt để dần dần hóa giải 4 thách thức này.

Làn đường mới được mở trên đường Nguyễn Xiển. Ảnh: Phạm Đông

Xử lý các tồn tại, bất cập về tổ chức giao thông

TS. Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông Vận tải - cho rằng, với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc như hiện nay, việc xén dải phân cách, mở rộng lòng đường toàn trục đường Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Nghiêm Xuân Yêm, Phạm Hùng là hoàn toàn cần thiết và cấp bách.

Theo vị chuyên gia giao thông, với một tuyến đường xuyên tâm nhưng chỉ có 2 làn xe hỗn hợp không thể đáp ứng được nhu cầu đi lại ngày một tăng của người dân.

Ông Thủy lấy dẫn chứng tuyến đường Lê Văn Lương, vỉa hè còn rất rộng. Vỉa hè có chỗ lên tới 7m đang được sử dụng với nhiều mục đích như trông xe, bày bán hàng hóa... rất lãng phí. Hoàn toàn có thể nghiên cứu, xén vỉa hè, mở rộng thêm 1 làn đường hỗn hợp để phương tiện lưu thông thuận lợi hơn.

Còn với riêng vận tải hành khách, chuyên gia cho rằng cơ quan chức năng cần thông tin công khai, rộng rãi những doanh nghiệp, phương tiện vi phạm để bến xe từ chối tiếp nhận và phục vụ.

Với phương tiện, doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, liên tục, cần tước phù hiệu phương tiện và giấy phép lái xe vĩnh viễn, đồng thời thu hồi giấy phép kinh doanh. Người dân cũng cần vào bến đi xe thay vì đón xe dọc đường - là hành vi tiếp tay cho nhà xe vi phạm.

Tại cuộc họp liên ngành mới đây nhằm đánh giá về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, trong năm 2024, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục phối hợp để giải quyết công tác tổ chức giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu ùn tắc; tiếp tục rà soát, nghiên cứu các tuyến đường đủ điều kiện để phân làn phương tiện, các tuyến đường dành riêng hoặc dùng chung cho xe đạp…

Các cơ quan chức năng cũng sẽ xác định các vị trí có mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, đặc biệt vào giờ cao điểm để bố trí lực lượng phối hợp hướng dẫn, phân luồng. Cùng đó là tiếp tục duy trì các tổ công tác, tiến hành họp hằng tuần để kịp thời xử lý các tồn tại, bất cập về tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm
Bộ Y tế cảnh báo 14 sản phẩm siro ho khiến hàng trăm trẻ nguy kịch

Bộ Y tế cảnh báo 14 sản phẩm siro ho khiến hàng trăm trẻ nguy kịch

12:00 24/04/2023

Mới đây, Bộ Y tế nhận được công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Sóc Trăng có 6 vùng cát biển có thể khai thác làm cao tốc

Sóc Trăng có 6 vùng cát biển có thể khai thác làm cao tốc

20:40 25/12/2023

UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị chuyển giao kết quả dự án đánh giá tài nguyên cát biển làm đường cao tốc và hạ tầng giao thông.

Tàu bệnh viện Hải quân Trung Quốc lần đầu đến Kiribati

Tàu bệnh viện Hải quân Trung Quốc lần đầu đến Kiribati

22:00 16/07/2023

Tàu bệnh viện Peace Ark của Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên cập cảng Kiribati, giữa bối cảnh Mỹ - Trung tranh giành ảnh hưởng ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc củng cố vị thế thống trị đất hiếm

Trung Quốc củng cố vị thế thống trị đất hiếm

11:30 23/12/2023

Trung Quốc, quốc gia xử lý đất hiếm hàng đầu thế giới, vừa quyết định cấm công nghệ chiết xuất và phân tách các kim loại chiến lược này trong động thái bảo vệ vị trí độc tôn của mình.

Pháo hoa rợp trời tại TP Hồ Chí Minh chào mừng ngày 30.4

Pháo hoa rợp trời tại TP Hồ Chí Minh chào mừng ngày 30.4

01:30 01/05/2023

TP Hồ Chí Minh - Đêm ngày 30.4, pháo hoa được bắn lên trên bầu trời TP Hồ Chí Minh chào mừng 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất...

Dân buôn bán vui mừng vì phà Vàm Cống tái hoạt động từ 1-9

Dân buôn bán vui mừng vì phà Vàm Cống tái hoạt động từ 1-9

15:10 31/08/2023

Dân buôn bán vui mừng vì sắp thoát cảnh kinh doanh ế ẩm suốt 4 năm trời, khi phà Vàm Cống nối An Giang - Đồng Tháp tái hoạt động trở lại vào ngày mai 1-9.

201 người chết đói vì theo giáo phái tuyệt thực

201 người chết đói vì theo giáo phái tuyệt thực

10:30 14/05/2023

Số người chết liên quan đến giáo phái tuyệt thực ở Kenya đã lên tới 201 người tính tới ngày 13-5, sau khi cảnh sát khai quật thêm 22 thi thể, hầu hết đều có dấu hiệu chết đói.

Các nước EU từ chối chấm dứt lệnh trừng phạt Iran

Các nước EU từ chối chấm dứt lệnh trừng phạt Iran

09:20 16/09/2023

Các nước EU kêu gọi Iran thu hẹp quy mô chương trình năng lượng hạt nhân.

Người dân thực sự bất ngờ với tình hình giao thông tại Ngã Tư Sở

Người dân thực sự bất ngờ với tình hình giao thông tại Ngã Tư Sở

16:20 29/12/2023

Mặc dù ùn ứ cục bộ vẫn xảy ra ở lối xuống Vành đai 2 trên cao, tuy nhiên các luồng phương tiện đã có thể thông thoát nhanh qua...

Co loi xay ra
Co loi xay ra