Nghệ thuật từ tranh lá thốt nốt ở An Giang

07:40 10/06/2024

An Giang - Nhận thấy lợi ích từ lá cây thốt nốt, anh Nguyễn Vũ Linh (29 tuổi, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã tạo ra những bức tranh nghệ thuật, mang tính thẩm mỹ cao.

Cây thốt nốt gắn với đồng bào Khmer ở vùng Bảy Núi của huyện Tri Tôn và Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang từ bao đời nay. Tuy nhiên, người dân chủ yếu sử dụng quả thốt nốt để bán sản xuất đường là chính, còn lá gần như chưa mang lại giá trị kinh tế cao.

Tận dụng nguồn nguyên liệu đó, anh Nguyễn Vũ Linh nảy ra ý tưởng cho ra mắt những bức tranh làm từ lá cây thốt nốt nâng giá trị lên gấp nhiều lần.

Những bức tranh làm từ lá thốt nốt của anh Linh. Ảnh: NVCC.

Anh Linh chia sẻ, năm 2020, anh thu mua lá về thử nghiệm. Với kỹ thuật sẵn có nhờ làm những sản phẩm thủ công từ tăm tre, tranh khắc gỗ… anh nghiên cứu áp dụng lên lá thốt nốt và thành công.

“Hầu hết lá thốt nốt từ xưa đến giờ, người dân ít khai thác bán, nếu bán thì chỉ bán cho một số ít người nuôi dơi lấy phân, nhưng với giá thấp. Nhưng khi tận dụng lá làm tranh thì giá trị nâng lên gấp nhiều lần, mỗi bức tranh được làm bằng lá thốt nốt có giá từ vài trăm nghìn, thậm chí lên đến hàng chục triệu đồng tùy kích cỡ, mẫu mã. Từ đó, tạo nên sản phẩm nghệ thuật đặc trưng mang dấu ấn địa phương”, anh Linh chia sẻ thêm.

Những sản phẩm được làm quà tặng. Ảnh: NVCC

Đến nay, anh Linh đã thành công tạo ra nhiều sản phẩm mới và có sự khác biệt, điển hình như các bức tranh bằng lá thốt nốt khắc laser. Đặc biệt, dòng tranh chân dung vô cùng sống động.

Tâm sự thêm, anh Linh cho rằng, làm tranh loại này rất kỳ công không kém sản phẩm tranh gỗ, từ khâu chọn lá, đem phơi, khắc laser phải đều màu, thực hiện các bước bảo quản để lá được bền, đẹp.

Để có những sản phẩm tranh chất lượng, lá thốt nốt được anh Linh tìm mua ở huyện Tịnh Biên và Tri Tôn.

Anh Linh bên tác phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Lá thốt nốt lấy về, được đem phơi nắng hoặc sấy. Sau đó, đem ủi để làm cho thẳng, bôi keo kết nối lá lại để khắc. Khi khắc xong tiến hành sơn 3 lần bằng nước sơn PU để bảo quản bức tranh được lâu, tăng thêm độ sắc nét của bức tranh.

Từ những sản phẩm đơn giản lúc đầu, hiện anh Linh đã làm hàng trăm sản phẩm, đa phần là dòng tranh chân dung như: chân dung Bác Hồ, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trống đồng Đông Sơn...

Ngoài làm tranh từ lá thốt nốt, anh Linh còn ấp ủ thực hiện thêm các sản phẩm từ quả và tàu lá thốt nốt. Không những vậy, anh còn bật mí, sẽ tiếp tục cố gắng nghiên cứu thêm để đa dạng các loại sản phẩm phục vụ thị trường.

Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho các bạn trẻ, giúp các bạn có việc làm tại nơi mình sinh sống mà không phải ly hương rời quê, kiếm kế mưu sinh.

Có thể bạn quan tâm
Trung tâm ICISE ra mắt câu lạc bộ thu gom phế liệu

Trung tâm ICISE ra mắt câu lạc bộ thu gom phế liệu

17:20 28/01/2024

Ngày 28-1, Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn.

Để có tác phẩm văn học xứng tầm thời đại cũng cần đúng người, đúng thời điểm

Để có tác phẩm văn học xứng tầm thời đại cũng cần đúng người, đúng thời điểm

07:20 26/11/2023

Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với nhà văn Y Ban quanh câu chuyện về những sáng tác cho công nhân, người lao động nói riêng và...

Điểm mới trong tuyển sinh khối ngành Sức khoẻ năm 2023

Điểm mới trong tuyển sinh khối ngành Sức khoẻ năm 2023

07:00 27/03/2023

Năm 2023, một số trường đại học dự kiến thêm những ngành học mới trong khối Sức khoẻ để đáp ứng với nhu cầu việc làm. Bên cạnh đó, nhiều...

Phong trào dân quê trồng thuốc nam

Phong trào dân quê trồng thuốc nam

08:50 22/10/2023

Nhiều nhà ở xã Tân Lộc trồng cây dành dành, mọi lựu... là những vị thuốc nam, mỗi năm cho khoảng 800 kg dược liệu chữa bệnh miễn phí dân quê.

Ghi nhận số ca mắc bệnh sởi, rubella ở nhiều tỉnh thành

Ghi nhận số ca mắc bệnh sởi, rubella ở nhiều tỉnh thành

20:20 29/03/2024

Số ca mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành dù không có ổ dịch tập trung. Bộ Y tế yêu cầu duy...

Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển: Phóng viên TTXVN ở Cần Thơ đoạt giải Nhất

Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển: Phóng viên TTXVN ở Cần Thơ đoạt giải Nhất

17:00 20/06/2023

Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm, phóng viên Cơ quan Thường trú TTXVN tại thành phố Cần Thơ đoạt giải Nhất thể loại Ảnh báo chí với phóng sự ảnh 'Triều cường qua đi, tình người ở lại.'

Giáo sư Oxford: Vắc xin giúp giảm thiểu kháng kháng sinh

Giáo sư Oxford: Vắc xin giúp giảm thiểu kháng kháng sinh

09:50 03/06/2024

Thực tế vai trò của vắc xin trong giảm thiểu kháng kháng sinh chưa được đánh giá đúng mức tại Việt Nam.

Bếp ăn tập thể 71 công nhân ngộ độc 'không đảm bảo vệ sinh'

Bếp ăn tập thể 71 công nhân ngộ độc 'không đảm bảo vệ sinh'

05:10 30/05/2024

Kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty may Việt Nhật sau khi 71 công nhân ngộ độc, lực lượng chức năng ghi nhận không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh.

Mắc kẹt vì bán chung cư thời sốt giá

Mắc kẹt vì bán chung cư thời sốt giá

08:10 11/03/2024

Bán căn hộ ở quận Hà Đông đắt gấp đôi lúc mua nhưng vợ chồng anh Quân không thể vui vì tìm nhà khác không được còn căn cũ tiếp tục tăng giá.

Co loi xay ra
Co loi xay ra