Nền tảng thi đua yêu nước từ những công việc hằng ngày

07:20 11/06/2024
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hợp tác xã Thắng Lợi, xã Vinh Quang, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), nơi có phong trào thi đua trồng cây, gây rừng trên vùng đất trống, đồi trọc tiêu biểu nhất của miền Bắc, ngày 26.1.1964. Ảnh: Tư liệu

Cách đây 76 năm, ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” với mục đích là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm và cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân. Lời kêu gọi thi đua ái quốc xuất phát từ lợi ích của Nhân dân, đem lại độc lập tự do cho dân tộc, sự ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, đó là niềm khát vọng lớn nhất của mỗi người dân Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần yêu nước thành sức mạnh

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, thi đua yêu nước không chỉ để khơi dậy tinh thần yêu nước của mọi người dân, dù đó là vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, mà điều quan trọng hơn, thiết thực hơn là phải biến tinh thần yêu nước ấy thành sức mạnh vật chất hiện hữu, phải hiện thực hóa thành hành động cụ thể, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng, các công việc yêu nước.

Như cách đây 76 năm, khi đưa ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ thi đua ái quốc là phải hướng đến thực hiện thắng lợi công cuộc kháng chiến, kiến quốc, “diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm”. Không hướng vào thực hiện thắng lợi các công việc yêu nước thì phong trào thi đua không rõ phương hướng, không cụ thể, mất đi ý nghĩa và sức sống của phong trào. Bản chất của thi đua yêu nước trong tư tưởng Hồ Chí Minh không dung chứa kiểu tổ chức phong trào thi đua mang tính hình thức, “đầu voi đuôi chuột”, hoặc thi đua theo kiểu ganh đua. Bản chất của thi đua yêu nước đòi hỏi mọi người đều phải ra sức thi đua, nêu cao tinh thần yêu nước để làm tốt hơn các công việc yêu nước.

Tuy nhiên, công việc yêu nước không phải là cái gì chung chung, trừu tượng hoặc “đao to búa lớn”, mà theo Hồ Chí Minh, đó là những công việc rất cụ thể, thiết thực, là “thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày” và đó chính là “nền tảng của thi đua”.

Người nhấn mạnh: “Tưởng lầm rằng thi đua là một việc khác với những công việc làm hằng ngày. Thật ra công việc hằng ngày chính là nền tảng của thi đua”[1]. Thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày vừa là điểm xuất phát, vừa là mục đích của thi đua. Công việc hằng ngày bao gồm cả việc “lớn” như sản xuất, chiến đấu, công việc chung của cách mạng, của đất nước... đến việc “nhỏ”, như ăn, mặc, ở hay những việc làm đơn giản, thường xuyên hằng ngày của mỗi người. Do đó, thi đua không phải chỉ được tiến hành và tổ chức đối với những việc “lớn”, mà cả trong những việc “nhỏ”, thường nhật cũng đều cần phải thi đua. Thoát ly các công việc hằng ngày, xem nhẹ, bỏ qua các việc “nhỏ” thì phong trào thi đua sẽ không thiết thực, không toàn diện. Tư tưởng quan trọng này về thi đua yêu nước đã phản ánh sự thấu hiểu thực tiễn sâu sắc về hoạt động thi đua của con người trong cuộc sống, về đời sống thực tế của các tầng lớp nhân dân, về nội dung cốt lõi của thi đua yêu nước ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng chính là biểu hiện của sự sáng tạo, nét độc đáo trong tư tưởng của Người về thi đua yêu nước.

Mọi việc đều thi đua, mọi người đều thi đua

Mặt khác, luận điểm “mọi việc đều thi đua, mọi người đều thi đua” của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là sự phát triển sáng tạo, một sự bổ sung mới về lý luận thi đua xã hội chủ nghĩa của chủ nghĩa Mác - Lênin.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, mục đích cao nhất và thiết thực nhất của thi đua là độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho nên phạm vi của thi đua hiện nay là hết sức rộng lớn, thi đua phải toàn diện, không giới hạn ở một lĩnh vực nào, ngành nghề nào, bất kỳ công việc gì ích nước, lợi dân… đều cần và có thể phải thi đua. “Tất cả mọi việc ích lợi cho dân sinh quốc kế, quan hệ với kháng chiến, kiến quốc, ta đều phải thi đua”[2].

