Người dân lo thất thu khi ngô đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết khô

17:40 03/04/2024

TPO - Người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang hoang mang, lo lắng khi nhiều diện tích ngô CP511 được trồng đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết khô.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), vụ ngô Đông năm nay những diện tích gieo trồng giống CP511 thiệt hại lớn, bởi đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết khô.

Giống ngô này được người dân đăng ký mua từ Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê. Từ thời điểm gieo trồng đến trổ bông, ngô đều phát triển tốt, tuy nhiên khoảng mấy ngày gần đây, cây có dấu hiệu vàng lá, khô từ ngọn đến gốc với tốc độ lây lan nhanh.

Ghi nhận tại xã Hương Xuân, hiện nay trên địa bàn này có khoảng hơn 10 ha diện tích trồng giống ngô CP511 sắp đến độ thu hoạch bị chết khô. Trong khi đó những giống ngô khác được bà con gieo trỉa cùng thời kỳ vẫn phát triển xanh tốt.

Tiền Phong Nhiều diện tích ngô CP511 chết khô, trong khi đó giống ngô khác vẫn xanh tốt. 1

Nhiều diện tích ngô CP511 chết khô, trong khi đó giống ngô khác vẫn xanh tốt.

Người dân cho biết, nếu đúng thời gian thì còn khoảng 25 ngày nữa ngô mới đến kỳ thu hoạch khi hạt đã già, cho năng suất tốt. Nhưng nay ngô đã chết khô, nhiều cây hạt còn non, chưa đạt chất lượng..

“Năm nay gia đình tôi trồng 2.500m2 diện tích ngô, trong đó hơn nửa diện tích trồng giống ngô CP511, còn lại là giống khác. Tuy nhiên giờ ngô CP511 bị chết, hạt xẹp khi chưa đủ ngày thu hoạch cây gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Trong khi đó các giống ngô khác vẫn đang phát triển xanh tốt”, bà Trần Thị Thảo, trú tại xóm Vĩnh Úc, xã Hương Xuân cho biết.

Không chỉ riêng bà Thảo mà nhiều hộ dân khác ở xã Hương Xuân trồng giống ngô CP511 khi sắp đến thời kỳ thu hoạch cũng bị chết khô hàng loạt. Người dân cho biết, trước đây họ cũng trồng giống ngô này nhưng vẫn hiệu quả và phát triển tốt. Vì thế không ít người bày tỏ nghi ngờ nguyên nhân do giống kém chất lượng.

Tiền Phong Bà Thảo hoang mang khi ngô chết nhiều khi đến kỳ thu hoạch. 1

Bà Thảo hoang mang khi ngô chết nhiều khi đến kỳ thu hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Xuân Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho biết, qua thống kê, hiện có khoảng 11 ha diện tích ngô CP511 gần đến thời kỳ thu hoạch nhưng bất ngờ bị héo khô từ gốc đến ngọn. Việc ngô chết bất thường đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế bà con.

“Chúng tôi đã báo cáo Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đề nghị kiểm tra xác định nguyên nhân để trả lời cho người dân”, ông Trọng cho hay.

Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân. Tại buổi kiểm tra ở cánh đồng xã Hương Vĩnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu cây ngô bị bệnh gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng IV để phân tích, tìm tác nhân gây bệnh.

Tiền Phong Ngô bị khô lá, chết khi hạt chưa đạt chất lượng ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân. 1

Ngô bị khô lá, chết khi hạt chưa đạt chất lượng ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân.

Ngành chức năng nhận định, nguyên nhân là do cây ngô giai đoạn cuối vụ bị ảnh hưởng hình thái thời tiết chênh lệch nhiệt độ ngày, đêm, sáng sớm có sương mù nên nấm bệnh đốm lá, khô vằn đã phát sinh và gây hại.

Cũng theo UBND huyện Hương Khê, qua thống kê hiện tượng giống ngô CP511 bị khô cây gây thiệt hại trên diện tích gần 66ha tại các xã Hà Linh, Hương Xuân, Điền Mỹ, Hương Giang…

Có thể bạn quan tâm
Thanh Hóa yêu cầu rà soát nhà ở xã hội cho công nhân

Thanh Hóa yêu cầu rà soát nhà ở xã hội cho công nhân

21:40 18/07/2023

Tại cuộc họp chiều ngày 18.7, ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh cùng các đơn vị...

Hậu quả khôn lường khi không ký vào biên bản vi phạm giao thông

Hậu quả khôn lường khi không ký vào biên bản vi phạm giao thông

17:40 27/09/2023

Nhiều người vi phạm giao thông cố tình không ký biên bản. Thế nhưng hành vi này chẳng những không thoát án mà còn dính phải rắc rối về pháp...

15 công nhân hỗn chiến trong đêm

15 công nhân hỗn chiến trong đêm

02:30 01/01/2024

15 công nhân ở thuộc Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 chia làm hai nhóm dùng gạch, đá và hung khí tấn công nhau khiến 5 người bị thương.

Người nuôi nhỏ lẻ ở Cà Mau cần vắc xin tả heo châu Phi mà không biết mua ở đâu

Người nuôi nhỏ lẻ ở Cà Mau cần vắc xin tả heo châu Phi mà không biết mua ở đâu

01:10 22/02/2024

Sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa được người chăn nuôi nhỏ lẻ ở Cà Mau tiếp cận.

Mức xử phạt trường mầm non nhận trông trẻ khi chưa được cấp phép

Mức xử phạt trường mầm non nhận trông trẻ khi chưa được cấp phép

08:30 05/04/2023

Bạn đọc có emaill tutuxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, nếu trường mầm non nhận chăm sóc trẻ khi chưa...

Tuyển sinh đại học 2023: Rủi ro khi đăng ký xét tuyển duy nhất 1 nguyện vọng

Tuyển sinh đại học 2023: Rủi ro khi đăng ký xét tuyển duy nhất 1 nguyện vọng

14:50 22/07/2023

Tính đến hết ngày 21/7, trên hệ thống đăng ký tuyển sinh của Bộ GD&ĐT có tới 72.000/390.000 thí sinh đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng. Bên cạnh đó cũng có một số thí sinh khi kiểm tra lại nguyện vọng đã đăng ký thì thấy hệ thống không còn lưu.

Nhà khoa học ngồi tù 10 tháng vì bị AI xác định 'gần giống' kẻ giết người

Nhà khoa học ngồi tù 10 tháng vì bị AI xác định 'gần giống' kẻ giết người

15:50 13/12/2023

Nhà thủy văn học Alexander Tsvetkov bị bắt vào tháng 2 sau khi AI xác định khuôn mặt ông giống 55% với phác họa của nhân chứng về thủ phạm án mạng 20 năm trước.

Tin tức 24h: Dông sét đánh trúng thuyền cá, một ngư dân thiệt mạng

Tin tức 24h: Dông sét đánh trúng thuyền cá, một ngư dân thiệt mạng

20:30 25/09/2023

Tin tức 24h : Dông sét đánh trúng thuyền cá, một ngư dân thiệt mạng; Áp thấp nhiệt đới mạnh lên, gây mưa lớn diện rộng kéo dài; Olympic Việt...

Xưởng gỗ giữa khu dân cư ở Cần Thơ cháy rụi trong đêm

Xưởng gỗ giữa khu dân cư ở Cần Thơ cháy rụi trong đêm

11:00 20/05/2023

Xưởng gỗ rộng hàng trăm m2 nằm giữa khu dân cư ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cháy rụi trong đêm. Người dân hoảng loạn dọn đồ tháo chạy.

Co loi xay ra
Co loi xay ra