Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp với Philippines

11:00 16/05/2024

Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang vừa có chuyến thăm Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp đồng thời kết nối doanh nghiệp hai nước.

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp với Philippines
Các đại biểu tại Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp hai nước.

Chuyến thăm của ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và đoàn công tác tỉnh Hậu Giang tại Philippines từ ngày 9-13/5 đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Hậu Giang và Philippines.

Một trong những trọng tâm của chuyến thăm lần này là thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp Philippines, các tỉnh và thành phố tại Philippines, trong đó có tỉnh Nueva Ecija, Davao, thành phố San Jose; đồng thời kết nối doanh nghiệp hai nước.

Với sự hỗ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đã có chương trình làm việc hiệu quả và thực chất với Bộ Nông nghiệp Philippines, chính quyền tỉnh Nueva Ecija và thành phố San Jose, đã triển khai được việc ký kết Thỏa thuận hợp tác MOU giữa doanh nghiệp hai nước về nông nghiệp tại Philippines.

Hoạt động đầu tiên của đoàn là đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Tại cuộc làm việc, Đại sứ Lại Thái Bình cho biết, quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines chính thức thiết lập vào năm 1976. Đến nay, mối quan hệ ngày càng thắt chặt, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ an ninh - chính trị cho tới kinh tế, văn hóa giáo dục.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó có Hậu Giang tiếp cận các doanh nghiệp, các chương trình hợp tác, hỗ trợ của Philippines để thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nổi bật, trong chuyến xúc tiến đầu tư lần này, đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đến làm việc với Bộ Nông nghiệp Philippines, hai tỉnh Davao Oriental và Nueva Ecija về trao đổi, hợp tác nghiên cứu, phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa, chanh, thủy sản và xuất khẩu nông, thủy sản.

Tiếp đoàn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Francisco P.Tiu Laurel, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Roger Navarro và các lãnh đạo Cục Xuất khẩu và Cục Vận tải, Văn phòng nông nghiệp Vùng 3 và Vùng 11 thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines.

Tại đây, đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh và những chính sách, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hậu Giang vừa qua được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được tỉnh xây dựng dựa trên phát triển 4 trụ cột: “Công nghiệp hiện đại, nông nghiệp sinh thái, đô thị thông minh và du lịch chất lượng”. Trong đó nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế.

Thời gian qua, tỉnh tập trung đầu tư cho lĩnh vực này về kỹ thuật, công nghệ và chuyển đổi số. Qua đây, giúp nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản xuất, góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh ở mức trên 3% mỗi năm. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho rằng, nền nông nghiệp của hai nước có những nét tương đồng, đây là nền tảng để hợp tác, hỗ trợ để cùng phát triển.

Ông Đồng Văn Thanh mong muốn Bộ Nông nghiệp Philippines tiếp tục làm cầu nối cho các tổ chức, doanh nghiệp đến thăm, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Hậu Giang. Hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ thương mại, phát triển thị trường cho các mặt hàng nông sản của Hậu Giang, nhất là trong xuất khẩu gạo. Đối với các tỉnh, thành phố của Philippines hợp tác phát triển các ngành như công nghiệp chế biến nông, thủy sản; cơ khí chế tạo máy nông nghiệp, phát triển logistics; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines cho rằng, Hậu Giang có những bước đi đúng hướng, khai thác hiệu quả các tiềm năng và lợi thế sẵn có để phát triển nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp Philippines cam kết sẽ làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh, đặc biệt trong chuỗi cung ứng, xuất khẩu lúa gạo góp phần đảm bảo an ninh lương thực của thế giới.

Cùng hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp bền vững, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hậu Giang đã thoả thuận, tiếp tục trao đổi hợp tác với Văn phòng tỉnh Davao Oriental và tỉnh Nueva Ecija với các nội dung như hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, chuyển giao ứng dụng giống mới, công nghệ, kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng nông, thủy sản. Chia sẻ kinh nghiệm mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả; kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp…

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp với Philippines
Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, Roger Navarro và ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ trong xuất nhập khẩu nông sản giữa Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quang Phát Hậu Giang với Công ty Golden Orient Ship Management and Agencies, Inc.

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp với Philippines
Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đến thăm và làm việc với thành phố San Jose, tỉnh Nueva Ecija.

Tiếp tục chương trình chuyến công tác, đoàn đến thăm và làm việc với thành phố San Jose, tỉnh Nueva Ecija. Đây là tỉnh được xem là "kho thóc" của Philippines, chiếm 25 % tổng sản lượng gạo cả nước vì có đất đai màu mỡ và là tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về trồng hành củ, xoài, chuối, tỏi và rau quả.

Đoàn đến tham quan và khảo sát thực tế mô hình trang trại tại Đại học Central Luzon State University (CLSU), thành phố Science City of Muñoz, thuộc tỉnh Nueva Ecija.

Hậu Giang đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp với Philippines
Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đến tham dự sự kiện triển lãm thương mại nguyên liệu và thực phẩm quốc tế hàng đầu tại Philippines.

Trong sáng 12/5, đoàn đã đến tham dự sự kiện triển lãm thương mại nguyên liệu và thực phẩm quốc tế hàng đầu tại Philippines IFEST lần thứ 17 được tổ chức tại Trung tâm Thương mại thế giới Metro Manila.

Triển lãm góp phần quảng bá các sản phẩm về thực phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở ra cơ hội tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, kết nối với các doanh nghiệp, nhà cung cấp thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới. Đây cũng là hoạt động cuối cùng của Đoàn, kết thúc thành công chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hậu Giang tại Philippines.

Có thể bạn quan tâm
Chậm cấp 'sổ hồng' cho dân, chủ dự án King Place tiếp tục xin kéo dài dự án

Chậm cấp 'sổ hồng' cho dân, chủ dự án King Place tiếp tục xin kéo dài dự án

10:10 05/08/2023

Dự án King Place tại 108 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gồm 2 toà A và B nằm trên khu đất đắc địa bậc nhất quận Thanh Xuân. Trong khi dự án đang bị người dân tòa A tố vì chậm cấp sổ hồng nhiều năm thì chủ đầu tư đã xin gia hạn chủ trương và thời gian triển khai tòa B.

Văn hóa Huế được gợi mở trong không gian nhà De Hué

Văn hóa Huế được gợi mở trong không gian nhà De Hué

09:40 24/03/2024

Sơ khởi của dự án là mong muốn xây dựng một không gian phục vụ lưu trú và quảng bá du lịch địa phương Huế. Thiết kế của KTS đã phản chiếu lại hình ảnh cuộc sống của vùng đất này thông qua giải pháp và không gian hình thành nên De Hué.

Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

10:40 25/12/2023

Quan tâm công tác bảo vệ môi trường, Thái Bình đã ban hành và tổ chức thực hiện các kế hoạch về bảo vệ môi trường tỉnh Thái Bình đến năm 2025, ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, quản lý chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022 - 2025, thực hiện phong trào “Không xả rác thải nhựa ra biển” trên địa bàn tỉnh; duy trì nề nếp các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi...

Thương vụ cảnh báo khó khăn trong thanh toán quốc tế khi xuất khẩu sang Pakistan

Thương vụ cảnh báo khó khăn trong thanh toán quốc tế khi xuất khẩu sang Pakistan

18:20 02/07/2023

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo hiện nay Pakistan vẫn rất khó khăn trong thanh toán quốc tế. Do đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Pakistan không thể mua được ngoại tệ để thanh toán cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Chây ì tiền bảo hiểm, 3 doanh nghiệp bị phạt nặng

Chây ì tiền bảo hiểm, 3 doanh nghiệp bị phạt nặng

07:40 08/02/2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa xử phạt Công ty cổ phần Chè Tân Trào, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị và Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL hướng tới sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: ĐBSCL hướng tới sản xuất nông nghiệp thuận tự nhiên

18:30 21/03/2024

Thay vì tìm đủ cách ngăn xâm nhập mặn vào mùa khô ở Đồng bằng sông cửu Long chỉ để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi vùng nước ngọt, sẽ phù hợp và bền vững hơn bằng giải pháp 'sống chung' hạn, mặn, chuyển đổi sản xuất theo mùa, thuận theo tự nhiên trong vùng.

500 học bổng đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành

500 học bổng đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành

18:30 01/04/2024

Học viện Hàng không Việt Nam sẽ cấp 500 suất học bổng mỗi năm dành cho các tân sinh viên cư trú tại tỉnh Đồng Nai để đào tạo nhân lực cho sân bay Long Thành.

4 tháng đầu năm, Khánh Hòa thu về hơn 10 tỉ đồng tiền đấu giá đất

4 tháng đầu năm, Khánh Hòa thu về hơn 10 tỉ đồng tiền đấu giá đất

01:00 21/05/2024

Khánh Hòa - Từ đầu năm đến nay, địa phương đã thu hơn 10 tỉ đồng tiền đấu giá các lô đất trên địa bàn.

Nông dân tỉnh Tiền Giang trúng mùa, bội thu vụ lúa Đông Xuân

Nông dân tỉnh Tiền Giang trúng mùa, bội thu vụ lúa Đông Xuân

11:30 02/03/2023

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, so với vụ Đông Xuân năm trước, giá lúa đầu vụ tăng hơn từ 500-1.000 đồng/kg; nông dân có được doanh thu tốt, bình quân đạt 30 triệu đồng/ha.

Co loi xay ra
Co loi xay ra