Hậu bầu cử Nghị viện châu Âu là gì?

09:00 12/06/2024

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa kết thúc sẽ định hình cách khối 27 nước đối mặt với nhiều thách thức.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ tập trung bên ngoài tòa nhà EP tại Brussels (Bỉ) vào hôm 9-6 - Ảnh: REUTERS

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa kết thúc sẽ định hình cách khối 27 nước đối mặt với các thách thức, từ cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, biến đổi khí hậu cho tới vấn đề người di cư và cuộc chiến ở Ukraine.

Tăng rào cản với người nhập cư

Trong thập niên qua, ít chủ đề nào gây chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) như chính sách di cư và tị nạn, vấn đề cũng đã thử thách sự đoàn kết vốn được coi là nền tảng của khối này.

Mức độ ủng hộ gia tăng với các đảng cực hữu trong cuộc bầu cử EP có khả năng sẽ giúp củng cố những đề xuất tăng cường rào cản với người nhập cư và làm quan hệ nội khối thêm căng thẳng.

Các đảng cực hữu đã giành được vị trí hàng đầu ở Ý, Áo và Pháp được nhận định sẽ sớm mở rộng ảnh hưởng của họ đối với các chính sách của EU với người di cư. Gần 1/4 số ghế sắp tới tại EP sẽ do các nhà lập pháp theo chủ nghĩa dân tộc, dân túy và hoài nghi về châu Âu nắm giữ.

Tại Pháp, chính trị gia Marine Le Pen đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử EP. Bà Le Pen tuyên bố Đảng Mặt trận quốc gia theo đường lối cực hữu của bà sẵn sàng "nắm quyền, bảo vệ lợi ích của Pháp và chấm dứt tình trạng di cư hàng loạt". Đảng của bà giành được hơn 30% số phiếu, gấp đôi đảng trung dung của Tổng thống Macron.

  • Bầu cử Nghị viện châu Âu: 'Cuộc đảo chính' của chính trường Pháp?ĐỌC NGAY

Giáo sư luật Barbou des Places tại Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne giải thích: "Cuộc khủng hoảng di cư đã làm tăng nhận thức về mối đe dọa và càng cho thấy thái độ "hướng nội" của các quốc gia thành viên, với mong muốn tự bảo vệ mình bằng cách tái áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, gồm cả trong khu vực Schengen".

Hồi năm 2016, EU đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng ý trả 6 tỉ euro để đổi lấy cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn bớt dòng người di cư bất hợp pháp.

EU cũng đã tăng gấp đôi ngân sách phân bổ hằng năm cho Cơ quan Biên phòng và bảo vệ bờ biển châu Âu (Frontex) lên 900 triệu euro, với mục tiêu có một lực lượng biên phòng và bảo vệ bờ biển thường trực gồm 10.000 người vào năm 2027.

Năm nay, các nhà lập pháp EU đã thông qua Hiệp ước mới về di cư và tị nạn, trong đó thiết lập một thủ tục để "lọc" người di cư tại biên giới các nước EU và trả về những trường hợp có cơ hội xin tị nạn thấp. Hiệp ước này cũng yêu cầu các quốc gia có ít người nộp đơn phải đồng ý tiếp nhận nhiều hơn hoặc đóng góp tài chính cho những nước có số người nộp đơn cao nhất.

Hiệp ước này mất gần bốn năm đàm phán khó khăn, nhưng chỉ vài ngày sau khi thông qua, 15 quốc gia thành viên đã gửi thư tới Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi đưa ra biện pháp cứng rắn hơn.

"Nhiều quốc gia tin rằng chính sách di cư của EU vẫn chưa đủ mạnh", giáo sư Barbou des Places chỉ ra. Bà cho rằng người di cư "vẫn là vấn đề chính trong nhiệm kỳ tiếp theo tại EP với sự chia rẽ rõ ràng giữa cánh tả và cánh hữu".

Các đảng ủng hộ Ukraine vẫn giữ đa số

Theo tờ Euromaidan Press ngày 11-6, kết quả bầu cử EP nhiệm kỳ 2024 - 2029 cho thấy các đảng cực hữu đã đạt được một số thắng lợi, nhất là kết quả ở Pháp và Đức. Các đảng cực hữu ở châu Âu, như Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) bị cáo buộc có quan hệ với Nga và trong hàng ngũ có người chịu ảnh hưởng của Điện Kremlin.

Theo Hãng tin AP, kết quả tại Pháp gây lo lắng cho Tổng thống Macron trong lúc ông cố gắng dẫn dắt nỗ lực trên toàn châu Âu để bảo vệ Ukraine và thúc đẩy phòng thủ của EU.

Tuy nhiên về tổng thể, các nhóm trung dung ủng hộ Ukraine vẫn giữ được thế đa số tại EP. Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu vẫn dẫn đầu khi giành được 186 trong số 720 ghế tại EP. Đảng này nhìn chung ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Trong khi đó, bà Ursula von der Leyen - chính trị gia đến từ EPP - một lần nữa được kỳ vọng trở thành ứng cử viên cho chức chủ tịch EC. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, bà Ursula von der Leyen là người ủng hộ nhiệt thành cho Ukraine, ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga và cung cấp viện trợ tài chính, nhân đạo cho Ukraine.

