Gieo lòng biết ơn thầy cô trong con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga

17:30 20/11/2023

Cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt.

Các thầy cô giáo và đại biểu tham dự chương trình “Tri ân thầy cô” (Nguồn: Báo Nhân Dân)
Các thầy cô giáo và đại biểu tham dự chương trình “Tri ân thầy cô”. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Ngày 19/11, nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023), tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (Incentra) ở thủ đô Moscow, LB Nga, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga phối hợp cùng Trung tâm Thần đồng Á-Âu tổ chức chương trình “Tri ân thầy cô”.

Đây là sự kiện nhằm giữ gìn và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tới các thế hệ học sinh, xây dựng tinh thần đoàn kết, tính tập thể và “gieo” lòng biết ơn thầy cô trong con em cộng đồng người Việt Nam tại Moscow nói riêng và nước Nga nói chung.

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga cho biết chương trình “Tri ân thầy cô” nhằm vinh danh những người thầy, người cô luôn có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội, bởi nghề nhà giáo không chỉ truyền đạt cho học sinh tri thức mà còn bồi dưỡng nhân cách bên trong các em.

Theo anh Nguyễn Khánh Duy, mặc dù điều kiện ở nước ngoài còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng ủy, Đại sứ quán, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, cùng toàn thể các đơn vị, cơ quan đoàn thể khác của Việt Nam luôn quan tâm tới những thầy giáo, cô giáo đang tận tâm cống hiến với nghề, đặc biệt đối với những thầy giáo, cô giáo đã và đang giữ gìn và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh – con em cộng đồng người Việt tại Nga (Nguồn: Báo Nhân Dân)
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh, con em cộng đồng người Việt tại Nga. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Cô Nguyễn Thúy Nga, giáo viên dạy bộ môn tiếng Việt của Trung tâm Thần đồng Á-Âu chia sẻ, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt. Hiện nay, vào các ngày cuối tuần, có khoảng 30 em đang theo học tiếng Việt tại Trung tâm Thần đồng Á-Âu, được chia làm 2 nhóm lứa tuổi, từ 6-8 tuổi và trên 9 tuổi.

Cô Nguyễn Thúy Nga nhấn mạnh việc dạy tiếng Việt tại LB Nga gặp không ít khó khăn do các em đã học tiếng Nga tại các trường phổ thông nên tư duy ngôn ngữ và cách phát âm đều khác tiếng Việt. Từ đó, các giáo viên dạy tiếng Việt xác định cần kiên trì trong việc giảng dạy, phân tích sự khác nhau giữa tiếng Nga và tiếng Việt để các em phân biệt và hiểu được từng ngôn ngữ.

Các em học sinh tham gia Hội thi “Nét chữ - Nết người” (Nguồn: Báo Nhân Dân)
Các em học sinh tham gia Hội thi “Nét chữ - Nết người”. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Nhân dịp này, ngay sát sân khấu, nơi tổ chức chương trình tri ân, cũng diễn ra các Hội thi “Nét chữ-Nết người” và “Khéo tay hay làm” với sự tham gia của các con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Moscow.

Hội thi “Nét chữ-Nết người” diễn ra trong thời gian 30 phút. Các bạn thí sinh có cơ hội thể hiện khả năng viết chữ sao cho thật đều, thật đẹp và đúng quy chuẩn, biến những nét chữ của mình trở thành một tác phẩm “hoa chữ”.

Còn ở Hội thi “Khéo tay hay làm”, các thí sinh được chia theo đội. Các đội được trải nghiệm trong việc vẽ hoặc cắt dán thủ công với chất liệu màu sắc tự do trên nền thiệp gấp đôi, bên trong ghi lời chúc mừng thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sau những phần đua tài sôi nổi, ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 4 giải Ba cho các thí sinh tham gia Hội thi “Nét chữ-Nết người”. Ở Hội thi “Khéo tay hay làm”, đội Mão đã giành giải Nhất, đội Tý và đội Sửu giành giải Nhì, đội Thìn và đội Tỵ giành giải Ba.

