Một tháng tới, miền Bắc có mưa to diện rộng kéo dài 2-4 ngày

03:30 12/06/2024

Cơ quan khí tượng dự báo trong vòng 1 tháng tới, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Mưa lớn gây ngập lụt diện rộng ở Hà Giang hôm 10-6 - Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang

Ngày 11-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát bản tin dự báo thời tiết trên toàn quốc trong vòng 1 tháng tới.

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong thời kỳ từ 11-6 đến 11-7, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Do vậy, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 1 độ C.

Về mưa, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

  • Dự báo thời tiết từ 9-6 đến 15-6: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ nắng nóng cuối tuần

  • Mưa lớn, nhiều nơi ở Hải Phòng, Quảng Ninh ngập cả mét

  • Lũ ở Hà Giang lớn nhất trong 30 năm, người dân không kịp trở tay

"Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn và tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo" - cơ quan khí tượng cảnh báo.

Tuy nhiên tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước

Trong thời kỳ dự báo, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện báo hoặc áp thấp nhiệt đới, xác suất xuất hiện cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7-2024.

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Hải Phòng, Quảng Ninh mưa lớn kỷ lục

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8 đến 9-6, một số nơi tại khu vực ven biển Đông Bắc Bộ đã có lượng mưa ngày trong tháng 6 vượt kỷ lục.

Cụ thể, trận mưa kéo dài từ đêm ngày 8 đến ngày 9-6 tại trạm Phù Liễn (Hải Phòng) đo được lên tới 228mm. Đây là trận mưa lớn nhất ở khu vực này trong 45 năm qua.

Trước đó, kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở trạm Phù Liễn được ghi nhận vào năm 1979 với lượng mưa 167,5mm.

Tại Quảng Hà (Quảng Ninh), lượng mưa ghi nhận ngày 9-6 lên tới 367mm, cũng là kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở khu vực này, vượt qua kỷ lục được ghi nhận vào 11 năm trước.

Các địa phương khác ở Quảng Ninh là Tiên Yên, Móng Cái, Bãi Cháy cũng đều đón mưa đặc biệt lớn trong ngày 9-6, vượt qua các kỷ lục được ghi nhận trước đó nhiều năm.

Trận mưa lớn khiến hàng loạt quận trung tâm của Hải Phòng chìm trong biển nước, có nơi ngập cả mét.

Còn tại Quảng Ninh cũng bị mưa lớn kéo dài gây ngập lụt tại nhiều nơi như thành phố Uông Bí, Cẩm Phả, thị xã Đông Triều…

Không chỉ ở khu vực Đông Bắc mà tại Hà Giang trận mưa lớn từ ngày 9 đến 10-6 làm 3 người chết, lũ lớn tràn về thành phố Hà Giang gây ngập lụt diện rộng, hơn 1.000 nhà dân, nhiều trường học ngập sâu trong nước, nhiều người phải sơ tán, được lực lượng cứu hộ cứu nạn giải cứu do nước dân cao. Tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nhiều du khách bị mắc kẹt.

Có thể bạn quan tâm
Lễ tang Phó Thủ tướng Lê Văn Thành theo nghi thức cấp Nhà nước

Lễ tang Phó Thủ tướng Lê Văn Thành theo nghi thức cấp Nhà nước

00:50 24/08/2023

Lễ tang cố Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành được tổ chức với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước. Lễ viếng tổ chức vào hồi 9h ngày...

Lãnh đạo Ukraina dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Lãnh đạo Ukraina dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

09:00 25/02/2023

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Trung Quốc đưa ra bản kế hoạch hoà bình 12 điểm cho xung...

'Thương hiệu' Bệnh viện dã chiến Việt Nam

'Thương hiệu' Bệnh viện dã chiến Việt Nam

10:20 27/05/2024

Thượng tá Bùi Đức Thành - phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện về dấu ấn trong lần xuất quân đầu tiên ở Nam Sudan (châu Phi).

Đại tướng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Đại tướng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc

15:30 11/04/2024

Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc chủ quyền 102 (2) bên phía Việt Nam.

Nam Phi sẵn sàng ứng phó nguy cơ biểu tình lớn vượt tầm kiểm soát

Nam Phi sẵn sàng ứng phó nguy cơ biểu tình lớn vượt tầm kiểm soát

09:00 19/03/2023

Chủ tịch đảng đối lập EFF Julius Malema đã phát động cuộc biểu tình và đe dọa sẽ làm tê liệt mọi hoạt động tại các trường học, cơ quan, công sở và giao thông trên khắp Nam Phi trong ngày 20/3.

Tìm thấy 7 thi thể trong vụ tàu cá Trung Quốc bị lật tại Ấn Độ Dương

Tìm thấy 7 thi thể trong vụ tàu cá Trung Quốc bị lật tại Ấn Độ Dương

21:00 22/05/2023

Ngày 22/5, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin đã tìm thấy 7 thi thể trong vụ tàu cá 'Lupeng Yuanyu 028' của Trung Quốc bị lật tại Ấn Độ Dương vào tuần trước.

Nga chuyển lò phản ứng hạt nhân tối tân nhất đến Trung Quốc

Nga chuyển lò phản ứng hạt nhân tối tân nhất đến Trung Quốc

10:50 04/08/2023

Nga đã giao khoảng 1.700 tấn thiết bị hạt nhân tối tân cho Trung Quốc, bao gồm vỏ lò phản ứng và 4 máy phát điện hơi nước cho nhà...

iSchool đón Tết với 15.000 cây xanh và hàng loạt hoạt động thiện nguyện ý nghĩa

iSchool đón Tết với 15.000 cây xanh và hàng loạt hoạt động thiện nguyện ý nghĩa

09:50 02/02/2024

Mùa xuân đến, mang theo điều kiện khí hậu lý tưởng, cũng chính là lúc iSchool tiếp tục chiến dịch 'iSchool For Community', với hàng loạt hoạt động trồng cây và bảo vệ môi trường. Giai đoạn 2 ghi dấu với số lượng cây xanh được trồng gấp 3 lần so với giai đoạn đầu tiên, một minh chứng cho những cam kết vững chắc của Hệ thống trong việc xây dựng cộng đồng “Xanh”.

Sẽ có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cho tháng Ramadan?

Sẽ có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cho tháng Ramadan?

22:40 25/02/2024

Thương vong tiếp tục tăng tại Dải Gaza. Cùng lúc đó, các bên liên quan đang nỗ lực cho một lệnh ngừng bắn cho tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Co loi xay ra
Co loi xay ra