Học viên Đài Loan tốt nghiệp thạc sĩ báo chí tại Việt Nam

16:40 09/07/2024

Peng Chun Sheng (Đài Loan, Trung Quốc) là một trong 6 học viên đầu tiên tốt nghiệp ngành thạc sĩ báo chí khóa 1 Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Peng Chun Sheng hoàn thành chương trình thạc sĩ báo chí đúng tiến độ, trở thành một trong sáu thạc sĩ báo chí đầu tiên của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: M.G.

Sáng 9-7, Peng Chun Sheng (27 tuổi) nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ báo chí. Sheng tốt nghiệp cử nhân báo chí Đại học Văn hóa Trung Quốc (Đài Bắc, Đài Loan) năm 2019.

Vừa học thạc sĩ, vừa học văn hóa

Nói về lý do chọn học thạc sĩ báo chí, Sheng cho biết rất tình cờ và thú vị. Cuối năm 2019, Sheng một mình qua Việt Nam học tiếng Việt. Sheng dự định học trong 6 tháng, sau đó quay về Đài Loan tìm việc.

"Không nhiều phóng viên truyền hình Đài Loan nói được tiếng Việt. Do đó, nếu vừa có tiếng Anh vừa nói được tiếng Việt sẽ đặc biệt hơn những phóng viên khác" - Sheng chia sẻ.

Thế nhưng 6 tháng ấy đã kéo dài đến tận bây giờ và có thể sau này. Sheng nói sau 6 tháng học tiếng Việt, bản thân rất thích sống tại Việt Nam.

"Tính cách người Việt cởi mở, thích giúp đỡ người khác. Tôi đã được nhiều người giúp đỡ và rất biết ơn điều đó. TP.HCM cũng rất sôi động, khác với vẻ khá yên tĩnh tại Cao Hùng quê hương tôi, kể cả Đài Bắc. Đồ ăn Việt Nam cũng rất ngon. Hủ tiếu Nam Vang thực sự rất ngon. Rồi còn có hột vịt lộn, một mình tôi có thể ăn hết 6 quả" - Sheng chia sẻ thêm.

Học thạc sĩ không chỉ học kiến thức, ngôn ngữ mà quan trọng là có môi trường để quan sát, học về văn hóa, phong tục tập quán người Việt. Tôi dự định tận dụng những điều mình học được để làm việc lâu dài ở Việt Nam.
Peng Chun Sheng

Việc chọn Việt Nam cũng có phần vì có liên quan đến Việt Nam. Ông ngoại Sheng là người Hoa, từng sống ở Việt Nam và mẹ Sheng sinh ra ở đây. Tuy nhiên sau đó cả gia đình chuyển về Đài Loan. Khi Sheng còn nhỏ, ba Sheng cũng có thời gian làm việc tại Việt Nam.

"Dù không sinh ra và cũng không phải người gốc Việt nhưng tôi cảm nhận có sự liên quan với Việt Nam nên đã chọn nơi đây học tập" - Sheng nói thêm về lý do đến Việt Nam học tập.

  • 66 tuổi tốt nghiệp thạc sĩ luật: Tôi sẽ học suốt đời không ngại tuổi tác

Sheng nói bản thân từng học báo nên muốn học thạc sĩ báo chí. Nhưng mục đích chính khi học thạc sĩ là để học thêm tiếng Việt.

"Tôi có đọc được thông tin tuyển sinh thạc sĩ báo chí khóa 1 và đã lên khoa hỏi thông tin. Trưởng khoa nói người nước ngoài có thể học được và tôi đã đăng ký" - Sheng nhớ lại.

Sheng sau đó được xét trúng tuyển, không phải thi tuyển như các học viên khác.

Học tiếng Việt từ bà bán rau ngoài chợ

Sheng là học viên khóa thạc sĩ báo chí đầu tiên của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: M.G.

Tốt nghiệp thạc sĩ báo chí, nhiều người hỏi Sheng học được gì. Việc học được gì đối với Sheng không quá quan trọng. Điều quan trọng là tiếng Việt của Sheng đã thành thạo hơn rất nhiều, hiểu thêm về hoạt động báo chí tại Việt Nam, có thêm nhiều mối quan hệ mới trong quá trình học thạc sĩ.

Trước đây, Sheng vừa học vừa dạy kèm tiếng Trung (phồn thể) cho học sinh tại TP.HCM. Tuy nhiên gần đây, Sheng có thêm nhiệm vụ mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và cơ quan giáo dục Đài Loan hợp tác. Sheng được Cơ quan giáo dục Đài Loan cử giảng dạy tiếng Trung tại một trường đại học tại TP.HCM.

  • ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đào tạo thạc sĩ báo chí

  • Thầy giáo 87 tuổi thi đỗ thạc sĩ, được trường tặng học bổng

Học tiếng Trung với nhiều người Việt cũng tương tự như Sheng lúc bắt đầu học tiếng Việt. Tất cả bắt đầu từ số 0. Sheng nói học tiếng Việt ở trường, sách vở chỉ là một phần, điều quan trọng là giao tiếp hằng ngày, phải nói nhiều.

Nói mà người nghe không hiểu cũng không sao. Họ sẽ không bắt bẻ vì bạn nói sai bởi bạn đang học tiếng và cố gắng để có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ.

"Lúc còn học tiếng Việt tôi rất hay đi chợ. Tôi đi để nói chuyện với bà bán rau, ông bán nước mía, chú sửa xe. Có những điều tôi nói họ không hiểu nhưng tôi không buồn. Bởi tôi biết mình cần phải cố gắng nhiều hơn. Họ cũng đã cố gắng lắng nghe, cố gắng hiểu những gì tôi nói.

Thế nên tôi luôn khuyến khích học sinh của mình nói nhiều, nói sai cũng được. Nói mới biết mình sai ở đâu mà sửa, nói nhiều sẽ tự tin hơn" - Sheng chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm
Miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng kéo dài

Miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng kéo dài

09:00 29/06/2023

Hôm nay (29/6), nắng nóng gia tăng ở các tỉnh miền Trung và mở rộng ra các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ đón mưa dông vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Thượng tôn pháp luật từ một cuộc thi

Thượng tôn pháp luật từ một cuộc thi

08:50 01/11/2023

TP - Trong số hơn 400 bài thi của các cơ quan, đơn vị tham gia cuộc thi tìm hiểu “Thanh niên Quân đội thượng tôn pháp luật” năm 2023 cấp toàn quân, hai công trình của Thượng úy Nguyễn Vũ Thu Hường (Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần) và nhóm tác giả ở Học viện Hậu cần đã được Ban tổ chức đánh giá cao.

Triển khai các hoạt động thể chất và dinh dưỡng cho học sinh TP. Hồ Chí Minh

Triển khai các hoạt động thể chất và dinh dưỡng cho học sinh TP. Hồ Chí Minh

02:50 18/08/2023

Ngày 17/8, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động thể chất và dinh dưỡng cho học sinh TP. Hồ Chí Minh năm học 2023 – 2024”.

Giả cảnh sát Interpol, cướp tiền du khách ở Hà Nội

Giả cảnh sát Interpol, cướp tiền du khách ở Hà Nội

17:50 18/03/2024

Hai người đàn ông quốc tịch Pakistan và Iran dùng thẻ cảnh sát hình sự quốc tế giả để đe dọa, cướp tiền khách du lịch ở phố cổ.

Hơn nửa năm, sao chưa xác minh, xử lý xong clip thầy giáo nói học sinh 'đầu trâu, đầu chó'?

Hơn nửa năm, sao chưa xác minh, xử lý xong clip thầy giáo nói học sinh 'đầu trâu, đầu chó'?

11:10 10/07/2023

Liên quan đến clip thầy giáo ở Cà Mau nói học sinh 'đầu trâu, đầu chó không phải đầu người' hồi tháng 11/2022, đến thời điểm hiện tại, nhà trường vẫn đang trong quá trình hoàn thành báo cáo kết quả xác minh.

Nghi can đánh thầy hiệu phó nhập viện đã đến công an đầu thú

Nghi can đánh thầy hiệu phó nhập viện đã đến công an đầu thú

15:40 17/10/2023

Bình Thuận - Sau khi xác định được Lường Đình Luân (sinh năm 1996, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc) là nghi can đi cùng phụ huynh đến đánh thầy hiệu...

Hơn 190 học sinh THCS Hà Nội tranh tài chung khảo Olympic Tiếng Anh

Hơn 190 học sinh THCS Hà Nội tranh tài chung khảo Olympic Tiếng Anh

05:40 04/03/2024

Đây là những thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ hơn 1.200 thí sinh đến từ hơn 400 trường THCS trên địa bàn Thủ đô đã tham gia vòng sơ khảo Olympic Tiếng Anh.

31 học sinh nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

31 học sinh nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

09:30 23/03/2023

Trong đó có 17 học sinh của Trường tiểu học Lý Tự Trọng (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) nhập viện do nghi bị ngộ độc, sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ.

Phát hiện bộ xương người trong nhà vệ sinh ở Tiền Giang

Phát hiện bộ xương người trong nhà vệ sinh ở Tiền Giang

12:00 06/07/2023

Ông Thuần cùng với một cán bộ công an đến nhà em ruột để làm thủ tục bàn giao đất thì phát hiện bên trong nhà vệ sinh của người em có một bộ xương người nên trình báo cơ quan công an.

Co loi xay ra
Co loi xay ra