Nga và Ấn Độ hướng tới kim ngạch thương mại hơn 100 tỷ USD; bàn vấn đề liên quan dầu mỏ

09:10 10/07/2024

Ngày 9/7, phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, nước này và Ấn Độ đang thảo luận về khả năng ký thỏa thuận dài hạn về cung cấp dầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay trong cuộc gặp không chính thức tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 8/7. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp không chính thức tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 8/7. (Nguồn: Reuters)

Ông Novak nói: “Về hợp tác lâu dài, cả Nga và Ấn Độ đều quan tâm đến vấn đề nói trên. Về nguồn cung, chúng tôi quan tâm đến hợp tác lâu dài và các hình thức như vậy… đương nhiên đang được xem xét”.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, năm 2023, nước này đã xuất khẩu 90 triệu tấn dầu sang Ấn Độ, cung cấp 40% tổng nhu cầu của quốc gia Nam Á. Đất nước đông dân nhất thế giới đã trở thành thị trường dầu mỏ lớn nhất của xứ sở bạch dương và là một trong những đối tác quan trọng.

Tin liên quan
Thủ tướng Malaysia: Quá trình gia nhập BRICS cần thêm thời gian
Thủ tướng Malaysia: Quá trình gia nhập BRICS cần thêm thời gian

"Năm 2023 khối lượng dầu thô cung cấp cho Ấn Độ đã tăng gấp đôi so với năm 2022 và năm 2021, Nga chỉ cung cấp cho Ấn Độ 5 triệu tấn dầu. Nếu chúng ta so sánh với năm 2021, mức tăng trưởng gần gấp 20 lần", ông nhấn mạnh.

* Cùng ngày, hai nước cũng đã nhất trí thúc đẩy thương mại song phương lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2030 bằng cách tái tạo đầu tư, sử dụng tiền tệ quốc gia cho thương mại và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực từ năng lượng đến nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên lần thứ 22 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Moscow, hai bên nhắc lại cam kết phát triển quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền.

Hai bên đồng thời cam kết sẽ tạo thêm động lực để tăng cường hợp tác song phương bằng cách thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại.

New Delhi và Moscow đã nhất trí về 9 lĩnh vực hợp tác chủ chốt, bao gồm thương mại, thanh toán thương mại bằng tiền tệ quốc gia, tăng kim ngạch hàng hóa thông qua các tuyến đường mới như Hành lang vận tải Bắc-Nam, nâng cao khối lượng thương mại các mặt hàng nông sản, thực phẩm và phân bón, làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực năng lượng (bao gồm cả năng lượng hạt nhân), tăng cường tương tác để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư và các dự án chung trong nền kinh tế kỹ thuật số, hợp tác cung cấp thuốc và phát triển hợp tác nhân đạo.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí mong muốn "xóa bỏ các rào cản thương mại phi thuế quan liên quan đến thương mại song phương giữa Ấn Độ và Nga" và tiếp tục "đối thoại trong lĩnh vực tự do hóa thương mại song phương, bao gồm cả khả năng thành lập Khu vực thương mại tự do Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU)-Ấn Độ".

EAEU gồm các nước Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan and Kyrgyzstan.

Nhất trí trên nhằm đạt được kim ngạch thương mại Nga-Ấn hơn 100 tỷ USD vào năm 2030, bao gồm cả việc tăng nguồn cung hàng hóa từ đất nước Nam Á để đạt được cân bằng thương mại song phương.

Ngoài ra, việc tái tạo các hoạt động đầu tư trong khuôn khổ các cơ chế đầu tư đặc biệt cũng đã được thống nhất.

Có thể bạn quan tâm
Những mô hình hợp tác xã trồng rau sạch tiêu biểu ở các tỉnh phía Bắc

Những mô hình hợp tác xã trồng rau sạch tiêu biểu ở các tỉnh phía Bắc

06:10 27/11/2023

Mô hình trồng rau sạch ở Thái Nguyên Được thành lập từ tháng 5 năm 2019 với số lượng thành viên và người lao động là 58, tổng diện tích hơn 10ha chủ yếu trồng các loại cây rau màu và củ quả như su hào, súp lơ, cải canh, cải thảo, bắp cải, cà chua, cà rốt.. và một số loại cây gia vị, HTX Bình Minh, xã Nhã lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) đã và đang cung cấp cho các siêu thị rau và hoa quả sạch trên địa bàn tỉnh như Moongreen, Ankhangfood, nhà hàng...

Thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế

Thông tin việc nhiều người bất ngờ nhận 'trát' phạt nợ thuế

05:10 19/06/2024

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, người dân không biết khoản nợ thuế thu nhập cá nhân có thể do việc thay đổi địa chỉ nên không nhận được thông báo nợ thuế. Hiện nay, cơ quan thuế hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, quyết toán thuế trên ứng dụng Etax.

Giá tiêu hôm nay 1/7/2024, nguyên nhân giá nội địa tăng sốc rồi lại giảm sâu, thị trường định hình mặt bằng giá mới

Giá tiêu hôm nay 1/7/2024, nguyên nhân giá nội địa tăng sốc rồi lại giảm sâu, thị trường định hình mặt bằng giá mới

03:00 01/07/2024

Giá tiêu hôm nay 1/7/2024 tại thị trường trong nước bất ngờ tăng ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 153.000 - 157.000 đồng/kg.

Phát lộ sai sót tại 4 dự án khẩn cấp chống sạt lở bờ biển Bình Thuận

Phát lộ sai sót tại 4 dự án khẩn cấp chống sạt lở bờ biển Bình Thuận

14:50 07/03/2024

Tại tỉnh Bình Thuận, cơ quan thanh tra phát hiện nhiều sai sót về thi công, vị trí xây dựng, thanh toán ở Dự án kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến, kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc, kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5 phường Đức Long và thôn Tiến Đức xã Tiến Thành, kè chống sạt lở bờ biển thị trấn Liên Hương.

Điểm đen hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Điểm đen hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

08:10 22/11/2023

Những ngày này, tại các xã được coi là điểm đen buôn bán hàng nhái , hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như xã La Phù...

Tiền Giang: Đưa 12 công trình điện phục vụ sản xuất và đời sống

Tiền Giang: Đưa 12 công trình điện phục vụ sản xuất và đời sống

10:20 06/10/2023

Hiện nay, 100% số xã, thị trấn, kể cả các xã cù lao, xã nông thôn sâu, xa trong tỉnh đều có điện lưới quốc gia.

Chuyển đổi số đã 'chạm từng ngõ, gõ từng nhà'

Chuyển đổi số đã 'chạm từng ngõ, gõ từng nhà'

16:20 31/05/2024

Chuyển đổi số đã len lỏi vào từng thôn xóm, bản làng, khu phố, mang lại thay đổi tích cực đến cuộc sống của từng người dân, đúng như chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 8 Uỷ ban Chuyển đổi số Quốc gia, “chuyển đổi số đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Tiền Giang nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU cho ngư dân

Tiền Giang nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU cho ngư dân

15:20 06/08/2023

Tiền Giang đang đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác IUU bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho các ngư dân và các cấp, các ngành có liên quan.

Cơ quan thuế phối hợp công an xử lý vi phạm của người mua hóa đơn bất hợp pháp

Cơ quan thuế phối hợp công an xử lý vi phạm của người mua hóa đơn bất hợp pháp

04:20 12/06/2024

Nội dung này được nêu ra tại văn bản của Tổng Cục thuế nhằm cảnh báo người dân và người nộp thuế về việc sử dụng hoá đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn. Theo đó, thời gian qua một số người nộp thuế có hành vi gian lận hóa đơn điện tử nhằm mục đích trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), hợp pháp hoá các khoản chi phí để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước. 'Việc sử dụng hoá đơn không hợp pháp và sử dụng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra