Kim Cang Hộ pháp là ai?

06:00 12/06/2024
Tác giả Đào Bá Sơn cho biết trên Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Hộ pháp là những vị có công bảo hộ, hộ trì Chánh pháp.

Tương truyền thời xa xưa Đức Phật từng phái 4 vị Đại Thanh văn, 16 vị La hán đến để hộ trì Phật pháp.

Bên cạnh các vị này còn có: Phạm Thiên, Đế Thích, Tứ Thiên Vương, 12 thần tướng, 28 bộ chúng, 13 phiên thần, 36 thần vương, 18 thiện thần chốn già lam, Long vương… nhân nghe Phật thuyết pháp mà nguyện hộ trì Phật pháp.

Những vị này đều được gọi là thần Hộ pháp. Họ có nhiệm vụ, trách nhiệm bảo hộ chúng sinh, độ đời, tiêu trừ mọi tai họa, hàng phục ma chướng… để tâm trong sạch mà hướng Phật.

Các Hộ pháp có một điểm chung là hộ trì Phật pháp không cho cái xấu cái ác trà trộn vào, giúp con người thanh tịnh, từ bi, một tâm hướng Phật.

Trong các ngôi chùa Việt thường không đầy đủ các loại tượng này, mà thông thường chỉ tồn tại 4 loại hệ tượng, đó là: Vi Đà Bồ tát và Tiêu Diện Đại sĩ; Khuyến thiện - Trừng ác; Tứ Thiên Vương và Bát Bộ Kim Cang.

Tượng Bát Bộ Kim Cang tại chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội). (Ảnh: Võ Văn Tường)

Bát Bộ Kim Cang là tám vị Hộ pháp trong Phật giáo Đại thừa, trong đó có Phật giáo Việt Nam. Tám vị thần có tên là: Thanh Trừ Tai, Tích Độc Thần, Hoàng Tùy Cầu, Bạch Tịnh Thủy, Xích Thanh Hỏa, Định Trừ Tai, Tử Hiền Thần, Đại Thần Lực.

Kim cang biểu hiện cho tâm trong sáng, kiên định trong tu hành hay hộ trì Phật pháp nên gọi là Kim cang Hộ pháp. Các vị mặc áo nhẫn nhục, hay còn gọi là áo tùy hình, chống lại ba mũi tên độc tham, sân, si.

Theo hai bản kinh Phóng Quang Bát Nhã (Pancavimsatisahasrika Prajnaparamita) và Đạo Hạnh Bát Nhã (Astasahasrika Prajnaparamita) thì bất cứ ai tu thiền thành Bồ tát trên đường thành Phật sẽ được thần Kim Cang gìn giữ bảo vệ, không bị ai phá hoại hoặc nhũng nhiễu.

Hình tượng Bát Bộ Kim Cang trong chùa Việt

Trong chùa, tượng Bát Bộ Kim Cương thường được thể hiện bằng hình ảnh các vị mặc võ phục (hoặc chỉ cởi trần đóng khố), tay cầm binh khí như gươm, chùy, việt phủ… như sẵn sàng xung chiến và được chia thành hai hàng, không bài trí ở gần lối vào mà gần bàn thờ Phật, vì đây là các vị thần linh có trách nhiệm bảo vệ Phật.

Trong đó, Đại Lực Thần (Đại Lực Kim Cang hay Kim Cang Lực Sĩ) thường được điêu khắc với hình thù của một người đàn ông cơ bắp lực lưỡng, cởi trần đóng khố, cầm chùy.

Nhìn chung các hệ tượng Hộ pháp trong chùa Việt thường chia làm hai loại là thiện thần và ác thần. Thiện là khuyến khích chúng sinh làm điều thiện, ác là trừng trị cái ác, cảm hóa cái ác đi đến cái thiện.

Riêng với tượng Kim Cang Hộ Phát thì trong tám vị có ba vị tô mặt trắng nét mặt nhân hậu, năm vị tô mặt đỏ với dữ tợn, để kết hợp hai chức năng "khuyến thiện" và "trừng ác" của thần linh.

Các tượng thường chế tác rất lớn với các tư thế nghiêm nghị, cương quyết, thể hiện sức mạnh mang tính siêu nhiên. Đầu đội mũ kim khôi, mình mặc giáp trụ để ngăn ngừa tam độc, nhờ đó mà giữ được cái tâm trong sáng và cương quyết như kim cương.

Các tượng thường được đặt trên lưng con lân, tượng trưng cho sức mạnh trí tuệ. Vì chỉ có trí tuệ sáng suốt và cái tâm thanh tịnh thì mới loại trừ được ác nghiệp. Đó cũng là chân lý để đi tìm con đường giải thoát, mưu cầu hạnh phúc vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm
Không kết hôn, muốn khai sinh cho con có tên cha, phải làm sao?

Không kết hôn, muốn khai sinh cho con có tên cha, phải làm sao?

10:10 20/12/2023

Tôi là mẹ đơn thân quốc tịch Việt Nam, sinh con khi chưa đăng ký kết hôn. Cha bé là người Việt nhưng quốc tịch Đức. Chúng tôi không đăng ký kết hôn. Nếu làm khai sinh cho con có thông tin cha thì cần thủ tục gì?

Cháy lớn ở cửa hàng giữa phố trung tâm Hải Phòng

Cháy lớn ở cửa hàng giữa phố trung tâm Hải Phòng

11:20 19/02/2024

Sáng nay (19.2), xảy ra vụ cháy lớn tại nhà dân kết hợp kinh doanh trên phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân, Hải Phòng ).

Va chạm trên cao tốc La Sơn-Túy Loan, xe tải rơi xuống gầm cầu

Va chạm trên cao tốc La Sơn-Túy Loan, xe tải rơi xuống gầm cầu

22:10 31/05/2024

Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm Mũi Trâu, Công ty Đèo Cả đang huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ đảm bảo giao thông tại quảng trường phía Nam hầm Mũi Trâu để tránh ùn tắc trên cao tốc La Sơn - Túy Loan sau vụ tai nạn tối 31/5. Khoảng 18h ngày 31/5, xe tải BKS 50H- 120.20 chạy hướng Huế - Đà Nẵng, khi đến Km 43+141 tuyến La Sơn- Túy Loan (thuộc địa bàn huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) thì va chạm với xe tải BKS 50H 247.54 chạy hướng Đà Nẵng – Huế. Sau...

Tòa hoãn xử vì chủ xe vụ 3 thành viên CLB HAGL tử nạn vắng mặt

Tòa hoãn xử vì chủ xe vụ 3 thành viên CLB HAGL tử nạn vắng mặt

11:20 20/06/2024

Công ty Đại Thắng - chủ xe tải do Đinh Tiến Bình lái, gây tai nạn khiến 3 thành viên CLB bóng đá HAGL thiệt mạng, vắng mặt nên tòa hoãn phiên xét xử.

Nam sinh lớp 7 cầm kéo đâm bạn liên tiếp rồi leo lên tầng 4 định tự tử ở Vũng Tàu

Nam sinh lớp 7 cầm kéo đâm bạn liên tiếp rồi leo lên tầng 4 định tự tử ở Vũng Tàu

15:40 05/12/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Vụ việc một học sinh lớp 7 đâm bạn học trọng thương tại một trường THCS ở TP Vũng Tàu đang được cơ quan...

Thêm nhà máy điện gió ở Quảng Trị xin bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Thêm nhà máy điện gió ở Quảng Trị xin bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

06:20 19/05/2024

Nhà đầu tư đến từ Trung Quốc muốn mua cổ phần của Dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 3 xây dựng ở huyện miền núi, biên giới Hướng...

Bị phạt hơn 7 triệu đồng vì báo 'chốt' cảnh sát giao thông

Bị phạt hơn 7 triệu đồng vì báo 'chốt' cảnh sát giao thông

13:00 29/05/2023

Một người đàn ông bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì lập nhóm Zalo để báo chốt của cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Đồng Nai xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Biên Hoà

Đồng Nai xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Biên Hoà

19:30 18/05/2023

Ngày 18.5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phê duyệt Đề cương xây dựng đề án sắp xếp lại phường, xã trên địa bàn TP Biên Hòa, thực hiện trong...

Bạc Liêu: Từ sau vụ nổ đầu đạn cối, phát hiện thêm 5 hộ cất giữ vật liệu nổ

Bạc Liêu: Từ sau vụ nổ đầu đạn cối, phát hiện thêm 5 hộ cất giữ vật liệu nổ

18:00 11/03/2023

Phòng CSHS Công an tỉnh Bạc Liêu vừa vận động 5 hộ dân tự nguyện giao nộp lại cơ quan công an thêm 5 khẩu súng, 11 viên đạn, 20 viên đạn bi sắt, 10 dao tự chế.

Co loi xay ra
Co loi xay ra