Người dân trực tiếp bầu chủ tịch thành phố: Việc cần hướng tới

15:30 10/06/2024

Nhiều bạn đọc đồng tình với ý kiến nghiên cứu thí điểm để dân bầu trực tiếp lãnh đạo và cho rằng đây là bước đột phá.

Các đại biểu HĐND TP.HCM tham gia bỏ phiếu bầu - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại phiên thảo luận ngày 7-6, đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định) tiếp tục đề xuất Quốc hội nghiên cứu thí điểm để người dân Đà Nẵng trực tiếp bầu chủ tịch UBND TP bằng lá phiếu của họ.

  • Người dân trực tiếp bầu chủ tịch được không?ĐỌC NGAY

Trước đó, từ năm 2000, vấn đề người dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn cũng được đặt ra khi bàn đến mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Song do một số nguyên nhân, yếu tố nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Không chỉ ông Vũ Trọng Kim đề xuất, một số chuyên gia cho rằng với trình độ dân trí hiện nay và để tiến thêm một bước thực hiện dân chủ ở cơ sở thì việc người dân trực tiếp bầu chủ tịch là đáng nghiên cứu, xem xét.

Nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ Online cũng có ý kiến xung quanh vấn đề này.

Đề xuất rất hay

Tiến tới việc người đứng đầu chính quyền địa phương do dân bầu trực tiếp, nhiều bạn đọc ủng hộ và cho rằng điều này đòi hỏi tính trách nhiệm của người được dân tin tưởng bầu cử.

  • Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: 'Kỳ bầu cử đặc biệt, cử tri thực hiện hai trách nhiệm lớn'

  • Đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 có 95 người, 32 đơn vị bầu cử

Bạn đọc Bùi An Tuấn cho rằng đây là một đề xuất rất hay nếu được thực hiện.

"Nếu chúng ta mở rộng quyền cho dân bầu lãnh đạo trực tiếp là quá tuyệt vời" - bạn đọc tài khoản Pham Van Binh thêm vào.

Cho rằng việc bầu cử trực tiếp lãnh đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bạn đọc Trần Qlam đề xuất: Đó là việc cần hướng tới.

Bạn đọc tài khoản toan****@gmail.com hy vọng: Việc bầu trực tiếp lãnh đạo như vậy sẽ mời được người tài.

Cần có tranh cử

Bên cạnh việc ủng hộ chủ trương dân bầu trực tiếp lãnh đạo, một số bạn đọc cũng đề nghị bản thân người ứng cử phải xứng đáng với dân, bằng những chương trình, hành động cụ thể.

  • TP.HCM: cán bộ phải công khai chương trình hành động khi được đề cửĐỌC NGAY

Về ý này, bạn đọc Phan Khang viết: "Dân bầu trực tiếp lãnh đạo thì quá tốt. Nhưng để người dân bầu vào vị trí chức vụ đứng đầu tỉnh/thành, theo tôi thì cần có hình thức tranh cử".

Cũng theo ý kiến bạn đọc Phan Khang: "Thông qua tranh cử để người dân được biết tâm tư nguyện vọng của người được bầu có rõ ràng, kiên quyết và phù hợp với ý nguyện của dân hay không!".

Theo bạn đọc này, trong khoảng thời gian 2-3 năm, nếu lời cam kết thực hiện không đúng thì phải xem lại.

Mở rộng thêm vấn đề, bạn đọc Thôn Trần bổ sung: "Trước khi người dân bỏ phiếu bầu cử, cũng rất cần được nghe chương trình hành động cụ thể của các ứng viên. Có như vậy người dân mới tin tưởng lựa chọn người xứng đáng để bỏ phiếu".

Bổ sung thêm trách nhiệm người được bầu, bạn đọc Hop nêu ý kiến: "Tôi hoàn toàn đồng ý. Người ứng cử, đề cử cần đưa ra chương trình hành động, thuyết phục người dân ủng hộ cho mình".

Góp thêm, bạn đọc Nguyễn Hà gợi ý, để lựa chọn nhân sự cần công bằng, minh bạch, đủ đức, đủ tài, thì người ứng cử phải có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể của nhiệm kỳ và công khai cho dân biết để lựa chọn bầu.

Để đạt hiệu quả cao trong việc người dân trực tiếp bầu lãnh đạo, bạn đọc Công Luận đưa ra ý kiến: "Vị trí cấp thành phố quá lớn để thí điểm, trường hợp thí điểm sai sót thì sẽ ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, cần thí điểm ở cấp phường, xã để tránh rủi ro".

