Không chia tài sản, tôi già yếu nhưng ra lệnh là con cái nghe răm rắp

08:40 04/04/2024
Đó là cách tôi vẫn thực hiện để duy trì trật tự trong gia đình, “dẹp loạn” con cái, tránh tình trạng so bì tị nạnh dẫn đến gia đình xào xáo, hoặc trở nên hỗn láo, bỏ rơi bố mẹ khi đã nhận được phần chia của mình như chuyện một độc giả 73 tuổi tâm sự trên VTC News vài ngày trước.

Có thể nhiều bạn đọc sẽ chỉ trích tôi, cho rằng gia đạo có vấn đề khi người thân mà vẫn phải thủ thế với nhau, nhưng đó là cách tốt nhất mà tôi có thể thực hiện được để đảm bảo gia đình yên ổn, tuổi già an toàn.

Mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình tôi đông con, cả hai vợ chồng trước khi tự cho phép mình nghỉ hưu thì đều đầu tắt mặt tối làm ăn buôn bán, gây dựng cơ nghiệp. Chúng tôi cho 4 đứa con ăn học đến nơi đến chốn, tạo điều kiện về vốn cũng như kinh nghiệm, quan hệ cho chúng bước vào thương trường.

Như vậy là chúng tôi đã cố hết sức rồi, không đủ khả năng để nuôi dạy con trở nên thập toàn thập mỹ, không có thói xấu hay những toan tính tầm thường.

Các con cũng là dân làm ăn, rất nhiều thời điểm cần thêm vốn nên xuất hiện tâm lý “nhòm ngó” tiền của bố mẹ cũng là dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi chỉ hỗ trợ, đầu tư cho con ở một mức độ nhất định vào lúc ban đầu, sau đó để chúng tự bơi, tự chịu hậu quả của những quyết định mình đưa ra.

Tôi muốn các con từ bỏ suy nghĩ rằng nếu kinh doanh thất bại thì có thể xin bố bán bớt tài sản để giúp trả nợ hay đầu tư thương vụ mới.

Quan điểm của tôi là không chia tài sản cho các con chừng nào hai vợ chồng còn sống. Chúng sẽ được thừa kế sau khi cha mẹ qua đời. Tôi không công bố di chúc đã lập nhưng nói rõ là con nào cũng có phần, công bằng nhưng không cào bằng và các điều khoản có thể thay đổi chừng nào tôi còn đủ năng lực hành vi.

Bằng cách đó mà đại gia đình tôi vẫn ổn định, vững vàng dù chuyện năm người mười ý là khó tránh khỏi. Tuy tuổi cao, trong người có bệnh nên hay phải nằm viện, ở nhà luôn phải có người để ý chăm nom, tôi vẫn chưa bao giờ là kẻ yếu thế trong mắt con cháu.

Các ý kiến của tôi đều luôn được tôn trọng. Bình thường mọi người vui vẻ cười đùa, nhưng nếu tôi ra lệnh là con cháu răm rắp nghe theo. Ngay cả mấy cô con dâu đều là người sắc sảo, ra ngoài rất ghê gớm nhưng ở nhà vẫn ngoan ngoãn.

Trong khi đó, một số người quen và họ hàng của tôi, cả đời cày cuốc, về già cái gì cũng cho hết con cháu, nghĩ rằng mình già rồi thì giữ làm gì, đằng nào cũng cho con thì cho luôn khi chúng còn cần. Và nhiều người trong số họ đã phải hối hận.

Một khi trong tay không còn gì cả, họ bỗng nhiên ở vào thế bị động, phụ thuộc. Con hiếu thảo thì không nói làm gì, nhưng nếu chúng bất hiếu thì tuổi già của họ trở nên vô cùng khổ não. Mà thực tế, nhiều cụ già trước khi bị con cái bỏ rơi, hắt hủi, đuổi ra đường thì vẫn luôn nghĩ con mình rất tốt đó thôi.

Vì vậy, người cao tuổi đừng để niềm vui và sự bình an những năm cuối đời của mình phụ thuộc vào con cháu hay bất cứ ai. Cần phải luôn kiểm soát và giữ thế chủ động trong cuộc sống của chính mình cho đến phút cuối cùng. Muốn vậy, bạn phải tự chủ về mặt kinh tế.

Nếu có điều kiện, bạn có thể cho con cháu một chút vốn liếng để làm bệ phóng khởi nghiệp, nhưng tuyệt nhiên đừng bao giờ có ý nghĩ chuyển toàn bộ tài sản cho con vì kể từ đó trở đi, tiền bạc là của con, bạn thành người được nuôi, vị thế sẽ khác. Lúc đó, bạn có được an hưởng tuổi già hay không phụ thuộc vào mức độ hiếu thảo của con cái, một chuyện rất là “hên xui”.