Thực tiễn đã chứng minh, xuất phát từ quan điểm “người người thi đua, ngành ngành thi đua, “ngày ngày thi đua” [3], “thi đua phải toàn dân toàn diện” [4] và lấy “thực hiện tốt hơn các công việc hằng ngày” làm nền tảng thi đua của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã đẩy mạnh mọi mặt hoạt động, không ngừng phát triển và giành thắng lợi cả trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng con người mới, xã hội mới.

Tài liệu tham khảo

[1]. Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 658.

[2]. Hồ Chí Minh toàn tập,

tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 659.

[3]. Hồ Chí Minh toàn tập,

tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 557.

[4]. Hồ Chí Minh toàn tập,

tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2002, tr. 660.

Có thể bạn quan tâm
Không gì có thể thay thế tình yêu thương

Không gì có thể thay thế tình yêu thương

08:20 20/11/2023

TP - Cô Chu Thị Thanh Hiền, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì dịp 20/11 năm nay, trăn trở về sứ mệnh nhà giáo trong giai đoạn đổi mới.

Điều tra làm rõ vụ việc 2 người bị đất đá vùi lấp tử vong ở Lâm Đồng

Điều tra làm rõ vụ việc 2 người bị đất đá vùi lấp tử vong ở Lâm Đồng

18:30 18/06/2023

Công an thành phố Đà Lạt đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một khối đất cao khoảng 6m, dài khoảng 20m ở đèo Prenn, thành phố Đà...

Du khách thập phương nườm nượp về dâng hương tại đền Chúa Thác Bờ

Du khách thập phương nườm nượp về dâng hương tại đền Chúa Thác Bờ

07:00 20/02/2024

Đền Chúa Thác Bờ nằm trong Khu du lịch hồ Hòa Bình. Dịp đầu năm, mỗi ngày nơi đây đón hàng nghìn lượt du khách từ khắp nơi trên cả nước về tham quan và dâng hương.

Quảng Ngãi tạm giữ nhiều đồ vật gốm sứ nghi cổ vật trên tàu cá

Quảng Ngãi tạm giữ nhiều đồ vật gốm sứ nghi cổ vật trên tàu cá

15:00 18/05/2023

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Ngãi vừa tạm giữ một số hiện vật gốm sứ, nghi cổ vật do ngư dân trên tàu cá BĐ 10546 TS khai thác trái phép tại vùng biển ven bờ thuộc xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở bờ kênh Thanh Đa

TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở bờ kênh Thanh Đa

19:20 24/07/2023

Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề xuất tổ chức đánh giá hiện trạng nhà dân khu vực ảnh hưởng của sạt lở, có chế độ, chính sách hỗ trợ khẩn cấp.

Cần chuẩn bị gì để xét thăng hạng giáo viên trung học cơ sở 2023?

Cần chuẩn bị gì để xét thăng hạng giáo viên trung học cơ sở 2023?

18:00 19/02/2023

Hiện nay, điều kiện thăng hạng giáo viên các cấp đang được quy định chung tại Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT áp dụng với tất cả giáo viên của các cấp trong đó...

Học sinh lớp 5 tử vong bất thường ở Nha Trang, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Học sinh lớp 5 tử vong bất thường ở Nha Trang, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

19:20 05/04/2024

Trong văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên. Bộ cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát...

Cảnh sát biển ra quân xử lý tranh chấp ngư trường ở Cà Mau

Cảnh sát biển ra quân xử lý tranh chấp ngư trường ở Cà Mau

11:10 16/01/2024

Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ tranh chấp ngư trường ở Cà Mau, ngày 16/1, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhiều biện pháp nhằm góp phần ổn định tình hình khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

'Tiến sỹ dạy làm giàu' Phạm Thanh Hải lĩnh án tù chung thân

'Tiến sỹ dạy làm giàu' Phạm Thanh Hải lĩnh án tù chung thân

16:30 25/04/2023

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của 'tiến sỹ dạy làm giàu' Phạm Thanh Hải đã xâm phạm lợi ích công dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, gây dư luận hoang mang, đẩy nhiều người vào tình cảnh khó khăn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra