Gia Lai: Khai thác khoáng sản đá trái phép diễn ra rầm rộ tại huyện Đức Cơ

17:40 02/04/2024

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, một quả đồi rộng hàng ngàn mét vuông ở khu vực suối Ia Dom thuộc thôn Mook Trêl, (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã bị “băm nát” bởi hoạt động khai thác đá.

Hiện trường hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra tại khu vực suối Ia Dom thuộc thôn Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Thời gian gần đây, người dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) liên tục phản ánh về hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra tại khu vực suối Ia Dom thuộc thôn Mook Trêl.

Hoạt động khai thác đá trái phép này diễn ra rầm rộ, trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không phát hiện để xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường ngày 24/3, một quả đồi rộng hàng ngàn mét vuông đã bị “băm nát” bởi hoạt động khai thác đá.

Dòng suối Ia Dom cạn nước trơ đáy cũng không thoát khỏi sự tàn phá của nhóm “đá tặc” sử dụng máy móc để đào bới.

Tại đây, một bức tường đá cao khoảng 5m, dài hàng chục mét lộ rõ, hàng trăm khối đá đủ kích cỡ nằm ngổn ngang, phá hủy nghiêm trọng cảnh quan môi trường.

Khi phóng viên có mặt, nhiều công nhân vẫn đang sử dụng máy khoan đục lỗ và búa đập đá thành từng viên có kích cỡ 30x20 cm.

Chia sẻ với phóng viên, một người dân tại thôn Mook Trêl (xã Ia Dom) bức xúc cho biết, mỏ đá hoạt động suốt ngày. Xe tải chở đá qua lại không dứt làm đường bụi mù. Hoạt động trái phép của mỏ đá rầm rộ cả ban ngày, tiếng máy múc, máy đục đá, tiếng búa đinh tai nhức óc.

Từ ghi nhận thực tế, phóng viên đã phản ánh sự việc đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai và ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ về tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực nói trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ đều cam kết sẽ chỉ đạo ngay chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra thực địa của Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom ngày 25/3 cho thấy hiện trường không phát hiện người, phương tiện trong khu vực khai thác, chỉ có khoảng gần 3m3 đá chẻ viên, khoảng 4m3 đá lô ca và một số đá thô chưa đục, nằm rải rác.

Cũng theo báo cáo này, người dân cải tạo đất khu vực để canh tác, có thuê máy múc vào san ủi dọn dẹp mặt bằng. Tại đây còn sót một ít đá múc lên để tận thu chở về xây dựng công trình riêng lẻ hộ gia đình. Xã đang kiểm tra, xác minh, mời chủ sử dụng đất đến làm việc; đồng thời yêu cầu cam kết không lợi dụng việc cải tạo đất để khai khai thác đá trái phép, nếu không chấp hành sẽ xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai thông tin, khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo kiểm tra và xác minh vị trí do phóng viên cung cấp không phải là điểm mỏ được cấp giấy phép khai thác.

Sở đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng và xã Ia Dom kiểm tra, xác minh việc khai thác đá trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Lương Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, đến ngày 2/4/2024, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ vẫn chưa có báo cáo chính thức về vụ việc nói trên. Mặc dù, Sở đã nhận được báo cáo nhanh từ địa phương, nhưng vẫn chưa rõ ràng, không nhất quán giữa các số liệu báo cáo và thực tế hiện trường được phóng viên ghi nhận.

Ông Bình cho rằng, có sự khác biệt đáng kể về khối lượng đá và quy mô khai thác giữa báo cáo và hình ảnh từ hiện trường. Do đó, Sở không chấp nhận nội dung báo cáo nhanh và yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ cùng các cơ quan chức năng liên quan cung cấp báo cáo chi tiết và giải trình thêm về vấn đề này.

“Trong tất cả văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường đều chỉ đạo, nêu rõ nghiêm cấm việc lợi dụng cải tạo đất để khai thác khoáng sản, những trường hợp này đều được coi là khai thác khoáng sản trái phép,” ông Lương Thanh Bình khẳng định thêm.

Trao đổi về vụ việc này, ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ, nhấn mạnh quan điểm là xử lý nghiêm các vi phạm và không dung túng, bao che cho bất kỳ hành vi khai thác khoáng sản trái phép nào.

Hoạt động khai thác đá trái phép không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; đồng thời, làm thất thoát tài nguyên, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm những trường hợp khai thác tài nguyên trái phép công khai, minh bạch.

Đáng chú ý, năm 2020, địa điểm khai thác đá trái phép nói trên đã từng bị chính quyền địa phương lập biên bản tạm giữ phương tiện và hàng trăm mét khối đá; lập biên bản xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với một cá nhân vi phạm./.

