Người có thâm niên tháp tùng lãnh đạo cấp cao

07:30 10/02/2024

TP - Làm nghề phóng viên, được một lần đi tháp tùng các vị lãnh đạo cấp cao nhất ra nước ngoài công tác đã là vinh dự, nhưng nhà báo, phóng viên Ngô Minh Đạo đã 17 lần được đi cùng 4 vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Tiền Phong Thủ tướng Võ Văn Kiệt với Chủ tịch Fidel Castro 1

Thủ tướng Võ Văn Kiệt với Chủ tịch Fidel Castro

Năm 1966, phóng viên Ngô Minh Đạo được cơ quan TTXVN cử vào thường trú tại tỉnh Quảng Bình với bút danh Đức Minh. Những bức ảnh dũng sĩ diệt Mỹ, chiến sĩ quân giải phóng chiến trường Quảng Trị gửi ra Bắc được đăng rải rác trên các trang báo đều mang bút danh này. Năm 1967, Ngô Minh Đạo được cử sang làm chuyên gia giúp bạn Lào (KPL - phân xã Lào) ở khu vực cánh đồng Chum, tỉnh Xiêng Khoảng. Nhóm ông khi ấy có ba người, gồm phóng viên tin, phóng viên ảnh và kỹ thuật (2 người kia đã mất). Những năm tháng trên đất Lào gian nan khổ cực, đói rét, có ngày họ phải đi bộ hàng chục cây số, bị bọn phỉ truy đuổi, đốt lán trại, nhưng với tinh thần giúp đỡ nước bạn, anh em trong đội đều khắc phục, cố gắng chịu đựng vượt qua.

Năm 1973, Ngô Minh Đạo được TTXVN cử đi theo đoàn Việt Nam dự Đại hội Thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 10 tại Berlin, CHDC Đức do Bí thư Trung ương đoàn Vũ Quang dẫn đầu. Chuyến đi thành công với nhiều tư liệu ảnh quý giá đã đánh dấu bước đường tiếp theo của phóng viên nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo.

Năm 1978, ông lại có giấy báo chuẩn bị đi tháp tùng cho phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ tại 14 nước châu Phi. Lần đầu tiên được vinh dự là phóng viên đi theo lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, ông không khỏi vui mừng, nhưng cũng hồi hộp và lo lắng trách nhiệm sao cho hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 1982, sau chuyến tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh, ông được đánh giá có thành tích trong công tác, ghi lại được nhiều hình ảnh hoạt động trong quá trình các lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm việc, ngoại giao với nước bạn. Kể từ đó, cơ quan TTXVN cử ông là phóng viên chuyên trách trong các chuyến đi tháp tùng cho lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Từ năm 1982 -1986, suốt 4 năm liền ông đi theo phục vụ cho Tổng Bí thư Lê Duẩn. Đến đầu năm 1987, ông đi theo Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (nay gọi là Thủ tướng Chính phủ). Sau khi ông Phạm Hùng mất, Ngô Minh Đạo chuyên trách cho Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười đến hết nhiệm kỳ. Từ 1991 đến 1999, ông thường tháp tùng Thủ tướng Võ Văn Kiệt 9 năm liền qua nhiều quốc gia trên thế giới trong công tác ngoại giao.

17 năm luôn theo sát các lãnh đạo cấp cao qua các thời kỳ, phóng viên Ngô Minh Đạo không bỏ sót bất kỳ hoạt động nào để đưa tin chính xác về nước. Công việc đòi hỏi phóng viên như một người lính gác thường xuyên có mặt. Đoàn di chuyển chỉ được báo trước 10-15 phút là phải lên đường ngay. Phóng viên ảnh Ngô Minh Đạo trong suốt những năm đi theo lãnh đạo cấp cao xác định là không có ngày Tết, không được nghỉ phép.

Ông kể "Để kịp thời có tư liệu ảnh gửi về nước, nhiều khi phải rất vất vả trong khâu tác nghiệp. Phóng viên các hãng nước ngoài tập trung rất đông trong những buổi hội đàm quan trọng, hàng trăm tay máy với thiết bị hiện đại. Họ to cao trong khi mình thì thấp bé nên phải luồn lách để làm sao ghi được hình, không bỏ sót những tin thời sự quan trọng." Vất vả nhất là khâu truyền ảnh về TTXVN qua Fax. Ông trực tiếp mang phim đến nhờ hãng AFP đóng tại các nước có quan hệ với TTXVN để nhờ tráng phim, rửa ảnh gửi về nước. Hồi hộp chờ đợi xem kết quả phim, ảnh đạt yêu cầu mới thở phào nhẹ nhõm. Nhiều lần quay về đoàn ăn trưa thì thấy đã dọn sạch, nên đành lấy gói mỳ mang theo ăn cho ấm bụng, rồi tìm cách nhập đoàn lúc ấy đang di chuyển ở địa điểm khác.

Tiền Phong CTHĐBT Đỗ Mười với TBT Nguyễn Văn Linh 1
CTHĐBT Đỗ Mười với TBT Nguyễn Văn Linh

Nhà báo Ngô Minh Đạo sinh năm 1937 tại xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1960, ông theo học lớp phóng viên TTXVN và thuộc lớp phóng viên nhiếp ảnh thế hệ đầu tiên. Hơn 40 năm gắn bó với cơ quan thông tấn, ông đã trải qua không ít khó khăn, thử thách trong chiến tranh và hòa bình, với những đóng góp xuất sắc.

