Đường Võ Văn Ngân bung nắp cống, nước chảy xối xả có phải do thiết kế?

12:00 16/05/2024

Việc mưa ngập trên đường Võ Văn Ngân có giảm so với những năm trước nhưng vẫn còn ngập nước, nhựa đường bong tróc, nắp cống bật tung…

Theo chủ đầu tư, đầu hẻm 153 Võ Văn Ngân có làm cống thoát nước ngang đường nhưng không kịp thoát vì đoạn này có độ dốc lớn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những vấn đề xảy ra tại đường Võ Văn Ngân, quanh chợ Thủ Đức có phải do lỗi thiết kế xây dựng? Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Trần Nhân - giám đốc điều hành dự án thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức.

Nguyên nhân chính do mưa lớn

Ông Nhân cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước chảy xiết trên đường Võ Văn Ngân và ngập cục bộ ở chợ Thủ Đức là do mưa lớn, cộng thêm việc địa chất khu vực này bị trũng. Từ đó, nước mưa chảy từ trên cao đổ về khu vực chợ Thủ Đức như Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (có độ dốc lớn - PV) trong thời gian nhanh.

Bên cạnh đó, khi làm cống mới (có diện tích thu nước lớn), nước dồn về rất nhanh nhưng đến đoạn hạ lưu là khu vực rạch Cầu Ngang không thoát kịp gây ngập cục bộ.

  • Dự án Võ Văn Ngân thất thủ, đường bể, cống bung trong cơn mưa lớnĐỌC NGAY

Ông Nhân cho biết thêm, hôm qua có triều cường nên nước ở rạch Cầu Ngang dâng cao hơn miệng cống, góp phần làm nước thoát chậm, tạo áp lực đẩy bung nắp một số miệng cống lân cận.

Sau khi mưa 15 phút thì nhiều đoạn đường đã cạn khô, đơn cử như tại khu vực chợ Thủ Đức.

Thực tế, dự án Võ Văn Ngân khi đưa vào hoạt động đã giúp tuyến đường này đỡ ngập nhiều hơn trước. Đặc biệt, tại đoạn đốc từ đường Đặng Văn Bi về chợ Thủ Đức không còn cảnh nước chảy cuồn cuộn như thác.

"Theo thiết kế, chủ đầu tư vẫn yêu cầu đơn vị thi công chấp hành theo quy trình để đảm bảo các hạng mục. Trong thời gian ngắn, hôm nay và mai chúng tôi sẽ rà soát lại, kiểm tra tổng thể về thiết kế… để cố gắng khắc phục chuyện bung nắp cống và điều chỉnh nếu vấn đề liên quan đến thiết kế", ông Nhân khẳng định.

Nước ngập lút bánh xe trên đường Đặng Thị Rành (cạnh chợ Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hệ thống xung quanh chưa được đầu tư đồng bộ

Theo ông Nhân, việc ngập nước ở khu vực sát chợ Thủ Đức, cụ thể là đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành cũng do đất trũng, lượng nước mưa dồn về đây mà nước không kịp thoát xuống miệng cống gây ngập cục bộ.

Việc xây dựng đường thoát nước Đặng Thị Rành - Dương Văn Cam có dự án riêng, nên nếu muốn giảm ngập hết thì phải xây dựng đồng bộ những dự án thoát nước của khu vực này vì dự án thoát nước cũ đã quá tải.

Phía hạ lưu của các đường thoát nước đa số dẫn ra rạch Cầu Ngang (rạch Thủ Đức), do đó TP Thủ Đức đang tính toán, khơi thông dòng chảy khu vực cuối tuyến ra sông Sài Gòn, để giảm áp lực phía trên của rạch Cầu Ngang.

"Hiện tại, những hệ thống xung quanh chưa được đầu tư đồng bộ mà chỉ có mỗi cống thoát nước đường Võ Văn Ngân vừa được xây dựng thì gánh không nổi. Một cánh én không thể làm nên mùa xuân", ông Nhân nói.

Ngoài ra, ông Nhân cho biết thêm dự án xây dựng cống thoát nước Võ Văn Ngân tuy đã khánh thành nhưng chưa nghiệm thu. Sở dĩ khánh thành vì đã hoàn thành các hạng mục chính.

Dự án xây cống thoát nước Võ Văn Ngân đã góp phần cải thiện ngập

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Văn Tấn - giám đốc Trung tâm Phát triển Quản lý hạ tầng TP Thủ Đức - nhận định dự án xây dựng cống thoát nước đường Võ Văn Ngân đã góp phần cải thiện tình trạng ngập ở khu vực này.

Tuy nhiên, vấn đề ngập và nước chảy xiết vẫn còn xuất hiện 1 vài vị trí do lượng mưa hôm qua lớn, thêm phần độ dốc đường cao khiến nước đổ dồn gây ra.