Có thể bạn quan tâm
Ngày mai, Viện kiểm sát đối đáp luật sư, bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát

Ngày mai, Viện kiểm sát đối đáp luật sư, bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát

22:00 31/03/2024

Sáng 1/4, phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác tiếp tục phần tranh luận với nội dung Viện KSND TP.HCM đối đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư, tự bào chữa bổ sung của bị cáo, và quan điểm bảo vệ quyền lợi. Qua 2 tuần bào chữa, đa phần các bị cáo đồng phạm của Trương Mỹ Lan đều khai chỉ làm công ăn lương, tin tưởng tuyệt đối vào Trương Mỹ Lan, không hưởng lợi gì nên đề nghị HĐXX...

Nhiều trang trại bò sữa ở Tuyên Quang có thể trở thành điểm nóng môi trường

Nhiều trang trại bò sữa ở Tuyên Quang có thể trở thành điểm nóng môi trường

20:00 10/06/2023

Tuyên Quang - Bên cạnh những giá trị kinh tế thì nhiều trang trại bò sữa tại tỉnh Tuyên Quang có nguy cơ trở thành điểm nóng về môi trường...

Hàng loạt tuyến đường ở TPHCM kẹt xe nghiêm trọng, nhiều người trễ giờ làm

Hàng loạt tuyến đường ở TPHCM kẹt xe nghiêm trọng, nhiều người trễ giờ làm

10:30 05/09/2023

Nhiều tuyến đường như Quốc lộ 13, Cộng Hoà, Xô Viết Nghệ Tĩnh,... kẹt xe nghiêm trọng trong sáng 5.9, khiến nhiều người trễ giờ làm.

Trạm phó kiểm lâm ở Đắk Lắk bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

Trạm phó kiểm lâm ở Đắk Lắk bị bắn chết, trên người có 14 vết đạn

12:50 03/12/2023

Ngày 3/12, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (tỉnh Đắk Lắk) có báo cáo về vụ việc ông Nguyễn Kim Anh (phụ trách trạm Kiểm lâm số 2) bị bắn chết khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, ngăn chặn hành vi vi phạm lâm luật trên địa bàn. Theo báo cáo, sáng 2/12, các cán bộ kiểm lâm của Trạm Kiểm lâm số 2 dậy ăn sáng thì không thấy đồ bảo hộ và giày đi rừng hàng ngày của ông Kim Anh. Lúc này, các cán bộ trong trạm kiểm lâm xác định ông Kim Anh có khả...

Mua nhà ở xã hội Đà Nẵng, công nhân mòn mỏi đợi bàn giao

Mua nhà ở xã hội Đà Nẵng, công nhân mòn mỏi đợi bàn giao

18:30 12/05/2023

Người lao động tại Đà Nẵng phản ánh dự án nhà ở xã hội có nơi chậm bàn giao khiến công nhân phải chờ đợi nhiều năm. Nhu cầu mua,...

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố ở mức khung hình phạt nào?

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố ở mức khung hình phạt nào?

14:20 22/02/2024

Quảng Ninh - Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (Viện KSND) tỉnh Quảng Ninh, bị can Đỗ Hữu Ca – cựu Giám đốc Công an Hải Phòng...

Bình Thuận: Cháy lớn tại kho tạm giữ xe môtô vi phạm, 200 xe bị thiêu rụi

Bình Thuận: Cháy lớn tại kho tạm giữ xe môtô vi phạm, 200 xe bị thiêu rụi

12:50 10/03/2024

Sau hơn 1 giờ nỗ lực, đám cháy đã được dập tắt, cơ quan chức năng xác định có khoảng 200 xe môtô là tang vật vi phạm hành chính bị cháy hoàn toàn, không có thiệt hại về người.

Cụ thể hoá tinh thần Nghị quyết 02 sát tình hình thực tiễn địa phương

Cụ thể hoá tinh thần Nghị quyết 02 sát tình hình thực tiễn địa phương

10:40 25/02/2024

Trên tinh thần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động để thu hút, tập hợp, định hướng cho công nhân, người lao động theo Nghị quyết 02...

Bắt tàu vận chuyển 480.000 lít dầu D.O trên biển Tây Nam

Bắt tàu vận chuyển 480.000 lít dầu D.O trên biển Tây Nam

21:30 19/04/2023

Ngày 19/4, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra trên biển bắt giữ một tàu vận chuyển khoảng 480.000 lít dầu D0 trái phép trên vùng biển Tây Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra