Hãy luôn tiên phong như đã từng suốt 70 năm qua

05:10 18/11/2023

TP - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập báo Tiền Phong, ông Hà Quang Dự, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã ôn lại dấu ấn đổi mới của Báo; gửi gắm kỳ vọng tờ báo của người trẻ luôn luôn phát huy được vai trò tiên phong của mình như đã từng làm suốt 70 năm qua.

Ủng hộ thanh niên tham gia sản xuất kinh doanh giỏi

Khi tôi làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, giai đoạn 1987 -1992, trước sức ép của tình hình thanh niên và yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước, báo Tiền Phong đã đổi mới rất mạnh mẽ về mọi mặt.

Về mặt nhân sự, lớp cán bộ quản lý cũ từ những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã tự động rút lui đảm nhận vai trò cố vấn và tin tưởng giao cho lớp trẻ quản lý. Với đội ngũ quản lý trẻ, gồm Tổng Biên tập Dương Xuân Nam; Phó Tổng Biên tập Lương Ngọc Bộ, Nguyễn Văn Minh, cùng đội ngũ biên tập, họa sĩ mới, có thể nói thời kỳ đó, báo Tiền Phong lột xác hoàn toàn, đưa ra một hình ảnh mới cả giao diện lẫn nội dung.

Báo đã góp sức vào công cuộc tiếp tục tập hợp, đoàn kết thanh niên, thu hút thanh niên quan tâm đến các vấn đề của đất nước. Báo cũng tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống tiêu cực.

Tiền Phong Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự. Ảnh: Như Ý 1

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự. Ảnh: Như Ý

Thời kỳ đó, với cuộc vận động Thanh niên thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Ban Bí thư T.Ư Đoàn liên tục tổ chức các đoàn công tác đi thăm, động viên, khích lệ các cơ sở, mô hình sản xuất, kinh doanh của thanh niên trên mọi miền đất nước, từ tổ hợp đúc sắt thép, đến những cơ sở nuôi cá, ba ba, thuỷ sản, cải tạo vườn tạp... Trong các chuyến đi về cơ sở đó của Ban Bí thư T.Ư Đoàn luôn có phóng viên báo Tiền Phong đi cùng đã kịp thời ghi nhận, đăng tải những tấm gương tốt, mô hình hay mà thanh niên đã tự vươn lên để lập thân, lập nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác. Có thể nói thời kỳ đó, báo Tiền Phong là một trong những tờ báo đặc biệt ủng hộ thanh niên tham gia sản xuất kinh doanh giỏi.

Những cuộc thử nghiệm mới

Giai đoạn 1987 – 1992, hệ thống các nước XHCN ở Đông Âu và Liên Xô đứng trước nguy cơ tan rã, sụp đổ. Trước những tác động bên ngoài như vậy, thanh niên trong nước ít quan tâm đến lý tưởng cách mạng, cho nên chúng tôi phải tìm cách cùng báo Tiền Phong và một số báo khác phải đổi mới, đăng tải hình thức giáo dục phù hợp với thanh niên. Trong đó, chúng tôi nhấn mạnh lòng yêu nước, lấy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc làm cơ sở để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Báo Tiền Phong được xem là một trong những tờ báo tiên phong trong việc này và nhận được sự ủng hộ đặc biệt của Ban Dân vận T.Ư, Ban Tư tưởng, Văn hoá T.Ư lúc bấy giờ.

Đặc biệt, báo Tiền Phong đề xuất tổ chức cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong, ngay lập tức được Ban Bí T.Ư Đoàn phê duyệt. Đây được xem là một cuộc thử nghiệm rất quan trọng để xem thanh niên quan tâm thế nào đến công tác Đoàn, Hội. Ban Bí thư T.Ư Đoàn ngồi bàn với nhau, chúng tôi cũng lường trước sẽ có những khó khăn, dư luận trái chiều, vì đây là cuộc thi sắc đẹp lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam do báo Tiền Phong khởi xướng.

“Xin chúc mừng và mong rằng, báo Tiền Phong luôn luôn phát huy được vai trò tiên phong của mình như đã từng làm suốt 70 năm qua”.

Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự

Dù đó là một quyết định mạo hiểm nhưng chúng tôi vẫn hạ quyết tâm để báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi này như một cuộc thử nghiệm để xem thanh niên có thái độ tiếp nhận thế nào với cái mới, cũng như công tác Đoàn, Hội. Và cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong diễn ra nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của thanh niên.

Tiền Phong Mấy chục năm nay nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự đọc báo Tiền Phong, dõi theo quá trình phát triển của tờ báo. Ảnh: Lưu Trinh 1

Mấy chục năm nay nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự đọc báo Tiền Phong, dõi theo quá trình phát triển của tờ báo. Ảnh: Lưu Trinh

Tuy nhiên, sau đêm chung kết cuộc thi đã nổ ra luồng dư luận trái chiều, người ủng hộ nhiều mà phản đối gay gắt cũng không ít. Ban Bí thư T.Ư Đoàn và báo Tiền Phong chịu rất nhiều sức ép gay gắt từ dư luận, trong đó, có những lãnh đạo rất cao cấp. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự bị cho là “đầu têu” mang văn hoá tư bản vào Việt Nam và phải đi giải trình với lãnh đạo cấp trên. Sau cuộc giải trình, lãnh đạo cấp trên thấu hiểu và đồng ý để báo Tiền Phong tiếp tục tổ chức cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong, nay là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam định kỳ 2 năm/lần từ đó đến nay.

Hãy đi cơ sở nhiều hơn nữa

Mấy chục năm qua, báo Tiền Phong đã không ngừng lớn mạnh, duy trì được tờ báo giấy xuất bản hàng ngày với số lượng bạn đọc đông đảo, dù đứng trước không ít thách thức của báo điện tử. Bên cạnh đó, báo điện tử Tiền Phong cũng có sự phát triển mạnh mẽ, cùng với việc tận dụng thế mạnh của mạng xã hội. Tôi quan sát, tiếp xúc và thấy vui mừng là thế hệ quản lý báo Tiền Phong hiện nay, cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên ngày càng trẻ trung, năng động, am hiểu công nghệ thông tin, ngoại ngữ. Đó là những lợi thế rất lớn để báo Tiền Phong phát triển.

Chỉ có một điều tôi mong muốn là các bạn phóng viên hãy đi cơ sở nhiều hơn nữa, trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc thanh niên, nghe tiếng nói thanh niên một cách chân thực nhất để phản ánh đầy đủ mọi tâm tư, nguyện vọng, cũng như những vấn đề mới của thanh niên. Lãnh đạo Báo phải có kế hoạch, tạo điều kiện tốt giúp phóng viên tăng cường đi cơ sở để tờ báo luôn luôn mang được hơi thở, hình ảnh tích cực của thanh niên trên mặt báo.

Báo Tiền Phong cũng phải góp sức vào việc hướng dẫn, mở ra những lối thoát cho bộ phận thanh niên đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hiện nay. Báo Tiền Phong cần tăng cường hơn nữa các bài viết về những điển hình tiêu biểu; những chia sẻ, phát biểu gợi ý, hiến kế của các nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm, các doanh nhân… để giúp bộ phận thanh niên còn khó khăn, yếu thế có thêm nghị lực, quyết tâm, kiến thức để tự mình vươn lên trong cuộc sống.

Nếu tờ báo của Đoàn không quan tâm đến đối tượng thanh niên yếu thế, còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thì chúng ta tự bỏ sót mất một lực lượng rất quan trọng và cũng có lỗi với phong trào thanh niên cả nước.

Nếu tờ báo của Đoàn không quan tâm đến đối tượng thanh niên yếu thế, còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thì chúng ta tự bỏ sót mất một lực lượng rất quan trọng và cũng có lỗi với phong trào thanh niên cả nước. Báo Tiền Phong phải quan tâm thực sự, phải đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bộ phận thanh niên này với giới chủ, giúp họ có kiến thức kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Với cương vị từng làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tôi rất vui mừng vì 70 năm qua báo Tiền Phong luôn phát triển bền vững, sôi nổi. Hình thành, phát triển từ trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, các thế hệ báo Tiền Phong đã xây dựng nên một tờ báo rất quan trọng với đất nước, với thanh niên, dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập báo Tiền Phong, thông qua tờ báo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi gửi đến bạn trẻ cả nước lời chúc hãy luôn luôn sử dụng, phát huy tuổi trẻ của mình một cách hữu ích nhất để lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển trở thành công dân tốt, người có ích cho cộng đồng, đất nước.