Có thể bạn quan tâm
Nữ quân nhân vi phạm nồng độ cồn kịch khung bị điều chuyển công tác

Nữ quân nhân vi phạm nồng độ cồn kịch khung bị điều chuyển công tác

01:10 15/03/2024

Liên quan vụ nữ tài xế liên tục gọi điện, đề nghị bỏ qua vi phạm nồng độ cồn xảy ra tại TP Pleiku, Quân đoàn 3 đã điều chuyển công tác người này. Đồng thời, Quân đoàn 3 cũng chỉ đạo Bệnh viện Quân y 211 thực hiện quy trình kỷ luật đối với cán bộ, nhân viên vi phạm. Nguồn tin cho biết, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất điều chuyển công tác đối với bà L.T.N. (thiếu tá, 42 tuổi, trú tổ 8, phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) đang...

Thủ tướng: Ứng dụng chuyển đổi số để 100% tòa án đủ điều kiện xét xử trực tuyến

Thủ tướng: Ứng dụng chuyển đổi số để 100% tòa án đủ điều kiện xét xử trực tuyến

04:30 17/06/2024

Phấn đấu 100% các lĩnh vực công tác của tòa án được chuyển đổi số, quản trị thống nhất trên nền tảng số, có cơ sở dữ liệu dùng chung và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Lực lượng Chechnya tuyên bố kiểm soát làng ở phía bắc Ukraine, Kiev phủ nhận

Lực lượng Chechnya tuyên bố kiểm soát làng ở phía bắc Ukraine, Kiev phủ nhận

14:00 10/06/2024

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov tuyên bố các lực lượng Nga đã chiếm giữ ngôi làng biên giới Ryzhivka ở phía bắc Ukraine.

Trung Quốc: Hỏa hoạn thiêu rụi công ty than, 11 người chết

Trung Quốc: Hỏa hoạn thiêu rụi công ty than, 11 người chết

14:30 16/11/2023

Ngày 16-11, tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc ghi nhận ít nhất 11 người chết và 51 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại tòa nhà một công ty than.

Đèo Bảo Lộc lưu thông sau 3 giờ ùn tắc vì tai nạn

Đèo Bảo Lộc lưu thông sau 3 giờ ùn tắc vì tai nạn

23:00 29/02/2024

Lúc 21h30 ngày 29/2, Trạm Cảnh sát Giao thông (CSGT) Mađaguôi (Lâm Đồng) cho biết thông tin trên. Trước đó, khoảng 18h10 ngày 29/2, xe container (chưa rõ dánh tính tài xế) đổ đèo Bảo Lộc trên Quốc lộ 20 theo hướng từ TP Đà Lạt về TP.HCM. Khi đến đoạn qua km 96 cách chân đèo Bảo Lộc khoảng 500 mét (thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai), container bị lật nghiêng chắn ngang đường khiến đèo bị tê liệt cả 2 chiều. Rất may, vụ tai nạn không...

Tổng thống Ukraine bác bỏ cáo buộc Ukraine tấn công Điện Kremlin

Tổng thống Ukraine bác bỏ cáo buộc Ukraine tấn công Điện Kremlin

08:00 04/05/2023

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine không liên quan vụ máy bay không người lái tấn công Điện Kremlin, mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc do phía Nga đưa ra.

Quân đội Ukraina cần gấp tân binh trẻ

Quân đội Ukraina cần gấp tân binh trẻ

09:10 16/01/2024

Quân đội Ukraina cần gấp tân binh trẻ vì tình hình ở nhiều đơn vị đang rất nghiêm trọng về mặt nhân sự.

3 xe máy tông liên hoàn biến dạng, 2 thiếu niên thương vong

3 xe máy tông liên hoàn biến dạng, 2 thiếu niên thương vong

11:40 11/05/2024

Cú tông liên hoàn khiến 3 xe máy biến dạng, nhiều mảnh vỡ bắn văng ra mặt đường quốc lộ 3 (Thái Nguyên). Một thiếu niên tử vong tại chỗ, một người bị thương.

Giải tỏa dứt điểm khu nhà phía nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình

Giải tỏa dứt điểm khu nhà phía nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình

15:30 15/08/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra yêu cầu trên khi đến kiểm tra công tác tu bổ định kỳ công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm...

Co loi xay ra
Co loi xay ra