Một bác sĩ Indonesia đến Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM điều trị ung thư

19:20 10/07/2024

Một bác sĩ từ Indonesia tìm đến TP.HCM để điều trị bệnh ung thư trực tràng. Ông chia sẻ được nhiều đồng nghiệp khuyên đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đang phẫu thuật nội soi cho một bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngày 10-7, ông Andi, 64 tuổi, là bác sĩ ngoại khoa tại Makassar, Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024.

Trước đó, ông Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Tháng 2-2024, ông Andi cùng hai con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược.

Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển.

  • Chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao kỹ thuật phẫu thuật robot trị ung thư ở Việt Nam

  • Robot phẫu thuật điều trị ung thư ở Việt Nam, hiệu quả không ngờ

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới. Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị.

Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3 với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, bệnh nhân được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh, nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công.

Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hoá xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị. Ông được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, do các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa của bệnh viện thực hiện, thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối.

Nhờ được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), ông Andi có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

PGS Nguyễn Hữu Thịnh, bác sĩ phẫu thuật cho ông Andi, chia sẻ ca phẫu thuật cho ông Andi là một ca khó, do trước đây ông phải cắt bỏ cả hậu môn và phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Ngày nay, với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, các bác sĩ đã thực hiện an toàn phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hóa cho ông.

Gần 800 bác sĩ từ nhiều nước sang học phẫu thuật nội soi

Theo PGS Nguyễn Hữu Thịnh, ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỉ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 3 lên tới 70%.

Ông cũng cho hay Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho các bác sĩ trong và ngoài nước.

Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan... đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại bệnh viện này.

Có thể bạn quan tâm
Chồng bồi thường 96.000 USD cho 26 năm vợ làm nội trợ

Chồng bồi thường 96.000 USD cho 26 năm vợ làm nội trợ

14:20 18/03/2024

Tòa án tỉnh Pontevedra, Tây Ban Nha, ra phán quyết người chồng phải trả 96.000 USD cho vợ cũ do cô phải nghỉ việc ở nhà nội trợ trong 26 năm.

2.500 sinh viên đồng diễn chào mừng Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định

2.500 sinh viên đồng diễn chào mừng Đại hội Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định

19:20 14/10/2023

Sáng 14/10, Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức đồng diễn chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh lần thứ III, tiến tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Quảng Ninh: Khai trương tuyến phố theo mô hình chợ đêm - VuiFest Ha Long

Quảng Ninh: Khai trương tuyến phố theo mô hình chợ đêm - VuiFest Ha Long

13:50 30/06/2024

Không giống các tuyến phố thương mại thông thường, mô hình chợ đêm giải trí VuiFest Ha Long là điểm đến để vui say mê với hàng loạt hoạt động giải trí về đêm sôi động.

Dấu ấn tốt đẹp của Năm Việt Nam-Italy 2023 tại vùng Umbria

Dấu ấn tốt đẹp của Năm Việt Nam-Italy 2023 tại vùng Umbria

08:30 17/04/2023

Umbria là vùng đầu tiên mà Đại sứ quán Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm và quảng bá sau Lễ khai mạc Năm Việt Nam-Italy được tổ chức tại thủ đô Rome cuối tháng Ba vừa qua.

Điện Biên: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023

Điện Biên: Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023

08:30 13/03/2023

Tối 12.3, tỉnh Điện Biên đã long trọng khai mạc Lễ hội Hoa Ban với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc” gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao...

Sau phản ảnh của Tuổi Trẻ, lãnh đạo Tân Sơn Nhất họp gấp chấn chỉnh taxi chèo kéo, nâng giá cước

Sau phản ảnh của Tuổi Trẻ, lãnh đạo Tân Sơn Nhất họp gấp chấn chỉnh taxi chèo kéo, nâng giá cước

14:50 10/06/2024

Sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị nhiều biện pháp 'mạnh tay' xử lý nạn chèo kéo, nâng giá cước taxi, gây mất uy tín hình ảnh của sân bay.

Anh sẽ bắt máy nếu 1h sáng em gọi điện chứ?

Anh sẽ bắt máy nếu 1h sáng em gọi điện chứ?

08:20 08/03/2024

Anh không cần hài hước hay hoạt bát nhưng hãy kiên định và có chính kiến riêng của mình nha.

Tuổi trẻ Quảng Bình thay mới hơn 8.000 bình hoa sen ở phần mộ liệt sĩ

Tuổi trẻ Quảng Bình thay mới hơn 8.000 bình hoa sen ở phần mộ liệt sĩ

17:30 15/07/2023

Ngày 15/7, các đoàn viên, thanh niên của các lực lượng vũ trang, cơ quan đoàn thể đã tổ chức thay mới bình hoa sen ở các phần mộ liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023).

Co loi xay ra
Co loi xay ra