Có thể bạn quan tâm
Trở lại biên giới Tây Nam - nơi Báo Lao Động kiên trì bảo vệ cựu sĩ quan Công an một lòng theo Đảng

Trở lại biên giới Tây Nam - nơi Báo Lao Động kiên trì bảo vệ cựu sĩ quan Công an một lòng theo Đảng

17:00 14/08/2023

“Những tháng ngày cuối đời, dù sức khỏe xấu đi, nhưng ba tôi rất vui vì được sinh hoạt Đảng trở lại, nên anh chị em tôi vui lắm. Những...

Tạm dừng xét xử anh em 'đại gia lan đột biến' và Châu Thị Mỹ Linh

Tạm dừng xét xử anh em 'đại gia lan đột biến' và Châu Thị Mỹ Linh

19:30 13/10/2023

Ngày 13/10, sau 5 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên quyết định tạm dừng phiên xét xử sơ thẩm vụ khai thác trái phép hơn 3 triệu tấn than tại Mỏ than Minh Tiến (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Trong phần tranh luận tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị tạm ngừng phiên tòa để triệu tập thêm người tham gia tố tụng, thu thập, xác minh thêm tài liệu, chứng cứ, bảo đảm đủ cơ sở giải quyết vụ án. Hội đồng xét xử đã chấp thuận yêu cầu...

'Chim mồi' theo dõi gây khó cho CSGT trong xử lý xe quá tải

'Chim mồi' theo dõi gây khó cho CSGT trong xử lý xe quá tải

08:30 18/05/2023

Hiện, tình trạng xe quá tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gần như không còn. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp cá biệt, cố tình vi phạm. Thậm...

Công an điều tra mỏ hết hạn vẫn rầm rộ khai thác đất để bán

Công an điều tra mỏ hết hạn vẫn rầm rộ khai thác đất để bán

16:40 08/11/2023

Trước thông tin Mỏ đá Lạc An dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất song vẫn huy động máy móc và hàng chục xe tải lớn khai thác đất trái phép, vận chuyển bán ra ngoài, Công an Hà Tĩnh đã vào cuộc làm rõ.

Vùng cảnh sát biển 4 cần tăng cường phòng chống tội phạm, vi phạm trên vùng biển Tây Nam

Vùng cảnh sát biển 4 cần tăng cường phòng chống tội phạm, vi phạm trên vùng biển Tây Nam

12:30 30/11/2023

Sáng 30-11, tại TP Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cảnh sát biển năm 2023. Đạt kết quả cao nhưng đơn vị cần phòng chống tội phạm, vi phạm trên vùng biển Tây Nam hơn nữa.

Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết”: An dân giữ đất biên cương

Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết”: An dân giữ đất biên cương

06:20 27/07/2023

Sau khi rà phá sạch bom mìn, chính quyền huyện Tràng Định đã cho thi công hệ thống điện, đường, nước sạch…, giúp người dân ở các bản, làng mới yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần gìn giữ biên cương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ đô Riyadh của Vương quốc Ả Rập Xê-út

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ đô Riyadh của Vương quốc Ả Rập Xê-út

21:00 18/10/2023

15h ngày 18/10 theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hạ cánh xuống thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả Rập Xê-út; bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN- Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Ả Rập Xê-út từ ngày 18/10/2023-20/10/2023 theo lời mời của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud. Đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại sân bay có Thống đốc thành phố Riyadh và thị trưởng thành phố...

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 27/09/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 27/09/2023

11:30 26/09/2023

Lịch cúp điện An Giang ngày 27/09/2023 Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại An Giang ngày 27/09/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện Thành phố Long Xuyên Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 27/09/2023 08h00-12h00 Một phần phường Mỹ Phước ( một phần khu vực Xẻo Trôm ) - Thành phố Long Xuyên Điện lực Long Xuyên Bảo trì, sửa chữa lưới điện 27/09/2023 08h00-15h00 Một phần phường Mỹ Phước ( khu vực Cầu Ba Đá ) - Thành...

Truy tìm chất độc khiến 2 người chết, 1 người nguy kịch sau khi uống sữa

Truy tìm chất độc khiến 2 người chết, 1 người nguy kịch sau khi uống sữa

15:10 20/10/2023

TP Hồ Chí Minh – Liên quan đến vụ việc ở Tiền Giang sau khi uống sữa thì 2 người tử vong, 1 người nhập viện nguy kịch, Bệnh viện...

Co loi xay ra
Co loi xay ra