Có thể bạn quan tâm
Ai Cập mở cửa khẩu cho người Mỹ rời khỏi Gaza

Ai Cập mở cửa khẩu cho người Mỹ rời khỏi Gaza

06:00 15/10/2023

Ai Cập cho phép công dân Mỹ rời khỏi Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, khi quân đội Israel sắp mở chiến dịch tấn công khu vực.

Vụ đốt kinh Quran: Thụy Điển nâng cảnh báo khủng bố, Malaysia khuyến cáo công dân về đi lại

Vụ đốt kinh Quran: Thụy Điển nâng cảnh báo khủng bố, Malaysia khuyến cáo công dân về đi lại

20:20 19/08/2023

Phản ứng trước quyết định của Thụy Điển nâng cảnh báo khủng bố từ mức 5 lên mức 4, Đại sứ quán Malaysia tại Stockholm đã ban hành cảnh báo về đi lại cho người dân quốc gia châu Á cư trú hoặc đi du lịch đến đất nước châu Âu.

Trung Quốc kêu gọi các nước tôn trọng nỗ lực hòa giải ở Trung Đông

Trung Quốc kêu gọi các nước tôn trọng nỗ lực hòa giải ở Trung Đông

18:00 31/05/2023

Trung Quốc hy vọng tất cả các bên có thể nắm bắt cơ hội để tăng cường đối thoại và tích cực làm việc với ông Geir Pedersen, Đặc phái viên LHQ về Syria, để thúc đẩy tiến trình chính trị của Syria.

Điểm yếu của lữ đoàn mạnh nhất Ukraine trong chiến dịch phản công

Điểm yếu của lữ đoàn mạnh nhất Ukraine trong chiến dịch phản công

13:00 29/08/2023

Xe công binh phá mìn M1132 với lớp giáp mỏng trở thành điểm yếu lớn nhất trong Lữ đoàn 82, đơn vị chủ lực trong chiến dịch phản công của Ukraine.

Nghị viện Hà Lan phải sơ tán khẩn cấp sau cảnh báo có bom

Nghị viện Hà Lan phải sơ tán khẩn cấp sau cảnh báo có bom

22:30 13/04/2023

Cảnh sát địa phương cho biết một đội rà phá bom đã được cử tới điều tra một gói đồ khả nghi tại tòa nghị viện Hà Lan ở trung tâm La Haye, song khẳng định cảnh báo bom là giả.

Hàn Quốc phát hiện tàu Triều Tiên mắc kẹt ngoài biển

Hàn Quốc phát hiện tàu Triều Tiên mắc kẹt ngoài biển

13:00 30/10/2023

Ngày 30/10, chính quyền Bình Nhưỡng đã kéo về một tàu Triều Tiên bị mắc kẹt gần biên giới hàng hải liên Triều sau khi được quân đội Seoul phát hiện và thông báo.

Nga tố Ukraine lao drone trúng nhà máy điện hạt nhân

Nga tố Ukraine lao drone trúng nhà máy điện hạt nhân

21:00 28/10/2023

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định drone của Ukraine đã đâm trúng kho chất thải hạt nhân của nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Mỹ cáo buộc tiêm kích Nga đâm rơi UAV ở Biển Đen

Mỹ cáo buộc tiêm kích Nga đâm rơi UAV ở Biển Đen

09:30 15/03/2023

Quân đội Mỹ nói rằng tiêm kích Nga đã xả nhiên liệu vào UAV Mỹ ở Biển Đen và sau đó va chạm khiến nó bị rơi.

Indonesia gấp rút phát triển nhà máy hạt nhân đáp ứng ‘nhu cầu điện khổng lồ’

Indonesia gấp rút phát triển nhà máy hạt nhân đáp ứng ‘nhu cầu điện khổng lồ’

13:40 23/08/2023

Ngày 23/8, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia (BRIN) Indonesia khẳng định, Jakarta hiện đang trong quá trình phát triển các nhà máy điện hạt nhân, với mục tiêu phục vụ các chương trình phát triển quốc gia.

Co loi xay ra
Co loi xay ra