Người dân bức xúc vì bị cấp chồng hàng trăm ha đất ở Quảng Trị

11:40 12/06/2024
Diện tích đất ở xã Húc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) của người dân canh tác từ lâu, nhưng lại cấp cho doanh nghiệp. Ảnh: Hưng Thơ

Tỉnh Quảng Trị đã cấp chồng nhiều diện tích đất của người dân đang canh tác cho 1 doanh nghiệp. Sự việc đã xảy ra nhiều năm, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị, tại Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Quảng Trị đã nhận được nhiều kiến nghị, bày tỏ bức xức của cử tri tại các xã Húc, Ba Tầng, Hướng Lộc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) về tình trạng bị cấp chồng nhiều diện tích đất đang canh tác. Dù đã đề nghị giải quyết từ lâu, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết.

Trong diện tích hơn 3.000ha đất cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cấp cho Công ty Cổ Phần Cao su Khe Sanh, có nhiều diện tích là của các hộ gia đình tại xã Hướng Lộc, xã Ba Tầng, xã Húc đã canh tác ổn định từ lâu.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, năm 2022 Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh đã hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường để đo đạc hiện trạng khu đất, làm cơ sở cho việc bóc tách những diện tích không có khả thi ra khỏi phạm vi dự án. Cuối năm 2022, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi đến Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Vào tháng 10.2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa, Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh tổ chức rà soát, hoàn thiện việc bóc tách diện tích đất công ty chồng lấn với đất của các hộ dân tại xã Húc, Hướng Lộc, Ba Tầng. Từ đó, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị công ty khẩn trương thực hiện các nội dung, nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện việc xác nhận kết quả đo đạc, xác định phần diện tích đất còn lại khả thi tiếp tục thực hiện dự án.

“Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có văn bản đôn đốc Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh khẩn trương thực hiện các nội dung theo chỉ đạo để giải quyết kiến nghị của người dân” - lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết.

Tìm hiểu của Báo Lao Động cho thấy, tháng 6.2011, tỉnh Quảng Trị cho Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh thuê đất để đầu tư trồng cây cao su tiểu điền, diện tích này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong phạm vi ranh giới đã cho Công ty Cổ phần Cao su Khe Sanh thuê, có 670ha đất rừng tự nhiên nằm xen kẽ trong khu vực thực hiện dự án. Thậm chí, có cả diện tích đất đã cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân và đất người dân canh tác từ trước.

Đối với diện tích đất rừng tự nhiên, UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Hướng Hóa rà soát, đề xuất phương án quản lý, bảo vệ; đối với diện tích đất của người dân đã có sổ đỏ trước khi cho công ty thuê, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị lập thủ tục thu hồi, trả lại nguyên trạng cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức.

Có thể bạn quan tâm
Xe tải chở tương ớt bốc cháy dữ dội trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Xe tải chở tương ớt bốc cháy dữ dội trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

16:30 08/03/2023

Rất may vụ cháy xe tải không gây thiệt hại về người nhưng phương tiện và tài sản bị hư hỏng nặng, hàng loạt xe cộ khác lưu thông qua khu vực trên bị ùn ứ kéo dài trên đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Người điều hành UBND tỉnh nói Quảng Ngãi 'đang rất khó khăn'

Người điều hành UBND tỉnh nói Quảng Ngãi 'đang rất khó khăn'

15:20 09/04/2024

Quảng Ngãi đang rất khó khăn, nhiều dự án không cấp thiết sẽ phải dừng lại, nhất là những dự án có vốn từ nguồn thu sử dụng đất.

Thí sinh mới mổ ruột thừa được cõng đến phòng thi

Thí sinh mới mổ ruột thừa được cõng đến phòng thi

18:50 05/06/2024

Sáng 5/6, em Nguyễn Văn Tú (học lớp 9A, trường THCS Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã được đội tình nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm trường THPT Đô Lương 1 cõng vào tận phòng thi làm bài. Chứng kiến hình ảnh này, những người xung quanh không khỏi cảm phục vì nỗ lực của nam sinh Tú cũng như sự nhiệt tình hỗ trợ thí sinh của các đoàn viên thanh niên. 4 ngày trước Tú bị đau ruột thừa nên phải đến bệnh viện để mổ. Sau khi mổ xong, sức khỏe của Tú...

Sẽ chậm tiến độ nếu không xử lý sớm vướng mắc tại dự án cao tốc ở Đắk Lắk

Sẽ chậm tiến độ nếu không xử lý sớm vướng mắc tại dự án cao tốc ở Đắk Lắk

15:40 17/05/2024

Đắk Lắk - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang quyết liệt xử lý những vướng mắc đang gặp ở công trình xây dựng cao tốc Buôn Ma Thuột...

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 10 bị lũ cuốn mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 10 bị lũ cuốn mất tích

14:20 03/10/2023

Sau hơn 2 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể nam sinh lớp 10 ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bị nước lũ cuốn.

Thủ tướng chỉ đạo tổng kiểm tra xe hợp đồng sau vụ tai nạn ở Lạng Sơn

Thủ tướng chỉ đạo tổng kiểm tra xe hợp đồng sau vụ tai nạn ở Lạng Sơn

13:30 31/10/2023

Ngày 31.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 1033/CĐ-TTg chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khắc phục hậu quả vụ tai nạn...

Gỡ dây thừng cho bò chọi, người đàn ông bị húc nguy kịch

Gỡ dây thừng cho bò chọi, người đàn ông bị húc nguy kịch

16:30 21/03/2023

Nghệ An - Xem bò chọi nhau, người đàn ông đi tới gỡ dây thừng khỏi con bò bị vướng, bất ngờ bị bò húc nguy kịch .

Công an xã có được thổi nồng độ cồn?

Công an xã có được thổi nồng độ cồn?

07:50 19/06/2024

Công an xã là lực lượng an ninh cấp cơ sở, thường được phân công làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại cộng đồng. Công an xã thường được chia thành nhiều nhóm công tác, phụ trách các nhiệm vụ từ bảo vệ trị an, xử lý các vụ việc vi phạm, cho đến tuyên truyền và giáo dục pháp luật tại địa phương. Theo quy định tại Nghị định 01/2008/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan, lực lượng công an xã không có quyền xử lý các vi phạm về giao...

Bắt băng cướp ‘nhí’ ở TPHCM

Bắt băng cướp ‘nhí’ ở TPHCM

17:00 17/02/2024

Cần tiền tiêu xài, nhóm của H thực hiện liên tiếp nhiều vụ cướp giật điện thoại của người đi đường để mang đi bán lấy tiền.

Co loi xay ra
Co loi xay ra