Dòng người tấp nập đổ về danh lam cổ tự nổi tiếng ở Bắc Giang ngày mùng 1 Tết

19:20 10/02/2024

TPO - Ngày đầu năm mới, chùa Bổ Đà ở xã Tiên Sơn (thị xã Việt Yên, Bắc Giang) đón hàng nghìn du khách thập phương đến viếng cảnh chùa và cầu bình an.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, từ 9 giờ sáng ngày mùng 1 Tết, người dân bắt đầu đổ về chùa Bổ Đà. Về chiều, du khách thập phương đến ngôi chùa này càng đông. Từng tốp người nối nhau vào viếng chùa Bổ Đà.

Bãi đỗ xe của chùa Bổ Đà gần như được lấp đầy xe máy và ô tô của người dân đến viếng chùa. Đông đảo bạn trẻ cũng đến chùa Bổ Đà với những bộ quần áo dài cách tân để chụp ảnh.

Tiền Phong Các bạn trẻ mặc áo dài cách tân đến chùa Bổ Đà ngày đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thắng. 1

Các bạn trẻ mặc áo dài cách tân đến chùa Bổ Đà ngày đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Có nhiều gia đình đi theo tốp vài chục người đến chùa Bổ Đà cầu bình an. Vừa đặt chăn đến chùa Bổ Đà, anh Nguyễn Mạnh Hòa (46 tuổi), ở thành phố Thái Nguyên chia sẻ, đại gia đình nhà anh gồm 30 người quyết định đến viếng chùa Bổ Đà vào ngày đầu năm. Anh làm nghề kinh doanh. Năm qua, kinh tế khó khăn nên công việc của anh không được thuận lợi.

Tiền Phong Dòng người tấp nập đổ về chùa Bổ Đà vào ngày mùng 1 Tết: Ảnh: Nguyễn Thắng. 1

Dòng người tấp nập đổ về chùa Bổ Đà vào ngày mùng 1 Tết: Ảnh: Nguyễn Thắng.

“Gia đình tôi đến chùa Bổ Đà cầu bình an, sức khỏe và việc kinh doanh được thuận lợi. Nhiều năm qua, cứ đến ngày mùng 1 Tết, cả nhà tôi lại đến chùa Bổ Đà”, anh Hòa cho biết.

Đang chụp ảnh “check – in” tại chùa Bổ Đà, Vi Thị Hoa (21 tuổi), ở phường Nếnh, thị xã Việt Yên cho biết, em đang là sinh viên năm thứ 3 của Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hai năm qua, em cùng bạn đều đến viếng chùa Bổ Đà và chụp ảnh kỷ niệm. Năm mới, Hoa mong muốn việc học tập được tốt và chúc mọi người vạn sự như ý.

Tiền Phong Vi Thanh Hoa (áo đỏ) đang chụp ảnh kỷ niệm tại chùa Bổ Đà. Ảnh: Nguyễn Thắng. 1

Vi Thanh Hoa (áo đỏ) đang chụp ảnh kỷ niệm tại chùa Bổ Đà. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Đối với nhiều người, chùa Bổ Đà đã trở thành địa chỉ quen thuộc vào đầu năm mới. Bà Cát Thị Thúy (55 tuổi), ở làng Thổ Hà, xã Vân Hà, thị xã Việt Yên chia sẻ, từ năm 6 tuổi, bà đã theo bố mẹ đi viếng chùa Bổ Đà vào ngày đầu năm. Gần 50 năm qua, bà đều đến chùa Bổ Đà vào ngày mùng 1 Tết.

“Tết năm nay, tôi cùng 9 người trong làng đến viếng chùa Bổ Đà. Chúng tôi đến chùa cầu mong sức khỏe, phúc lộc và bình an. Năm nay, tôi thấy du khách thập phương đến chùa Bổ Đa đông hơn năm ngoài”, bà Thúy cho hay.

Tiền Phong Xe ô tô của du khách tại bãi đỗ xe ở chùa Bổ Đà ngày đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thắng. 1

Xe ô tô của du khách tại bãi đỗ xe ở chùa Bổ Đà ngày đầu năm. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Bổ Đà nằm trên dãy Bổ Đà sơn là một danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa. Đặc biệt, chùa Bổ Đà có vườn tháp lớn nhất Việt Nam chôn giữ tro cốt của hơn 1.000 vị tăng, ni từ 300 năm trước.

Tương truyền, chùa Bổ Đà có từ thời Lý, khoảng thế kỷ thứ XI. Vào thời vua Lê Dụ Tông (1720-1729), chùa Bổ Đà đã được tu tạo lớn. So với các ngôi chùa truyền thống khác ở miền Bắc, chùa Bổ Đà có kiến trúc độc đáo và khác biệt. Chùa được xây theo kiểu kiến trúc nội công ngoại quốc. Vì điều ấy mà vẻ thanh tĩnh, u linh càng trở nên rõ nét.

Tiền Phong Nhiều người vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm ở chùa Bổ Đà. Ảnh: Nguyễn Thắng. 1

Nhiều người vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm ở chùa Bổ Đà. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Chùa Bổ Đà hiện gồm 16 toà nhà lớn nhỏ với 92 gian đầy đủ chức năng như nhà tạo soạn, nhà tổ, nhà pháp, nhà khách, toà tam bảo vẫn được ứng dụng lối kiến trúc truyền thống. Tòa tam bảo xây lối chữ Đinh, hậu cung gồm 5 gian, tiền đường 7 gian.

Chùa Bổ Đà là chốn tổ, trung tâm Phật giáo lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá và duy trì phát triển đạo Phật mà thiền phái Lâm Tế là chủ đạo. Để phục vụ cho việc tu tập, đào tạo các tăng, ni, nhà chùa đã khắc gần 2000 mộc bản bằng chất liệu gỗ thị có niên đại từ thời vua Lê Hiển Tông. Chùa Bổ Đà được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm
T-14 Armata có tính năng vượt trội gì khi tham chiến ở Ukraine?

T-14 Armata có tính năng vượt trội gì khi tham chiến ở Ukraine?

19:30 29/04/2023

Truyền thông Nga đã đăng tải thông tin xe tăng T-14 Armata mới nhất của nước này, đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cổng thông tin trực tuyến Izvestia của Nga đã đăng tải thông tin này, dẫn nguồn từ RIA Novosti. “Các lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu sử dụng xe tăng chủ lực T-14 Armata mới nhất để tấn công các vị trí của Ukraine, nhưng những chiếc xe tăng này vẫn chưa tham gia vào các hoạt động tấn công trực tiếp”, một nguồn...

Công đoàn được chi thăm hỏi người bị tai nạn lao động bao nhiêu tiền

Công đoàn được chi thăm hỏi người bị tai nạn lao động bao nhiêu tiền

08:00 28/05/2023

Bạn đọc có email xuanthuxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, mức chi thăm hỏi của công đoàn cho người lao...

Tận thấy bức tranh từ gạo ST sắp được xác lập Kỷ lục Việt Nam

Tận thấy bức tranh từ gạo ST sắp được xác lập Kỷ lục Việt Nam

17:20 20/11/2023

Cần Thơ - Đến thời điểm hiện tại, bức tranh gạo đã đạt hơn 80%. Sắp tới, tại Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng...

Vì sao TP.HCM đề xuất tiếp tục hỗ trợ học phí năm học mới?

Vì sao TP.HCM đề xuất tiếp tục hỗ trợ học phí năm học mới?

17:40 11/08/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP về việc xin hỗ trợ học phí năm học mới. Mức hỗ trợ dành cho tất cả học sinh các cấp, trừ học sinh ngoài công lập.

Tạm giữ hình sự kẻ đột nhập nhà dân phá két trộm 600 triệu đồng

Tạm giữ hình sự kẻ đột nhập nhà dân phá két trộm 600 triệu đồng

16:30 19/02/2023

Y Mblup (24 tuổi, trú thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) bị công an xác định đã đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Thỏa (28 tuổi, trú thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) cạy phá két sắt trộm gần 600 triệu đồng. Trưa 16/2, Công an huyện Krông Ana tiếp nhận tin báo của anh Thỏa về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà cạy phá két lấy đi số tiền gần 600 triệu đồng. Công an huyện Krông Ana phối hợp với Phòng CSHS công tỉnh và các phòng...

Gọi điện quấy rối ‘đường dây nóng’ của Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh

Gọi điện quấy rối ‘đường dây nóng’ của Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh

22:00 25/12/2023

Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang khẩn trương củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình quấy rối, thông tin sai sự thật đến “đường dây nóng” của Giám đốc Công an tỉnh.

Khám xét nơi làm việc, nơi ở của Giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận

Khám xét nơi làm việc, nơi ở của Giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận

20:20 27/12/2023

Bình Thuận - Chiều 27.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có mặt tại Công ty Điện lực Bình Thuận để tiến hành các công tác...

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk với ‘1 trọng điểm - 3 cực - 3 hành lang - 3 tiểu vùng’

Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk với ‘1 trọng điểm - 3 cực - 3 hành lang - 3 tiểu vùng’

07:00 18/01/2024

Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Đắk Lắk sẽ tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo cấu trúc không gian “1 trọng điểm - 3 cực - 3 hành lang - 3 tiểu vùng”. Đồng thời, phát triển xứng tầm các chức năng ở nhiều cấp độ vùng Tây Nguyên, quốc gia, quốc tế.

Giám đốc công ty tàng trữ gần 1 tạ thuốc nổ dưới phản ngủ của công nhân

Giám đốc công ty tàng trữ gần 1 tạ thuốc nổ dưới phản ngủ của công nhân

11:10 29/11/2023

Ngày 29/11, thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu, đơn vị này vừa phát hiện một công ty tàng trữ trái phép gần một tạ thuốc nổ nhũ tương (mìn) và 170 chiếc kíp nổ điện vi sai, 350 mét dây nổ dưới gầm phản ngủ của công nhân. Theo đó, vào hồi 11h30 ngày 28/11, tổ công tác của Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Công an xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã phát hiện Công ty TNHH Hoàng Hạnh Phương (có địa chỉ tại tổ 18, phường Tân Phong, TP Lai...

Co loi xay ra
Co loi xay ra