Ông từng có mặt ở hầu hết các địa bàn ác liệt trong thời kỳ chiến tranh ở khu 4, Trường Sơn, mặt trận Bắc Quảng Trị… Ngô Minh Đạo có thời gian vừa là phóng viên vừa làm chuyên gia đào tạo các phóng viên ảnh cho TTX Pathet Lào (KPL). Ông từng là phóng viên ảnh tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc tháng 2/1979, sát cánh bên nhà báo Nhật Bản Takano Isao và chứng kiến người phóng viên quốc tế dũng cảm hy sinh ngay trước mắt.

Do có thành tích trong công tác và vô cùng trách nhiệm với công việc, đến ngày nghỉ hưu ông vẫn được các lãnh đạo cấp cao nhắc đến tên. Có năm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười và Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm, chụp ảnh chung với gia đình ông. Nhà báo Ngô Minh Đạo chia sẻ rằng gần trọn đời cống hiến cho sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam, trải qua nhiều cương vị công tác cho đến ngày nghỉ chế độ, ông tự hào trong những lần ghi lại các khoảnh khắc lịch sử chưa hề để xảy ra sai sót nào.

Đến giờ này tuổi dẫu đã cao nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo vẫn giữ nguyên lòng đam mê nghề nghiệp khi cùng các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đi sáng tác ảnh ở vùng cao Tây Bắc cũng như đặt chân đến nhiều địa danh đất nước để thu vào ống kính những tác phẩm ảnh về thiên nhiên, con người thời kỳ đổi mới.

Nhà báo - phóng viên nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam từ rất sớm. Ông được kết nạp năm 1966. Ông cũng vinh dự được Giải thưởng đặc biệt của Ủy ban Bảo vệ Hòa bình của Liên Xô cho tác phẩm nhiếp ảnh “Máy bay địch đang đến gần”, Giải nhất cuộc thi ảnh biên phòng toàn quốc; Giải ba cuộc thi ảnh du lịch; Giải ba cuộc thi ảnh giao thông và nhiều tác phẩm ảnh được triển lãm.

Có thể bạn quan tâm
Trường hợp vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt

Trường hợp vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt

18:20 09/07/2023

Theo quy định thì có tổng cộng 5 trường hợp đặc biệt mà người dân, phương tiện vượt đèn đỏ không bị xử phạt. Theo hiệu lệnh cho phép đi tiếp của người điều khiển giao thông Tại khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Đồng thời, Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định, khi...

Trường hợp được bố trí Phó Trưởng thôn

Trường hợp được bố trí Phó Trưởng thôn

13:00 07/09/2023

Bạn đọc Thu Thuỷ (Hà Nội) hỏi: Trường hợp nào được bố trí Phó Trưởng thôn ?

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hà Bắc

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hà Bắc

22:30 08/10/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá những thành tựu đạt được trong 60 năm qua là sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh trong thực hiện lời dạy của Bác kính yêu khi Người về thăm Bắc Giang.

Bé gái 5 tuổi giả làm cô giáo mầm non gây sốt mạng

Bé gái 5 tuổi giả làm cô giáo mầm non gây sốt mạng

16:30 25/11/2023

Một bé gái 5 tuổi không rõ danh tính, ở Sơn Đông, Trung Quốc, giả làm giáo viên mẫu giáo ở nhà, để cho gia đình biết về những gì em đã học ở trường gây sốt trên mạng xã hội. Lớp học 'đặc biệt' của cô giáo nhí này diễn ra trong buổi họp mặt gia đình mừng sinh nhật bà ngoại. Khi bữa tối kết thúc, cô bé đề nghị gia đình tham gia lớp học và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người. Weilai News đưa tin, đoạn clip cho thấy cô bé đứng trước mọi...

Hà Nội: Bắt nghi phạm sát hại, phân xác một Á khôi

Hà Nội: Bắt nghi phạm sát hại, phân xác một Á khôi

11:00 15/10/2023

Theo nguồn tin của phóng viên, cơ quan chức năng đã bắt giữ nghi phạm sát hại cô gái trẻ, phân mảnh thi thể rồi bỏ ở bờ sông Hồng, địa phận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép: Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng

Vụ cô giáo bị học sinh nhốt, ném dép: Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng

09:40 07/12/2023

Ông Trần Duy Sáng, hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc xác minh, làm rõ vụ cô giáo bị học sinh nhốt, xúc phạm, ném dép.

Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

19:20 30/10/2023

Trưởng Phòng Công tác của Học viện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc khẳng định, Học viện sẽ bảo vệ, giúp đỡ các học viên, thuyền viên của Hải Phòng và Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc.

Nam thanh niên bị trộm tiền, vàng chuẩn bị cho đám cưới

Nam thanh niên bị trộm tiền, vàng chuẩn bị cho đám cưới

14:00 07/07/2023

Đi làm về tới phòng trọ ở quận Bình Tân (TPHCM), anh V. tá hỏa phát hiện cửa phòng bị phá khóa, tiền và vàng để lo cho đám cưới sắp tới bị kẻ gian lấy sạch.

Philippines: Cháy phà trên biển khi chở 120 hành khách và thủy thủ đoàn

Philippines: Cháy phà trên biển khi chở 120 hành khách và thủy thủ đoàn

13:50 18/06/2023

Ngày 18/6, một chiếc phà của Philippines chở 120 hành khách và thủy thủ đoàn đã bốc cháy trên biển.

Co loi xay ra
Co loi xay ra