Kết quả bầu cử EP cho thấy đứng sau EPP là hai đối tác chính - Liên minh Xã hội và dân chủ (S&D) theo đường lối trung tả với 135 ghế và Đảng Renew Europe (RE) theo đường lối trung dung với 79 ghế.

Tiếp đến là hai nhóm cực hữu - gồm Đảng Bảo thủ và cải cách châu Âu (ECR) với 73 ghế và Đảng Bản sắc và dân chủ với 58 ghế.

Biến EDIS thành hiện thực

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến các thành viên EU nhận thức sâu sắc những thiếu sót của họ về năng lực và trang thiết bị quốc phòng, cũng như nhu cầu tăng cường cơ sở công nghiệp và công nghệ của châu Âu để không chỉ làm mới kho dự trữ mà còn cung cấp vũ khí cho Ukraine.

EC đã đề xuất một khuôn khổ dài hạn - được gọi là Chiến lược công nghiệp quốc phòng châu Âu (EDIS) - nhằm mục đích "đầu tư nhiều hơn, tốt hơn, cùng nhau và trên toàn châu Âu", đồng thời giảm tỉ lệ vũ khí mua từ ngoài EU.

Bà Elsa Bernard, chuyên gia quốc phòng EU tại Đại học Lille ở miền bắc nước Pháp, bình luận việc biến EDIS thành hiện thực "sẽ là thách thức chủ yếu đối với EC và EP tiếp theo".

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc căng mình chống lũ

Trung Quốc căng mình chống lũ

09:50 24/04/2024

Mưa lớn đã trút xuống miền nam Trung Quốc những ngày qua, gây ngập lụt và đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người, chính quyền và người dân đang căng mình chống lũ.

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong: Nơi được phép vui chơi cách điểm gặp nạn 500m

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong: Nơi được phép vui chơi cách điểm gặp nạn 500m

13:00 23/05/2023

Sáng 23/5, trả lời phóng viên VTC News liên quan vụ việc phụ huynh và học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho biết đoàn khách này không đăng ký tham quan, trải nghiệm với ban quản lý. Theo vị này, khoảng 10h ngày 20/5, khi tàu rời bến thì chủ tàu mới báo cho Ban quản lý. 'Các chủ tàu đều được quán triệt khu vực không được bơi lội, tắm....

Công an TPHCM cảnh báo ma túy trộn trong thực phẩm, thuốc lá điện tử

Công an TPHCM cảnh báo ma túy trộn trong thực phẩm, thuốc lá điện tử

13:00 16/06/2024

Để dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên sử dụng, các nhóm tội phạm đã ngụy trang ma túy pha trộn, tẩm ướp vào thực phẩm, thức ăn, đồ uống, thuốc lá điện tử.

Ukraine thừa nhận tấn công lữ đoàn phòng thủ của Hạm đội Biển Đen ở Crimea

Ukraine thừa nhận tấn công lữ đoàn phòng thủ của Hạm đội Biển Đen ở Crimea

11:30 26/08/2023

Một ngày sau khi Nga tuyên bố bắn hạ 42 drone, phía Kiev lên tiếng thừa nhận tấn công lữ đoàn phòng thủ của Hạm đội Biển Đen Nga ở bán đảo Crimea.

Trung Quốc và Campuchia tập trận trên biển lần đầu tiên

Trung Quốc và Campuchia tập trận trên biển lần đầu tiên

14:30 20/03/2023

Cuộc tập trận “Rồng Vàng 2023” là lần đầu tiên Trung Quốc và Campuchia tập trận chung trên biển, diễn ra trong vùng biển của Campuchia.

Tạm giữ đối tượng ném đá vào xe quân đội đang làm nhiệm vụ

Tạm giữ đối tượng ném đá vào xe quân đội đang làm nhiệm vụ

18:50 28/05/2024

Ngày 28/5, cơ quan chức năng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết đang tạm giữ hình sự người đàn ông ném đá vào nhiều ô tô đang di chuyển, trong đó có một xe quân đội đang làm nhiệm vụ.

Liên hợp quốc: Hơn 5 triệu người Sudan phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

Liên hợp quốc: Hơn 5 triệu người Sudan phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

09:10 01/10/2023

Báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hiện có gần 4,3 triệu người dân phải lánh nạn trong lãnh thổ Sudan và phần lớn trong số này đến từ thủ đô Khartoum, nơi giao tranh diễn ra ác liệt nhất.

Tin 20h: Hội phụ huynh ở Nghệ An thu 700.000 đồng/học sinh phục vụ 20.11

Tin 20h: Hội phụ huynh ở Nghệ An thu 700.000 đồng/học sinh phục vụ 20.11

01:20 25/10/2023

Tin 20h ngày 24.10: Hội phụ huynh một lớp ở Nghệ An thu 700.000 đồng/học sinh để tập văn nghệ; Nhiều thí sinh mong muốn thi tốt nghiệp THPT “càng...

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ lỗi dễ khiến thí sinh trượt oan

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ lỗi dễ khiến thí sinh trượt oan

11:00 20/03/2023

Từ kinh nghiệm xử lý các sai sót trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ những lỗi dễ khiến thí sinh bị 'trượt oan'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra