Lý do nghề thủ công và nghệ thuật dân gian phát đạt ở Hội An

04:10 11/02/2024
Các ngành nghề thủ công truyền thống ở Hội An đã thành sản phẩm du lịch độc đáo, mang lại nhiều giá trị kinh tế lẫn văn hóa. Ảnh: Thanh Chung

Ngành nghề Thủ công và Nghệ thuật dân gian là thế mạnh nổi trội, được Hội An bảo tồn và phát huy hiệu quả trong thời gian dài.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, ông Nguyễn Văn Lanh, Hội An hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi, như nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da... Trong đó có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia và 2 làng nghề khác đang làm hồ sơ đề nghị công nhận.

Hệ sinh thái các làng nghề, cộng đồng làng nghề cùng các tập quán, sinh hoạt, tín ngưỡng lâu đời của cư dân địa phương đã góp phần truyền cảm hứng, hình thành và nuôi dưỡng sự phong phú và đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo như hát bả trạo, hò khoan, hô hát bài chòi, thơ ca, hò vè, nghệ thuật hát Bội, múa nghi lễ, tạo hình dân gian… phản ánh chân thực, sinh động những đặc điểm văn hóa - xã hội của vùng đất và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống tinh thần của người dân Hội An. Trong đó, nổi bật nhất là Nghệ thuật Bài Chòi - đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017.

Tuy vậy, các làng nghề thủ công mỹ nghệ, truyền thống của Hội An không phải là sản phẩm riêng có, khác biệt. Thậm chí các nghề như may mặc, gốm, gỗ, mây tre... gần như đều có mặt ở khắp các làng quê, xã phường của Việt Nam. Chỉ có điều, các nghề thủ công mỹ nghệ ở nhiều nơi đã không thể tự thân sống được. Hoặc bị mai một, bị xé lẻ, manh mún, hoặc duy trì chỉ vì truyền thống, sự yêu quý của gia đình, một xóm làng nhỏ mà không hề có lợi nhuận...

Ngược lại, người dân ở các làng nghề thủ công mỹ nghệ của Hội An lại sống tốt, làm giàu từ sản phẩm truyền thống này. Đông đảo cư dân Hội An tham gia vào các hoạt động thủ công và nghệ thuật dân gian một cách chính thức hoặc không chính thức gồm các nhóm lao động tự do và sản xuất, kinh doanh thủ công; nhóm các nghệ sĩ, nghệ nhân, cá nhân thuộc các hiệp hội nghề nghiệp, điều hành các xưởng thủ công sáng tạo. Nhóm còn lại gồm các doanh nghiệp và nhà kinh doanh trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Thống kê của UBND Thành phố Hội An, hiện địa phương có 658 doanh nghiệp nhỏ và 1.710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. Ước tính có khoảng 4.000 lao động trực tiếp có thu nhập trung bình 3.500-4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian. Đây thực sự là những con số ấn tượng, đặc biệt là giá trị làm ra từ những ngành nghề truyền thống của cha ông từ ngàn năm nay.

Đó chính là lý do mà Ban thư ký Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã xác nhận Hội An là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian.

Có thể bạn quan tâm
Bác sĩ về Bình Thuận sẽ được nhận hơn 600 triệu đồng

Bác sĩ về Bình Thuận sẽ được nhận hơn 600 triệu đồng

21:00 10/10/2023

Bác sĩ cam kết về làm việc tại các cơ sở công lập ở Bình Thuận trong 10 năm sẽ được nhận 600-800 triệu đồng.

Chưa có chứng chỉ hành nghề, 2 cơ sở nha khoa bị dừng hoạt động và phạt tiền nặng

Chưa có chứng chỉ hành nghề, 2 cơ sở nha khoa bị dừng hoạt động và phạt tiền nặng

16:10 01/11/2023

Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề, 2 cơ sở nha khoa ở tỉnh Ninh Thuận bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động.

Hai chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh được kết nạp Đảng

Hai chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh được kết nạp Đảng

16:10 13/07/2023

Trần Song Đàn và Vi Bảo Quốc là những chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh năm 2023 của tỉnh Nghệ An được kết nạp Đảng tại địa bàn hoạt động tình nguyện với những thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đoàn – Hội.

Bị bắn vào đầu vẫn ăn nhậu suốt 4 ngày

Bị bắn vào đầu vẫn ăn nhậu suốt 4 ngày

07:00 25/01/2024

Mateus Facio, 21 tuổi, tiệc tùng suốt 4 ngày mà không biết có một viên đạn đang găm trong hộp sọ của mình.

Kỳ học không giảng đường

Kỳ học không giảng đường

11:00 10/07/2023

TP - Trong hơn 2 giờ ngồi trên chuyến xe hành quân về 6 xã của huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, chúng tôi háo hức, mường tượng về những phần việc sắp được phân công.

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân chiến sỹ bị địch bắt tù đày

Lắng đọng Chương trình nghệ thuật tri ân chiến sỹ bị địch bắt tù đày

22:30 19/03/2023

Sự kiện kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sỹ bị địch bắt tù đày Hà Nội là dịp để mỗi người dân yêu nước, yêu Thủ đô ghi nhớ, tôn vinh sự hy sinh cao cả của lớp người đi trước.

Những người theo chủ nghĩa khỏa thân

Những người theo chủ nghĩa khỏa thân

11:50 22/01/2024

Luật pháp Đài Loan cấm khỏa thân nơi công cộng nhưng cộng đồng những người theo chủ nghĩa khỏa thân hoạt động bí mật với các sự kiện được tổ chức hàng tháng.

'Kết nên một đài sen’ tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức

'Kết nên một đài sen’ tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức

23:30 30/05/2023

60 tác phẩm, bức ảnh biểu tượng cho 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân được trưng bày tại trụ sở Báo Giác Ngộ (TP.HCM).

Thiếu nữ đầu tiên bị liệt dây thanh âm vì Covid-19

Thiếu nữ đầu tiên bị liệt dây thanh âm vì Covid-19

12:10 22/12/2023

Một nữ sinh 15 tuổi ở Massachusetts, Mỹ, trở thành trường hợp đầu tiên bị liệt dây thanh âm sau khi mắc Covid-19.

Co loi xay ra
Co loi xay ra