Chúng ta không ai có thể nói trước được điều gì, dù là chuyện tiền bạc hay nhân tình thế thái. Giữ lại tài sản không chỉ vì bản thân, mà còn là cách chúng ta giữ cho con cái không trở nên lỗi đạo, vì câu “cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi cha mẹ con kể từng ngày” mà cha ông nói không sai!

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Có thể bạn quan tâm
Đại gia buôn lợn tiếp tục xây công trình vi phạm: UBND xã Hưng Đạo nhận trách nhiệm

Đại gia buôn lợn tiếp tục xây công trình vi phạm: UBND xã Hưng Đạo nhận trách nhiệm

19:30 21/04/2023

Ngày 21/4, UBND xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) có báo cáo số 36 về trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc để hộ ông Nguyễn Văn Chiến tiếp tục cải tạo, xây dựng công trình mới trên đất vi phạm cũ tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Trước đó, ngày 7/4/2023, UBND huyện Tứ Kỳ có công văn 437 về việc chấn chỉnh tiến độ thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện trong việc xử lý vi phạm pháp luật về đất đai’’ của...

Vụ PV Tiền Phong bị dọa giết: Đề nghị báo cáo kết quả trước ngày 5/6

Vụ PV Tiền Phong bị dọa giết: Đề nghị báo cáo kết quả trước ngày 5/6

23:30 29/05/2023

Ban Thường vụ Huyện ủy Cư Kuin yêu cầu các lực lượng điều tra, xác minh nội dung báo Tiền Phong phản ánh. Kết quả xử lý phải báo cáo về Thường trực Huyện ủy trước ngày 5/6.

Tình nghĩa thầy trò nhìn từ vụ cô giáo Lê Thị Dung

Tình nghĩa thầy trò nhìn từ vụ cô giáo Lê Thị Dung

21:00 31/05/2023

Mạng xã hội đang lan truyền câu chuyện cảm động về việc cô Lê Thị Dung tận tình giúp đỡ một nữ học sinh là con liệt sĩ.

Hơn 500 cảnh sát kiểm tra các cơ sở cầm đồ, cho vay ở Thanh Hóa

Hơn 500 cảnh sát kiểm tra các cơ sở cầm đồ, cho vay ở Thanh Hóa

23:30 29/03/2023

Ngày 29/3, Công an tỉnh Thanh Hóa và một số đơn vị huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Quảng Xương. Khi kiểm tra 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ở TP Thanh Hóa, lực lượng công an phát hiện một địa điểm có dấu hiệu vi phạm hình sự. Hơn 50 cơ sở khác có hành vi vi phạm hành chính. Cơ quan chức năng thu giữ 46 xe máy được cầm cố chưa đúng quy định....

Công đoàn huyện Hòa Vang phát động phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn huyện Hòa Vang phát động phong trào thi đua yêu nước

04:40 19/04/2024

Ngày 17.4, Liên đoàn Lao động huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng phát động phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm...

Bản tin 8H: Tạm đình chỉ công tác chủ tịch và công chức địa chính xã Tam Đa

Bản tin 8H: Tạm đình chỉ công tác chủ tịch và công chức địa chính xã Tam Đa

08:10 19/06/2023

UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Tam Đa và công chức Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường xã Tam Đa, để phục vụ công tác kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Tam Đa.

Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai vì sạt lở đường sắt qua Yên Bái

Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai vì sạt lở đường sắt qua Yên Bái

18:40 07/10/2023

Do mưa lớn gây sạt lở đường sắt qua Yên Bái nên tàu khách tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng hoạt động trong ngày 7-10.

Bình Thuận: Hai vụ điện giật chết người trong một ngày

Bình Thuận: Hai vụ điện giật chết người trong một ngày

18:20 04/10/2023

Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng 4/10, người dân khi đi làm ruộng đã phát hiện một người tử vong trên bờ ruộng lúa thuộc thôn 3, xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh (Bình Thuận). Nhận được tin báo, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã cử lực lượng phối hợp với các phòng nghiệp vụ, lực lượng pháp y tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định người tử vong là bà P (sinh năm...

Nhiều nhà vật lý hạt nhân hàng đầu đến Việt Nam

Nhiều nhà vật lý hạt nhân hàng đầu đến Việt Nam

10:00 06/05/2023

Hàng trăm nhà khoa học làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý hạt nhân đến Việt Nam dự hội thảo quốc tế diễn ra tại Phú Quốc.

Co loi xay ra
Co loi xay ra