Để giải quyết căn cơ, TP Thủ Đức cũng đã có kế hoạch xây dựng đồng bộ cống thoát nước ở khu vực lân cận chợ Thủ Đức như: Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư. Đặc biệt là nạo vét, cải tạo đoạn đầu ra tại rạch Cầu Ngang.

Có thể bạn quan tâm
Vì câu like, một thiếu niên chế tạo bom xăng quăng vào rừng cao su gây cháy

Vì câu like, một thiếu niên chế tạo bom xăng quăng vào rừng cao su gây cháy

13:30 08/03/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 8.3, Công an xã Bình Ba - huyện Châu Đức cho biết đang lập hồ sơ xử lý một đối tượng có hành...

Vụ phản đối sáp nhập vì trường mới xa hơn 2km: 400 học sinh vẫn nghỉ học

Vụ phản đối sáp nhập vì trường mới xa hơn 2km: 400 học sinh vẫn nghỉ học

15:40 29/03/2024

Ông Phạm Trọng Dũng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thị trấn Triệu Sơn cho biết, sáng nay toàn trường chỉ có 52 học sinh đến lớp học. Còn hơn 400 học sinh khác vẫn chưa được phụ huynh cho đến lớp. Trước đó, chiều 27/3, phụ huynh học sinh trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đồng loạt cho 457 học sinh nghỉ học để phản đối chủ trương sáp nhập với trường tiểu học Lê Văn Tám. Phụ huynh đưa ra lý do, sáp nhập trường khiến cho việc đi lại của...

Làng bánh đa nem vào vụ Tết

Làng bánh đa nem vào vụ Tết

07:10 14/01/2024

TP - Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, những ngày này người làng nghề bánh đa nem ở Hà Tĩnh chạy đua với thời gian, đỏ lửa cả ngày lẫn đêm để làm bánh.

Điểm chuẩn Học viện Phòng không - Không quân 3 năm gần nhất

Điểm chuẩn Học viện Phòng không - Không quân 3 năm gần nhất

07:50 24/05/2024

Dưới đây là điểm chuẩn Học viện Phòng không - Không quân 3 năm gần nhất: Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học quân sự của Học viện Phòng không - Không quân là 247, tuyển sinh thí sinh trong cả nước. Nhà trường tuyển sinh, đào tạo sĩ quan các chuyên ngành sau: Chỉ huy phòng không, không quân và tác chiến điện tử (Tên lửa phòng không, Ra-đa phòng không, Pháo phòng không, Tác chiến điện tử, Tác huấn không quân, Dẫn đường không quân). Kỹ sư...

Khởi tố tội giết người với 'quái xế' lao xe thẳng vào công an

Khởi tố tội giết người với 'quái xế' lao xe thẳng vào công an

15:30 19/05/2024

Bị can Lê Nhật Minh chạy xe máy tốc độ cao trên quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TP.HCM) lao thẳng vào người chiến sĩ công an, gây thương tật 51%.

Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

08:30 13/07/2023

Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương đối với người lao động được quy định tại Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP).

Cận cảnh bến xe tại Triệu Sơn thành nhà vườn, trung tâm thương mại

Cận cảnh bến xe tại Triệu Sơn thành nhà vườn, trung tâm thương mại

16:00 31/05/2023

Được tỉnh Thanh Hóa giao đất để làm bến xe liên tỉnh nhưng hiện nay, bến xe Huyên Hồng giữa thị trấn huyện Triệu Sơn bị biến thành nhà vườn, trung tâm thương mại. Sự việc đang diễn ra công khai nhiều năm nay.

Lịch cúp điện hôm nay ngày 12/10/2023 tại Đồng Nai

Lịch cúp điện hôm nay ngày 12/10/2023 tại Đồng Nai

20:20 11/10/2023

Lịch cúp điện hôm nay ngày 12/10/2023 tại Đồng Nai Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Đồng Nai ngày 12/10/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Biên Hòa Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 12/10/2023 từ 05h15 - 05h45 Mất điện một phần KCN Biên Hòa 1, Phường An Bình. Điện lực Biên Hoà Tiến hành công việc thí nghiệm, sửa chữa bảo dưỡng trung và hạ áp 12/10/2023 từ 07h30 - 16h30 Mất điện một phần khu phố 2...

Tuyến đường huyết mạch trên đê sông Lô đang nứt toác

Tuyến đường huyết mạch trên đê sông Lô đang nứt toác

18:00 14/10/2023

Tuyên Quang - Tuyến đường huyết mạch (ĐH04) chạy dọc theo đê sông Lô nối liền các xã của huyện Sơn Dương đang xuất hiện tình trạng sụt lún, mặt...

Co loi xay ra
Co loi xay ra