Hơn 150 y bác sĩ tiến hành 8 ca ghép tạng ngày 30 Tết

02:00 10/02/2024

Trong khoảng 11 giờ, hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã lấy và ghép 8 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận - tụy, hai tay, hai giác mạc từ người cho chết não.

Đây là ca lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não lần thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện 108. Trong ngày 9/2, bệnh viện đã tổ chức lấy và ghép 8 mô tạng, trong đó có hai tạng lần đầu thực hiện tại bệnh viện là ghép tim và ghép tụy - thận, đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương.

Người hiến mô tạng là bệnh nhân nam 26 tuổi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực, song may mắn đã không đến. Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Chiều 8/2 (tức 29 Tết), bệnh viện đã khẩn trương hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng kế hoạch lấy - ghép đa mô, tạng bảo đảm an toàn, khoa học và tuân thủ đúng các quy định.

Thiếu tướng Lê Hữu Song, Giám đốc bệnh viện, cho biết đối với cuộc "đại phẫu thuật" lần này, bệnh viện chủ động hoàn toàn về công tác tổ chức, điều phối và thực hiện. Bệnh viện đã huy động hơn 150 y bác sĩ cùng các chuyên gia tiến hành lấy - ghép đồng thời các mô, tạng và tổ chức hậu sự cho người bệnh chết não.

Ông Song cho biết trong số các ca ghép trên, ghép đồng thời tụy - thận được đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất. Ghép tụy là một kỹ thuật ngoại khoa phức tạp đòi hỏi sự đánh giá, chuẩn bị kỹ lưỡng trước ghép về chỉ định và sự phù hợp giữa người cho và người nhận. Bất cứ sai sót nhỏ nào khi phẫu thuật tụy có thể ảnh hưởng rất lớn tới các tạng khác và nguy hiểm cho người nhận. Đặc biệt, bệnh nhân phải trải qua quá trình hậu phẫu (điều trị và theo dõi sau ghép) rất phức tạp với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra.

"Để chuẩn bị cho ca ghép này, các đơn vị trong bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt nhất đối với người hiến cũng như người nhận", ông Song nói, thêm rằng bệnh nhân nhận tụy - thận đã được điều trị và theo dõi liên tục tại bệnh viện trong hơn một năm nay bảo đảm luôn sẵn sàng ghép khi có nguồn hiến.

Các ca ghép được thực hiện thành công. Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor), cùng với các mô, tạng khác đang dần hồi sinh trong cơ thể của các bệnh nhân trong niềm hạnh phúc của thầy thuốc và gia đình.

"Có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc như tôi, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh", Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện, nói.

Có thể bạn quan tâm
Muôn cách vượt qua 'năm kinh tế buồn'

Muôn cách vượt qua 'năm kinh tế buồn'

07:50 08/01/2024

Khi nhìn thấy Minh Huệ ngồi vuốt phẳng những chiếc túi nilon đựng bỉm để đổi lấy băng vệ sinh, người bạn thốt lên: 'Suy thoái kinh tế đã gõ cửa nhà cậu'.

Tân sinh viên lơ ngơ tìm việc làm thêm, chưa có lương đã mất tiền

Tân sinh viên lơ ngơ tìm việc làm thêm, chưa có lương đã mất tiền

06:40 15/10/2023

Chân ướt chân ráo đến TP.HCM, nhiều tân sinh viên đối mặt ngay với không ít chiêu lừa của những đối tượng xấu.

Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún

Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún

08:30 30/04/2023

Những nét tinh hoa của nghề bún sẽ được vinh danh tại Lễ hội ẩm thực qua không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù.

Ngày thơ ở TP.HCM là thành phố này tôi đến tôi yêu

Ngày thơ ở TP.HCM là thành phố này tôi đến tôi yêu

03:10 25/02/2024

Ngày hội trưng bày các bài thơ về đất nước và bày tỏ tình cảm của người dân với thành phố thân yêu. Tôi là giáo viên dạy Văn nên đến xem, cảm thấy thích thú lắm.

Tứ bất tử trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

Tứ bất tử trong văn hóa thờ cúng Việt Nam

11:20 12/02/2024

Việt Nam có một văn hóa thờ cúng tín ngưỡng rất đặc thù, độc đáo, đã được dân gian hệ thống hóa từ ngàn xưa. Và có gốc tích chắc...

Khánh thành khu thiết chế Làng Văn hóa Kiểu mẫu tại Vĩnh Phúc

Khánh thành khu thiết chế Làng Văn hóa Kiểu mẫu tại Vĩnh Phúc

17:10 10/09/2023

Khu thiết chế văn hóa, thể thao Làng Văn hóa Kiểu mẫu thôn Bàn Mạch có diện tích 5.000m2 với đầy đủ trang thiết bị, gồm không gian đọc sách ngoài trời, sân bóng, sân tập thể thao.

Bệnh viện thưởng Tết 1,5 triệu đồng

Bệnh viện thưởng Tết 1,5 triệu đồng

12:00 24/01/2024

Mỗi nhân viên Bệnh viện Trưng Vương nhận 1,5 triệu đồng, lãnh đạo viện cho rằng đây là 'khoản chia sẻ' chứ không thể gọi thưởng Tết.

Dự án sàng lọc gen miễn phí nhận giải Human Act Prize

Dự án sàng lọc gen miễn phí nhận giải Human Act Prize

07:30 13/12/2023

Dự án 'Thuốc đúng cho em' sàng lọc gen miễn phí cho hơn 2.500 trẻ em, nhận giải Hành động vì cộng đồng (Human Act Prize), ngày 11/12.

Sở Y tế Cần Thơ thông tin tình hình BHYT sau phản ánh của Lao Động

Sở Y tế Cần Thơ thông tin tình hình BHYT sau phản ánh của Lao Động

10:40 18/11/2023

Cần Thơ - 1 tháng sau khi phóng viên Báo Lao Động phản ánh tình trạng nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố có tham gia Bảo hiểm y...

Co loi xay ra
Co loi xay ra