Lời tự bào chữa khó tin của cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn

09:10 03/04/2024

TPO - Tự bào chữa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói rằng do quen biết ông Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) từ trước và do tin tưởng nên đã cho ông Văn mã số khóa nhà. Bà hoàn toàn không biết trước việc ông Văn mang tiền đến nhà.

Ngày 2/4, tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát,Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho luật sư, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước) đối đáp trước quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát.

Tiền Phong Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Nhàn là trưởng đoàn thanh tra, biết rõ SCB trong tình trạng kiểm soát đặc biệt nhưng không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra là suy đoán không có lợi cho bị cáo Nhàn. “Trên thực tế, bị cáo Nhàn đã đưa ra 3 báo cáo nói về thực trạng SCB” - luật sư của bà Nhàn nói.

Cũng theo luật sư, khi gặp bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), bà Nhàn đã nêu thực trạng SCB, yêu cầu bán tài sản, sớm ra kết quả thanh tra. Thế nhưng đại diện Viện Kiểm sát lại cho rằng, bà Nhàn biết rõ thực trạng nên gặp bà Lan, rồi nhận tiền để bưng bít sai phạm. Cáo buộc này của Viện Kiểm sát, theo luật sư là theo hướng suy luận, không đủ căn cứ.

Đối với các tình tiết tăng nặng mà Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo Nhàn, luật sư đề nghị HĐXX xem xét áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo, bởi ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước) bị cáo buộc là chủ mưu, bà Nhàn nhận chỉ đạo từ ông Hưng rồi chỉ đạo cấp dưới. Nếu bị cáo Nhàn thực hiện chỉ đạo theo ông Hưng tức là không phải ý thức chủ quan của bà Nhàn.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói rằng do quen biết bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) từ trước và do tin tưởng ông Văn nên mới cho ông Văn mã số khóa nhà và hoàn toàn không biết trước việc ông Văn mang tiền đến.

Trước đó, trả lời luật sư về việc đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) khai nhận có 4 lần đưa hối lộ cho bà này. Mỗi lần đưa hối lộ, ông Văn gọi điện thoại và qua phòng làm việc và tại nhà riêng của bà Nhàn. Trong đó, có 1 lần ông Văn qua nhà và không gặp trực tiếp bà Nhàn. Ông Văn đã gọi điện cho bà Nhàn và bà Nhàn cho ông Văn password (mật khẩu) khóa cửa nhà. Ông Văn đã nhập password và mang thùng xốp có đựng tiền vào để trong nhà của bà Nhàn.

Bị cáo Nhàn đề nghị xem xét việc bà không đề xuất bỏ các thông tin sai phạm khi thanh tra, đồng thời cho rằng chỉ đoàn thanh tra của bà mới chỉ ra các sai phạm của SCB, còn trước đây không có. Bị cáo Nhàn cũng nói mình không hứa sửa kế hoạch thanh tra với bà Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Nhàn cũng cho rằng mình không bưng bít bất kỳ thông tin nào, việc Viện Kiểm sát nói bị cáo dự thảo kết luận thanh tra không trung thực là không chính xác. Bị cáo thừa nhận sai phạm của mình, nhưng cần tách rõ chức năng khi thanh tra và khi tham mưu lãnh đạo.

Cũng theo lời bị cáo Nhàn, quá trình thanh tra, bà đã làm đầy đủ nhiệm vụ của mình, đã không bỏ qua bất kỳ lỗi nào của SCB và báo cáo đầy đủ cho ông Hưng. Bị cáo là cấp dưới, phải chấp hành chỉ đạo của cấp trên khi tham mưu ban hành văn bản kết luận thanh tra.

Trong vụ án này, bi cáo Đỗ Thị Nhàn bị Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù chung thân, về tội “Nhận hối lộ” với cáo buộc, thực hiện chỉ đạo của bà Lan, ông Văn cùng lái xe riêng nhiều lần dùng ô tô chở 5,2 triệu USD đến đưa cho bà Nhàn tại phòng làm việc trong trụ sở NHNN và tại nhà riêng của bà Nhàn.

Có thể bạn quan tâm
Không để oan sai trong tố tụng hình sự

Không để oan sai trong tố tụng hình sự

20:40 25/12/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao không để xảy ra trường hợp bị oan sai trong tố tụng hình sự;...

Iran thực hiện chiến dịch đặc biệt, bắt giữ hơn 1,2 tấn thuốc phiện

Iran thực hiện chiến dịch đặc biệt, bắt giữ hơn 1,2 tấn thuốc phiện

12:00 20/02/2023

Trong hai chiến dịch đặc biệt được thực hiện riêng ở thủ đô Tehran và tỉnh Kerman, miền Đông Nam Iran, cảnh sát Iran đã bắt giữ 1.235kg thuốc phiện.

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng vì hành vi hiếp dâm

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng vì hành vi hiếp dâm

17:30 11/03/2023

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lộc Hà vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, tạm giam 4 tháng đối với Đặng Minh T. (52 tuổi) là giáo viên và ông Phan Văn Đ. (68 tuổi) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Bắc Giang: Khởi tố 33 bị can trong đường dây đánh bạc 2.800 tỷ đồng

Bắc Giang: Khởi tố 33 bị can trong đường dây đánh bạc 2.800 tỷ đồng

09:10 28/10/2023

Cơ quan An ninh điều tra, Công an Bắc Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố 33 bị can về tội “Tổ chức đánh bạc' và “Đánh bạc” qua ví điện tử Momo với quy mô 2.800 tỷ đồng.

Đội tóc giả, đột nhập nhiều trường học để trộm cắp tài sản

Đội tóc giả, đột nhập nhiều trường học để trộm cắp tài sản

16:30 24/03/2023

Khi đột nhập các trường học để trộm cắp tài sản, V.X.B đội tóc giả hòng làm lạc hướng điều tra, song vẫn bị Công an TP Đà Lạt phát hiện, bắt giữ.

Hải Dương: Đánh vợ, người đàn ông bị xử phạt 15 triệu đồng

Hải Dương: Đánh vợ, người đàn ông bị xử phạt 15 triệu đồng

20:00 29/03/2023

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản vừa ký quyết định phạt ông Đặng Văn Nghị (SN 1968, ở thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, Hải Dương) số tiền 15 triệu đồng. Ông Đặng Văn Nghị bị xử phạt hành chính do đã có hành vi đánh vợ. Kiến ThứcẢnh minh họa.1 Khoảng 20h10 phút, ngày 3/1/2023, ông Đăng Văn Nghị đã sử dụng công cụ, phương tiện gây thương tích cho bà NguyễnThị Tuyết Lan (SN 1971, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh,...

Hải Phòng: 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê

Hải Phòng: 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê

15:00 28/03/2023

Trước đó, vào chiều tối 23/3, nhóm 15 thanh thiếu niên tại xã Quang Phục do Đồng Xuân Quyền (16 tuổi) cầm đầu hẹn nhóm thanh thiếu niên các xã Bắc Hưng, Nam Hưng (cùng huyện Tiên Lãng) đến khu vực tại xã Bắc Hưng giải quyết mâu thuẫn. Cùng thời điểm này, nhóm 25 thanh thiếu niên các xã Bắc Hưng, Nam Hưng cũng chuẩn bị hung khí đến điểm hẹn với nhóm đối thủ. Kiến ThứcThanh niên bị thương trong vụ việc được điều trị tại bệnh viện.1 Khi nhóm xã...

Bắt nguyên trưởng phòng giáo dục ở Đắk Nông

Bắt nguyên trưởng phòng giáo dục ở Đắk Nông

15:20 07/01/2024

Ông Hiệp bị xác định trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Đắk R'lấp đã cùng đồng phạm can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại hơn 809 triệu đồng.

Liên hợp quốc lên án các vụ giết thường dân ở Đông Bắc CHDC Congo

Liên hợp quốc lên án các vụ giết thường dân ở Đông Bắc CHDC Congo

10:00 11/03/2023

Đặc phái viên của Liên hợp quốc, bà Bintou Keita, gọi các nhà chức trách Cộng hòa dân chủ Congo tiến hành điều tra và đưa thủ phạm thực hiện những vụ tấn công sát hại dân thường ra trước công lý.

Co loi xay ra
Co loi xay ra